1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hồ sơ Home Credit

Hạnh Vũ

(Dân trí) - Home Credit Việt Nam hoạt động từ năm 2008 và được giới thiệu là một trong những đơn vị đi đầu trong cho vay tiêu dùng trả góp. Dữ liệu cho thấy bên này cũng phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu.

Mới đây, lực lượng chức năng có mặt tại tòa nhà trên đường Nguyễn Đăng Giai (phường Thảo Điền, TPHCM) để kiểm tra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam. Tại đây, nhiều xe công vụ đậu trước tòa nhà và rất đông lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự.

Vậy Home Credit là đơn vị nào? 

Theo nền tảng cung cấp thông tin doanh nghiệp Crunchbase, Home Credit được thành lập năm 1997 tại Cộng hòa Séc, thuộc sở hữu của Tập đoàn PPF và hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng với tổng tài sản khoảng 15,9 tỷ USD.

Đơn vị này được giới thiệu là đã có mặt tại hơn 10 quốc gia, bao gồm Cộng hòa Séc, Nga, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ… với hơn 130.000 nhân viên đang phục vụ 70 triệu khách hàng trên toàn cầu.

Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam hoạt động từ năm 2008. Công ty có hội sở chính tại TPHCM, chi nhánh tại Hà Nội và 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh thành lớn trên toàn quốc. Đại diện pháp luật của công ty là bà Annica Maria Witschard.

Tại thị trường Việt Nam, sau hơn 13 năm hoạt động, Home Credit được cho biết là đã xây dựng mạng lưới 9.000 điểm giới thiệu dịch vụ tại 63 tỉnh thành. 

Hồ sơ Home Credit - 1

Home Credit gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2008 (Ảnh: Home Credit Vietnam).

Trang web của Home Credit Việt Nam cho biết công ty hiện có hơn 6.000 nhân viên và 12 triệu khách hàng. Sản phẩm chính là cho vay trả góp xe máy, cho vay trả góp hàng điện máy gia dụng, điện tử và cho vay trả góp tiền mặt.

Ngoài ra, theo giấy phép hoạt động, công ty này được phép thực hiện tất cả hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng theo quy định của pháp luật và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bao gồm huy động vốn dưới các hình thức nhận tiền gửi của tổ chức; Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức; Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. Cấp tín dụng dưới các hình thức cho vay, bao gồm cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng; Phát hành thẻ tín dụng và các hoạt động khác như mở tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước, mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng thương mại, cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến tài chính và đầu tư.

Home Credit Việt Nam có vốn điều lệ 550 tỷ đồng do Tập đoàn Home Credit sở hữu 100%. Hiện vốn điều lệ của công ty đã tăng lên mức 2.050 tỷ đồng. Theo số liệu trong một báo cáo tháng 4/2022 của Công ty Chứng khoán VNDirect, thị phần của Home Credit tại Việt Nam là 15%.

Ngoài ra, dữ liệu của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy chỉ trong tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, Home Credit Việt Nam đã phát hành 3 lô trái phiếu với tổng giá trị 1.100 tỷ đồng, kỳ hạn 18-24 tháng. Các thông tin cụ thể hơn về lãi suất hay tài sản đảm bảo đều không được công bố.

Việc Home Credit Việt Nam liên tục tăng huy động qua kênh trái phiếu khiến không ít người đặt câu hỏi liệu công ty này có đang thiếu vốn. Hơn nữa, việc đó đã đẩy nợ phải trả của công ty có xu hướng tăng mạnh.

Trên thực tế, hoạt động kinh doanh của Home Credit Việt Nam được đánh giá là gặp nhiều khó khăn hơn các đối thủ trên thị trường vì công ty không được ngân hàng hậu thuẫn. Điều này gây ra trở ngại trong việc tiếp cận khách hàng và nguồn vốn vay ưu đãi.