Hoàng tử Ả rập công bố siêu dự án tòa tháp cao nhất thế giới

(Dân trí) - Hoàng tử Ả rập Alwaleed Bin Talal vừa chính thức công bố triển khai dự án tháp Kingdom Tower. Với chiều cao 1000m, khi hoàn thành vào năm 2017 đây sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới.

Là điểm nhấn trong dự án Kingdom City, một khu đô thị mới với vốn đầu tư 22 tỷ USD, diện tích 5,3 triệu m vuông tại Jeddah, Ả rập xê út, tháp Kingdom Tower đã chính thức nhận được giấy phép từ cơ quan chức năng hồi tháng 2. Và hôm qua, tỷ phú Alwaleed Bin Talal, người giàu nhất Trung Đông đồng thời là chủ tịch của Kingdom Holding đã tuyên bố triển khai dự án.

Hoàng tử Ả rập công bố siêu dự án tòa tháp cao nhất thế giới
Kingdom Tower vượt trội so với các tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay

Với kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 1,22 tỷ USD, khi hoàn thành tòa tháp sẽ có chiều cao hơn 1000m, vượt xa tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay là Burj Khalifa (830m) ở Dubai và gấp đôi tháp Trung tâm thương mại thế giới ở Thượng Hại. Địa điểm được chọn là thành phố cảng Red Sea. Đáng chú ý là dù có quy mô và mức đầu tư rất lớn nhưng dự án sẽ hoàn thành trong vòng 63 tháng, nghĩa là đến khoảng giữa năm 2017.

Được xây dựng trên diện tích 500.000m vuông, khi hoàn tất tòa tháp sẽ là một khu phức hợp rộng lớn với 1 khách sạn hạng sang, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng cho thuê, những căn hộ cao cấp cùng khu ngắm cảnh dành cho du khách ở vị trí cao nhất thế giới.

Đơn vị được chỉ định thi công là tập đoàn Saudi Bin Laden Group, đơn vị đồng thời là cổ đông của dự án với 16,63% cổ phần. Tập đoàn Kingdom Holding của hoàng tử Alwaleed là một trong 2 cổ đông lớn nhất với 33,35% cổ phần.

Theo công bố của tạp chí Forbes, hoàng tử Alwaleed Bin Talal hiện sở hữu khối tài sản khoảng 10,7 tỷ USD trong đó có 95% cổ phần của Kingdom Holding Co. Ông cũng là cổ đông lớn của Citigroup, Apple cùng chuỗi khách sạn Four Seasons. Hồi cuối năm ngoái tỷ phú này cũng đã chi 300 triệu USD để mua cổ phần của Twitter.

Ngoài hoạt động đầu tư rất thành công, hoàng tử 57 tuổi có biệt danh “Buffett của Trung Đông” này cũng nổi tiếng với khả năng tiêu tiền không tiếc tay mà mới đây nhất chính là thương vụ chi hơn 500 triệu USD để sở hữu máy bay cá nhân lớn nhất thế giới Airbus A380 phiên bản nâng cấp đặc biệt.

Thanh Tùng
Theo Arabianbusiness