Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand: Cơ hội và thách thức trong thời đại công nghệ 4.0

Trường Thịnh

(Dân trí) - Làn sóng công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi từng ngày, từng giờ, đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản cần sẵn sàng thay đổi để thích ứng với thời cuộc, nếu chậm thay đổi để theo kịp xu hướng, chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Những năm gần đây, cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng trên toàn thế giới trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất, trong sự hội tụ kỹ thuật số với các yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain…

Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand: Cơ hội và thách thức trong thời đại công nghệ 4.0 - 1

Theo đó, ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu trong ngành bất động sản, từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán, giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường, khi tất cả các thông tin của chủ đầu tư đều được công khai để khách hàng dễ dàng kiểm chứng, so sánh.

Cùng xu hướng phát triển đó, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng công nghệ thông minh vào quản lý và phát triển dự án bất động sản… Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các doanh nghiệp đang phát triển bất động sản thông minh một cách lẻ tẻ, thiếu tính đồng bộ. Hệ thống hạ tầng đang thiếu nên việc xây dựng những đô thị thông minh gặp nhiều khó khăn. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, tạo nên sự thay đổi lớn trong phương thức sản xuất, từ đó máy móc sẽ dần thay thế công việc lao động chân tay của con người.

Nói một cách khác, các ứng dụng thông minh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang giúp kết nối con người với máy móc và giúp kết nối máy móc với nhau. IoT ghi lại các hoạt động của con người, AI học cách suy nghĩ giống con người, in 3D thay thế bàn tay khéo léo của người thợ. Nhờ đó xóa bỏ mọi khoảng cách giữa người với người trong một xã hội minh bạch, bình đẳng và có lẽ là tự do nhất.

Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand: Cơ hội và thách thức trong thời đại công nghệ 4.0 - 2

Công nghệ đang thay đổi từng ngày, từng giờ, đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản cần sẵn sàng thay đổi để thích ứng với thời cuộc. Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, tài lực và trí lực để hòa nhập cùng xu thế là việc mà các doanh nghiệp bất động sản cần thực hiện.

Bên cạnh đó, đội ngũ marketing tại các doanh nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo, liên tục cập nhật xu hướng để có những chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp. Còn với các doanh nghiệp môi giới, cần thay đổi cách tiếp cận, cách giới thiệu sản phẩm cho khách hàng cũng như phương thức bán hàng. Trong cuộc đua số, nếu chậm thay đổi để theo kịp xu hướng, chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Bắt kịp xu hướng công nghệ, mới đây, Công ty CP Tập đoàn Meey Land đang thực hiện “Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand ”. Đây là mô hình điển hình về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Công nghệ - Bất động sản - Tài chính. Nhằm cung cấp dịch vụ tìm kiếm và chia sẻ thông tin bất động sản tới người có nhu cầu một cách tự động với tiêu chí: "Nhanh - Đơn giản - Rẻ".

Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand: Cơ hội và thách thức trong thời đại công nghệ 4.0 - 3

Theo kỳ vọng của công ty, hệ sinh thái MeeyLand thành công sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm đầu tiên áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data, Blockchain, hệ sinh thái MeeyLand là sự kết hợp hoàn hảo các sản phẩm công nghệ bổ trợ lẫn nhau, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu liên quan đến giao dịch mua bán nhà đất, cho thuê bất động sản trên thị trường, tạo nên một phương thức tiếp cận hoàn toàn mới trong giao dịch bất động sản.

Đáng chú ý, một trong nhiều ưu điểm của “Hệ sinh thái bất động sản MeeyLand” là kết nối nhanh chóng nhu cầu, chia sẻ giá trị giao dịch của bất động sản, giúp tăng khả năng thanh khoản trên thị trường, khai thác tối đa công năng sử dụng, thúc đẩy lưu thông dòng tiền, giúp tài nguyên bất động sản có giá trị sinh lời đúng nghĩa và triệt để.

Nhìn nhận ở mặt tích cực, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - quản lý phòng nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam cho rằng: “Công nghiệp 4.0 là xu hướng của toàn thế giới. Nó giúp cho thị trường bất động sản nói riêng và các ngành khác nói chung được phát triển một cách đồng bộ hơn, hiệu quả hơn”.

Để các doanh nghiệp là những chủ đầu tư đón đầu xu hướng này, Nhà nước cần có những chính sách và hành lang pháp lý để doanh nghiệp và Nhà nước hợp tác chặt chẽ hơn với mục tiêu là phát triển thị trường bất động sản đồng bộ.

Hiện nay, việc áp dụng xu hướng công nghiệp 4.0 vẫn còn ở những bước đầu. Xây dựng đô thị thông minh là hướng nhìn về dài hạn, nhưng hiện nay chúng ta đang giải quyết những vấn đề trong ngắn hạn. Nói đến một khu đô thị thông minh thì không thể tách riêng nó ra khỏi khu đô thị tổng thể chung, mà phải có sự kết nối cả hai lại với nhau mới tạo nên được bức tranh toàn cảnh. Do vậy, điều cần nhấn mạnh là sự đồng bộ. Đây là bài toán về lâu dài, đòi hỏi có nguồn lực lớn.