Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

Khó như tiêu chuẩn… đua chó

Dân trí

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua chó để kinh doanh đặt cược. So với dự thảo ban đầu, quy định vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 5/5/2018 có các điều kiện hết sức ngặt nghèo.


Tiêu chuẩn làm đường đua chó rất khó khăn cho ai muốn đầu tư (Ảnh minh họa)

Tiêu chuẩn làm đường đua chó rất khó khăn cho ai muốn đầu tư (Ảnh minh họa)

Theo thông tư mới này thì, đường đua chó phải đảm bảo khép kín hoặc đường đua thẳng có độ dài tối thiểu 300m, tối đa 6m, chiều rộng tối thiểu 6m. Mặt đường đua được phủ bằng cát, lớp cát phủ có độ dày ít nhất là 0,15m, hạt cát mịn, có đường kính lớn nhất 0,3mm và có độ kết dính; Mặt bằng đường đua phải được làm phẳng trước mỗi đợt thi đấu.

Đối với hàng rào đường đua, thông tư quy định hàng rào bảo vệ đường đua được làm bằng kim loại gồm hàng rào bảo vệ bên ngoài đường đua có chiều cao ít nhất 1m và hàng rào bên trong đường đua có chiều cao ít nhất 0,4m; đồng thời khoảng cách từ đường đua đến khán giả đảm bảo yêu cầu ít nhất là 1m.

Cũng theo quy định mới này, khu vực chuẩn bị cho các cuộc thi đấu phải đáp ứng 2 yêu cầu cơ bản, gồm có khu vực cân chó và khu vực nhốt chó. Trong đó, khu vực nhốt chó phải đảm bảo đủ rộng có thể nhốt cùng một lúc được tất cả các con chó trong cùng một ngày đua. Mỗi chuồng nhốt chó chỉ được nhốt một con và đáp ứng tiêu chuẩn chuồng dài 1,2m, rộng ít nhất 0,6m và chiều cao ít nhất 0,8m.

Thông tư của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng quy định các điều kiện, tiêu chuẩn khá chặt chẽ đối với khu vực xuất phát, khu vực đích đến, khu vực chặn chó sau khi đua cũng như độ chiếu sáng của đường đua. Trong đó, đối với khu vực đích đến, thông tư yêu cầu đảm bảo việc trang bị hệ thống camera chụp ảnh bằng kỹ thuật số màu, có khả năng chụp ít nhất 2.000 vạch trong 1 giây và ghép thành ảnh để xác định chính xác thành tích chó đua khi về đích. Khu vực này cũng đảm bảo được lắp đặt bảng điện tử hiển thị các thông số kết quả cuộc đua với chiều rộng ít nhất là 1m và chiều dài là 3,5m; phải có gương đích đến…

Ngoài ra, thông tư cũng yêu cầu các khu vực đua phải đáp ứng yêu cầu về việc đầu tư trang thiết bị cho chó, cho cách thành viên tổ trọng tài. Trong đó, các vận động viên chó buộc phải có rọ mồm, áo màu để phân biệt với chó đua khác và đúng mã số tương ứng với vị trí chuồng xuất phát trong một cuộc đua. Đối với tổ trọng tài, trang bị buộc phải có là ống nhòm, bọ đàm liên lạc dùng trong nội bộ, được phát trước cuộc đua.

Đối với tổ trọng tài, đội ngũ giám sát, thông tư quy định điều kiện bắt buộc phải trong độ tuổi từ 18 trở lên; có phẩm chất đạo đức tốt, nắm vững điều lệ đua chó. Trong đó, một cuộc đua bắt buộc phải lập ban trọng tài gồm ít nhất 6 người, gồm trọng tài chính, trọng tài cân, trọng tài nhận dạng, trọng tài xuất phát, trọng tài đích đến và trọng tài thư ký.

Mỗi trọng tài có một nhiệm vụ rất rõ ràng và chịu trách nhiệm đối với phần việc của mình. Cụ thể, trọng tài cân có nhiệm vụ cân chó trước khi cuộc đua bắt đầu, bốc thăm số chuồng xuất phát cho chó đua; ký biên bản xác định kết quả thực hiện nhiệm vụ này và gửi cho trọng tài thư ký.

Trọng tài nhận dạng có nhiệm vụ nhận dạng chó theo tên, đặc điểm nhận dạng, mãu số, màu áo đăng ký, biên bản xác nhận kết quả và gửi cho trọng tài thư ký; Trọng tài xuất phát có nhiệm vụ đưa chó vào khu vực xuất phát, phát lệnh, theo dõi sức khỏe và biểu hiện của chó đua, giám sát chó về khu vực nhà cân khi chó đua về đích. Còn, trọng tài đích có nhiệm vụ xác định thứ hạng về đích của từng chú chó…

Như vậy, sau rất nhiều lần dự thảo và lấy ý kiến, Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua chó để kinh doanh đặt cược chính thức được ban hành và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 5/5/2018.

H. Anh

Khó như tiêu chuẩn… đua chó - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất