iMoney: Gửi tiền ngân hàng thì nên chọn kỳ hạn nào để có lợi nhất?

(Dân trí) - Nhiều người lựa chọn gửi tiền kỳ hạn ngắn, chờ lãi suất tăng rồi gửi tiếp thay vì gửi kỳ hạn dài. Chuyên gia gợi ý cách tìm ra biến số xác định việc gửi tiền kỳ hạn nào đem lại tỷ suất sinh lời tốt.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn trầm lắng, kênh vàng giao dịch thận trọng và thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại… gửi tiết kiệm có thể là lựa chọn của nhiều người khi có tiền nhàn rỗi.

Lãi suất huy động tiền gửi năm 2022 chứng kiến những lần niêm yết thay đổi thường xuyên của các nhà băng. Điều này khiến nhiều khách hàng chọn kỳ hạn gửi tiền kỳ hạn ngắn thay vì gửi tiền kỳ hạn dài phòng trường hợp biểu lãi suất tăng sẽ rút ra để gửi tiếp. Tuy nhiên, công thức thực sự để tính xác định cách tối ưu hóa khoản tiền gửi của mình không phải ai cũng biết.

iMoney: Gửi tiền ngân hàng thì nên chọn kỳ hạn nào để có lợi nhất? - 1

Việc lựa chọn kỳ hạn gửi tiền ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời của khoản tiền gửi tiết kiệm (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Chuyên gia hoạch định tài chính Nguyễn Phụng Sang - Hội viên CMA Australia - chương trình chuyên môn quốc tế trong lĩnh vực quản trị tài chính và quản chiến lược dành cho các nhà quản lý cấp cao tại Australia - gợi ý công thức tính "implied forward yield" - mức tăng lãi suất kỳ vọng (của kỳ hạn ngắn hơn khi gửi lần 2) để hòa với lãi suất của kỳ hạn dài.

Ví dụ: Ngân hàng A niêm yết lãi suất kỳ hạn 3 tháng là 6%/năm, còn kỳ hạn 6 tháng là 8%/năm. Vậy sau khi gửi 3 tháng lần thứ nhất, thì lãi suất gửi tiếp 3 tháng lần thứ 2 phải tăng lên bao nhiêu mới đem lại khoản lãi bằng với việc gửi luôn lãi suất 6 tháng ngày hôm nay?

Ta có công thức sau: (1+6%) x (1 + X) = (1+8%)2

(Trong đó, X là "implied forward yield")

Giải công thức này ra ta được X là xấp xỉ 10%.

Điều đó có nghĩa là sau khi gửi tiết kiệm 3 tháng với mức lãi suất 6%/năm, 3 tháng tiếp theo ta phải gửi ở lãi suất 10%/năm thì mới đem lại tiền lãi bằng với gửi 6 tháng lãi suất 8%/năm ở thời điểm hiện tại.

Việc xu hướng lãi suất kỳ hạn 3 tháng trong 3 tháng tới của ngân hàng A có khả năng tăng 6-10%/năm hay không sẽ cho thấy mức độ hấp dẫn của mức lãi suất kỳ hạn 6 tháng so với 3 tháng hiện tại.

Như vậy, độc giả đã có được công thức để biết chọn gửi tiền ở kỳ hạn nào sẽ tối ưu được tiền tiết kiệm.

iMoney là dòng sản phẩm chuyên các bài viết về tư vấn đầu tư, tư vấn tiêu dùng, được đăng tải vào thứ 4 mỗi tuần trên báo điện tử Dân trí.

iMoney sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về đầu tư, tiêu dùng, tư vấn tài chính, các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, tiền mã hóa, tư vấn tiêu dùng cũng như chia sẻ các tip tiêu dùng thông minh, hiệu quả...

Dòng sự kiện: iMoney
Đọc thêm