Thứ hai, 11/05/2020 - 06:37

Hơn 270 người Việt “mắc kẹt” ở Malaysia được đưa về nước

Dân trí

Theo tin từ Vietnam Airlines, tối 10/5, chuyến bay VN674 chở hơn 270 hành khách là người Việt Nam từ Kuala Lumpur (Malaysia) đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Chuyến bay do các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Vietnam Airlines phối hợp thực hiện.

Hơn 270 người Việt “mắc kẹt” ở Malaysia được đưa về nước - 1
Hành khách làm thủ tục lên máy bay
Hơn 270 người Việt “mắc kẹt” ở Malaysia được đưa về nước - 2
Người Việt trên chuyến bay hồi hương

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, cùng một số khách du lịch bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, trên chiều đi từ TPHCM đến Kuala Lumpur trong cùng ngày, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay chở hàng hóa thuần túy, không có hành khách.

Trên chuyến nay này, có 20 kiện hàng được miễn cước vận chuyển là các trang thiết bị y tế do Chính phủ và nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ và nhân dân Malaysia nhằm tiếp sức cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh tại nước này.

Hơn 270 người Việt “mắc kẹt” ở Malaysia được đưa về nước - 3
Chiếc Airbus 350 rời Malaysia, chở theo hơn 270 người Việt về nước
Hơn 270 người Việt “mắc kẹt” ở Malaysia được đưa về nước - 4
Chuyến bay hạ cánh xuống Đà Nẵng lúc 20h tối 10/5

Tương tự các chuyến bay vào vùng dịch khác, tất cả thành viên trong phi hành đoàn phục vụ chuyến bay đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Ngay sau khi hạ cánh tại Đà Nẵng, toàn bộ hành khách được kiểm tra sức khỏe và cách ly tập trung theo quy định. Những trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Tàu bay Airbus A350 sau khi khai thác chuyến bay cũng được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang khách và hầm hàng.

Hơn 270 người Việt “mắc kẹt” ở Malaysia được đưa về nước - 5
Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước
Hơn 270 người Việt “mắc kẹt” ở Malaysia được đưa về nước - 6
Hành khách được đưa đi cách ly tập trung ngay trong tối cùng ngày

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các chuyến bay được thực hiện theo tiêu chuẩn y tế cao nhất của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải để đảm bảo phòng, chống dịch cho hành khách, người lao động và cộng đồng.

Châu Như Quỳnh