Hoàn tất thủ tục mua 4 chiếc Boeing Dreamliners

Ngày 21/6, tại Bộ Thương mại Mỹ, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng với Tập đoàn Boeing mua bốn chiếc 787-8 Dreamliners. Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez chứng kiến lễ ký.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Xuân Hiển và ông Alan Mulally, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Boeing đã đặt bút ký hợp đồng trị giá khoảng 500 triệu USD.

Đây là thỏa thuận trị giá lớn nhất giữa doanh nghiệp 2 nước trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải.

Bốn chiếc máy bay này sẽ được giao vào năm 2009 và 2010. Bản thoả thuận cũng bao gồm điều khoản cho phép Vietnam Airlines mua thêm 11 máy bay nữa trong khoảng thời gian 2010 - 2013.

Ông Mulally, cho biết “Đây là một bước tiến lớn trong quá trình Boeing và Vietnam Airlines xây dựng mối quan hệ hợp tác vững mạnh và lâu dài. Những ưu thế cạnh tranh của 787 Dreamliner sẽ giúp Vietnam Airlines duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển cơ cấu đường bay toàn cầu.". Vietnam Airlines sẽ sử dụng 787-8 để mở rộng đường bay và thay thế một số máy bay hiện có.

"Chúng tôi luôn mong muốn được vận hành những chiếc 787 Dreamliner", ông Hiển phát biểu. "Tính hiệu quả cao của 787 sẽ giúp Vietnam Airlines mở rộng hệ thống đường bay của mình, đồng thời đem lại sự thoải mái cho hành khách".

Đội bay đường dài của Vietnam Airlines hiện có bảy chiếc 777-200ER và ba 767-300ER. Trong mười máy bay này, bốn chiếc 777 được mua trực tiếp của Boeing, số còn lại được thuê.

Theo VnExpress