Thứ bảy, 08/07/2017 - 05:00

Khó xử lý triệt để tôm tạp chất

Dân trí

"Việc ngăn chặn bơm chích tạp chất vào tôm chưa đồng nhất giữa các địa phương, nên có trường hợp địa phương nào thực hiện mạnh thì tôm nguyên liệu chuyển sang bán ở địa phương khác".

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng tôm bơm tạp chất vẫn chưa được xử lý triệt để được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân đưa ra tại kỳ họp thứ 4 – HĐND tỉnh Cà Mau diễn ra từ ngày 6-7/7.

Sẽ thưởng người tố giác việc bơm tôm tạp chất

Theo ông Quân, năm 2016, lực lượng kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và phát hiện 55 vụ vi phạm, với số lượng 10.515 kg, xử phạt vi phạm hành chính số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Đầu năm 2017 đến nay, phát hiện 5 vụ vi phạm, số lượng 1.382 kg, xử phạt vi phạm hành chính số tiền trên 92 triệu đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cũng thừa nhận, việc ngăn chặn hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu chưa được giải quyết một cách triệt để.

Nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận từ hành vi này rất cao; ý thức của một số người kinh doanh còn thấp; địa bàn rộng, lực lượng thực thi nhiệm vụ chưa phủ khắp được các địa bàn; việc ngăn chặn bơm chích tạp chất chưa đồng nhất giữa các địa phương,.. nên có trường hợp địa phương nào thực hiện mạnh thì tôm nguyên liệu chuyển sang bán ở địa phương khác.

Đề ra giải pháp xử lý, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục đề xuất Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tăng cường công tác kiểm tra tại các địa phương, để việc triển khai thực hiện này là đồng loạt, nhất quán; tuyên truyền các doanh nghiệp không mua tôm có chứa tạp chất; tuyên truyền và có phần thưởng phù hợp cho người dân có ý thức phát hiện và tố giác kịp thời việc bơm chích tạp chất của các thương lái thu mua.

Tình trạng tôm bơm tạp chất nhiều địa phương chưa xử lý triệt để, trong đó có tỉnh Cà Mau. (Ảnh minh họa)
Tình trạng tôm bơm tạp chất nhiều địa phương chưa xử lý triệt để, trong đó có tỉnh Cà Mau. (Ảnh minh họa)

Hàng ngàn tấn tôm xuất khẩu bị trả về

Một trong những lo ngại của người dân địa phương là việc tôm xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Cà Mau bị trả về khá nhiều.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau nhìn nhận, trong thời gian qua, tôm xuất khẩu của tỉnh Cà Mau bị trả về số lượng khá lớn. Năm 2015, đã có trên 10 doanh nghiệp bị các nước trả hàng hoặc bị cảnh báo về chất lượng, ước khoảng 5.000 tấn và năm 2016 có khoảng 4.000 tấn. Việc này cho thấy về an toàn vệ sinh thực phẩm và rào cản thương mại của các nước nhập khẩu thủy sản ngày càng gắt gao.

Nguyên nhân được UBND tỉnh Cà Mau đưa ra là do rào cản kỹ thuật các nước đặt ra quá khắt khe; việc lạm dụng sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi còn diễn ra; trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên hàng hóa còn bị nhiễm vi sinh.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra hóa chất, kháng sinh cấm trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền người dân nuôi tôm theo chuỗi liên kết và an toàn sinh học, nhằm kiểm tra chặt từ khâu đầu vào cho đến tiêu thụ sản phẩm.

Huỳnh Hải