1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hiểm họa từ mỹ phẩm ngoài chợ đêm…

Nhiều bạn sinh viên, học sinh và bà nội trợ thường có thói quen đi mua sắm mỹ phẩm tại các sạp quanh khu vực chợ đêm. Tại đây có rất nhiều loại mỹ phẩm nhái, hàng không rõ nguồn gốc,...

Rẻ và đa dạng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

 

“Bước chân vào một quầy bán mỹ phẩm ở chợ đêm Phùng Khoang, tôi lựa một cây mascara của Maybelline, người bán hàng đon đả ra giá: “Em mua đi, mascara xịn đấy, dùng thích lắm chỉ 110.000đ”. Thấy tôi có vẻ lưỡng lự, chị nói thêm: “Mua đi em, chị bớt giá cho, 70.000đ. Giá gốc đấy!” - bạn Quỳnh (quê Lạng Sơn) kể lại.

 

Nhìn kỹ thì “hàng xịn” có lọ và kiểu chữ in trên vỏ gần giống loại mascara của Maybelline, nhưng các chữ in không được sắc nét. Đặc biệt, khoảng cách giữa giá hàng thật và hàng nhái (nếu hàng nhái chỉ có 70.000đ trong khi giá hàng chính hãng là 148.000đ).
 
Mỹ phẩm được bán nhiều tại chợ đêm Hà Nội.
Mỹ phẩm được bán nhiều tại chợ đêm Hà Nội.

 

Đủ các nhãn hàng từ cao cấp đến bình dân đều được tập trung bán tại đây với nhan nhản các chủng loại từ phấn nền, phấn phủ, son, kem dưỡng, phấn mắt, phấn má. Các nhãn hàng càng có uy tín, chất lượng càng dễ bị làm nhái, làm giả như: BB Cream, Essance, NYX, Maybelline,... Mỹ phẩm tại chợ đêm chưa bằng giá một nửa giá chính hãng niêm yết. Son Maybelline nhái giá 50.000đ (hàng chính hãng là 118.000đ). Son NYX giá 65.000đ, trong khi giá thật là 158.000đ...

 

Nước hoa được coi là loại mỹ phẩm xa xỉ cũng được bày bán nhiều tại các chợ đêm ở Hà Nội như: Chợ đêm phố cổ, chợ đêm sinh viên Dịch Vọng hay Phùng Khoang,... Những quầy bán nước hoa nhãn mác đều ghi xuất xứ từ Anh, Pháp, Ý như Hermes, Chanel, Gucci,... cùng một số loại không nhãn mác với giá chỉ từ 65.000- 350.000đ/lọ nước hoa 30-50ml. Một lọ nước hoa Chanel 50ml với mẫu mã, kiểu dáng giống hàng xịn của các shop thời trang cao cấp hay tại các trung tâm thương mại nhưng chỉ có giá 150.000đ/lọ, trong khi đó giá của các đơn vị nhập khẩu đưa ra hơn 2 triệu đồng. Một chai Acqua Di Giò có giá 90.000đ/50ml trong khi giá thật là hơn 1 triệu đồng.

 

Đa phần các sản phẩm ở đây đều bị bong xước, tróc nhãn mác, thậm chí không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. Mùi và màu sắc cũng không được như hàng thật, chỉ bằng mắt thường cũng dễ dàng phát hiện ra đó là hàng nhái. Nếu có tem thì cũng là tem mất góc hoặc bị mờ. Với hầu hết người mua hàng, đa số đều cảm thấy hài lòng và chấp nhận mua vì giá của nó thuộc dạng “vừa túi tiền”.

 

Rởm và hậu quả khôn lường

 

Tại Việt Nam, những sản phẩm mỹ phẩm không nguồn gốc, “fake” này khá nhiều, tập trung không chỉ ở những nơi thu hút nhiều người mua như những khu công nghiệp, trường đại học hay chợ đêm..., mà còn nhan nhản trên mạng.

 

Các chuyên gia y tế cho biết, mỹ phẩm giả thường được sản xuất bằng hóa chất và một số loại chất có chứa rất nhiều kim loại nặng không tan như thủy ngân, chì, kẽm,... Người sử dụng có thể bị dị ứng, mẩn ngứa nếu bị nhẹ hoặc phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư và các bệnh nguy hiểm khác bởi các chất kim loại nặng độc hại có chứa trong mỹ phẩm giả gấp hàng nghìn lần cho phép.

 

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo về việc sử dụng nước hoa fake có thể gây nên những phản ứng có hại cho sức khỏe, sổ mũi, hắt hơi (phản ứng nhẹ) hoặc nặng thì dị ứng với da hoặc bị chàm eczema, nặng hơn là sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp.

 

Vì vậy, người tiêu dùng có thể cân nhắc khi quyết định mua và sử dụng mỹ phẩm fake vì sức khỏe của bản thân.

 

Theo Hoàng Hà

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước