Jetstar Pacific khẩn cấp thuê máy bay phục vụ Tết

(Dân trí) - Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) thông báo sẽ thuê thêm một chiếc tàu bay Airbus A320 để đưa vào khai thác dự phòng nhằm ổn định kế hoạch khai thác và phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán 2010.

Jetstar Pacific khẩn cấp thuê máy bay phục vụ Tết - 1
Gần 20 giờ mà vẫn chưa có máy bay, hành khách JPA đòi bồi thường.
 
Với 177 ghế hạng phổ thông, đây là chiếc máy bay thứ 7 được bổ sung cho đội máy bay hiện đang khai thác của hãng này. Trước đó, để đáp ứng nhu cầu hành khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Canh dần, Jetstar Pacific đã chủ động có kế hoạch đưa đội máy bay của hãng sang Singapore để bảo dưỡng theo định kỳ.
 
Chính vì vậy những ngày gần đây, hàng trăm hành khách của hãng bay này rơi vào cảnh chờ đợi vạ vật do nhiều chuyến bay bị hủy.
 
Anh Mạc Văn Thắng cho biết cách đây hơn tháng anh đã đặt vé bay tuyến Sài Gòn - Hà Nội lúc 12 giờ trưa. Một ngày trước khi bay, anh Thắng nhận được tin nhắn xin lỗi của JPA với nội dung chuyến bay đi Hà Nội ngày 29/12 lùi đến 22h cùng ngày.

Anh Thắng đã liên hệ với hãng để xin đổi chuyến bay sớm hơn thì được sắp xếp sang chuyến bay lúc 17h10. Chiều anh đến sớm để làm thủ tục và chờ mãi đến 17h05 mới được thông báo do trục trặc kỹ thuật, chuyến bay tiếp tục bị trễ lại.

Anh Phạm Lê Khang và chị Nguyễn Thị Mến còn bi đát hơn khi mang con mới 2 tháng tuổi đi cùng. Nhiều hành khách bức xúc vì chờ đợi quá lâu và yêu cầu phải bồi thường nhưng nhân viên của JPA trả lời là theo quy định của hãng chỉ những ai bị trễ từ 6 tiếng trở lên mới được bồi thường (?!).

Theo một cán bộ chức trách tại Cục Hàng không Việt Nam, nguyên nhân của tình trạng này là do JPA thiếu máy bay.
 
Hiện hãng bay này đang khai thác 6 máy bay, trong khi 2 chiếc đang được bảo dưỡng chưa về kịp thì 2 chiếc máy bay đang khai thác lại gặp sự cố kỹ thuật bất khả kháng cần nhập khẩu khí tài thay thế, dẫn đến lịch bay của hãng bị xáo trộn trong mấy ngày gần đây. Nhiều chuyến bay của hãng phải hủy do không thu xếp được lịch.
 
Ông Lê Song Lai - Tổng Giám đốc JPA cho biết, hiện nay hãng đang gấp rút hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa chiếc Airbus A320 mới vào dự phòng để phục vụ khách trong thời gian sớm nhất, dự kiến vào đầu tháng 1/2010.
 
Phúc Hưng - Lê Phương
Đang được quan tâm