Khách Trung Quốc tại Anh chi nửa triệu USD thuê máy bay Việt Nam về nước

(Dân trí) - Mỗi vé máy bay từ Anh về Trung Quốc có giá hơn 2.000 USD/người/lượt (khoảng gần 50 triệu đồng). Với 275 khách, mỗi chuyến bay này Vietnam Airlines thu hơn nửa triệu USD.

Hôm 18/7, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay charter (thuê chuyến) đầu tiên từ Anh về Nam Kinh - Trung Quốc. Đây là chuyến bay chở khách đầu tiên của hãng này tới Trung Quốc sau 168 ngày dừng khai thác.

Theo đó, trên chuyến bay là 275 người Trung Quốc trở về quê hương với hành trình London - Hà Nội - Nam Kinh (Trung Quốc).

Khách Trung Quốc tại Anh chi nửa triệu USD thuê máy bay Việt Nam về nước - 1
275 khách Trung Quốc tại London - Anh thuê chuyến bay của Việt Nam để về nước

Cần phải nói thêm rằng, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Chính phủ Trung Quốc chủ chương đảm bảo an toàn xã hội, do đó cấp phép cho rất ít chuyến bay quốc tế được khai thác trở lại.

Hãng hàng không Việt Nam được chính phủ nước này cấp phép mỗi tuần 1 chuyến bay để chở khách Trung Quốc từ Anh về nước. Việc khai thác bay chở khách được thực hiện theo hình thức charter.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Vietnam Airlines cho hay, máy bay thực hiện hành trình bay từ Hà Nội đi London để đón khách, sau đó bay từ London quá cảnh tại Hà Nội để nạp nhiện liệu và tiếp tục bay tới điểm dừng cuối cùng là Nam Kinh - Trung Quốc.

“Chuyến bay chở 275 khách, giá vé hơn 2.000 USD/người/lượt. Tổng cộng một chuyến bay charter Vietnam Airlines thu về nửa triệu USD” - đại diện Vietnam Airlines nói.

Đại diện hãng hàng không này cũng cho biết, việc khai thác bay chở khách đi/đến Trung Quốc sau một thờ gian dài trong bối cảnh hiện nay mang lại doanh thu lớn cho hãng trong thời điểm khó khăn.

Khách Trung Quốc tại Anh chi nửa triệu USD thuê máy bay Việt Nam về nước - 2
Khách làm thủ tục lên máy bay

Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 8, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục khai thác các chuyến bay chở khách từ London đến Nam Kinh, quá cảnh tại Hà Nội. Các chuyến bay sẽ đáp ứng những tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ nhất, với toàn bộ phi hành đoàn, hành khách trang bị bảo hộ y tế, dịch vụ trên không được đơn giản hóa để hạn chế vật tiếp xúc nhiều lần, tổ bay được cách ly sau chuyến bay...

Phương án khai thác đường bay Trung Quốc này mang lại hiệu quả kinh tế lớn, trong khi vẫn đảm bảo phòng chống dịch tuyệt đối. Đồng thời, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay chở hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Đây đều là những nguồn doanh thu đặc biệt quan trọng đối với Vietnam Airlines trong nỗ lực tự mình cứu mình vượt qua cuộc khủng hoảng hàng không toàn cầu do đại dịch Covid-19, bên cạnh việc tìm kiếm hỗ trợ từ bên ngoài. Các chuyến bay này còn là tiền đề quan trọng trong quá trình nối lại đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt” - đại diện Vietnam Airlines thông tin.

Khách Trung Quốc tại Anh chi nửa triệu USD thuê máy bay Việt Nam về nước - 3
Mỗi vé máy bay có giá hơn 2.000 USD/người/lượt, hành trình London - Hà Nội - Nam Kinh

Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), năm 2020 hàng không toàn cầu sụt giảm doanh thu 419 tỷ USD, riêng Việt Nam thiệt hại hơn 4 tỷ USD.

Được biết, đường bay quốc tế chiếm tới hơn 60% tổng doanh thu của Vietnam Airlines. Trên cơ sở kết quả làm việc giữa nhà chức trách hàng không Việt Nam với các nước, Vietnam Airlines đang xây dựng phương án khai thác lại một số đường bay quốc tế từ tháng 8, gồm giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia.

Tin liên quan