Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền? Chia sẻ của chàng trai có bố giàu top 1 thế giới

Dân trí Mika Yeap là con trai của một gia đình giàu có top 1 thế giới tại Malaysia, hiện nay anh đang là biên tập viên của một công ty truyền thông Đức. Mới đây, Mika Yeap đã đăng tải trên mạng xã hội những chia sẻ của mình về 3 điều mà anh đã học được khi lớn lên trong một gia đình giàu có
>>Chủ tịch VCCI: “Kỳ thị người làm giàu là thất bại của dân tộc”
>>7 tỷ phú làm giàu nhờ Warren Buffett
>>Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền? Chia sẻ của chàng trai có bố giàu top 1 thế giới - 1
Hạnh phúc là điều có thể mua được bằng tiền

Có rất nhiều con đường để đưa bạn đến với hạnh phúc và tiền chính là một trong số những cách mang đến cho bạn rất nhiều hạnh phúc.

Tiền đã đưa tôi đến Canada.

Tôi rất ghét thời tiết nóng bức. Tôi thích nhiệt độ ở ngưỡng -10 đến 25 độ quanh năm hơn. Nếu ở trong thời tiết nóng quá lâu, tôi sẽ không thể tập trung được, hiệu suất làm việc giảm và không thể tận hưởng được sự tuyệt vời của cuộc sống.

Lần đầu tiên tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc, đó là khi tôi được trải qua mùa đông ở Canada. Tôi đã đi học đại học ở Edmonton, Alberta, Canada. Mặc dù tôi chỉ ở đó được 9 tháng, nhưng chừng đó cũng đã đủ thời gian để tôi trải nghiệm quá trình chuyển giao của thời tiết từ 20 độ sang -40 độ. Trong vài tháng đầu, sau khi thời tiết giảm xuống dưới -10 độ, tôi cảm thấy như mình sẽ chết mỗi khi đi ra ngoài, nhưng cuối cùng, tôi đã có thể chạy bộ với một chiếc áo khoác mùa hè vào 6 giờ sáng, dưới nhiệt độ -25 độ.

Sự thoải mái trong thời tiết lạnh mùa đông ngay lập tức đã khiến tôi thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn. Điều đó đưa tôi đến với nhưng mối quan hệ vô cùng giá trị.

Nhưng vấn đề ở đây là tôi chỉ có thể có được cuộc sống tuyệt vời ở Canada nếu tôi có nhiều tiền. Bởi vì bạn cần biết rằng, du học rất tốn kém, hơn nữa, nếu du học ở Bắc Mỹ lại càng tốn kém hơn rất nhiều. Với một đồng tiền có giá trị thấp như đồng ringgit của Malaysia thì có lẽ cơ hội đó chỉ dành cho 2% dân số.

Và việc học tại Canada chỉ là một trong nhiều ví dụ tôi có về một cuộc mua bán mang đến niềm hạnh phúc cho tôi. Máy tính Mac là một thứ hàng đắt đỏ, nhưng việc mua nó đã mở đường cho sự nghiệp của tôi trong ngành xây dựng thương hiệu và marketing. Học tại một trường tư thục ưu tú đã giúp tôi phát triển được bản thân mình và giúp tôi trở thành biên tập viên tại một công ty truyền thông của Đức.

Vậy thông điệp ở đây là: Tiền có thể mua được hạnh phúc nếu bạn biết bạn đang làm gì. Bất cứ ai nói điều ngược lại chỉ là do họ chưa có đủ tiền.

Những vấn đề người giàu thường sẽ đối mặt

Thực tế của vấn đề là : Tiền làm cho hầu hết mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, điều đó khiến cho mọi người thích hưởng thụ hơn là nỗ lực phấn đấu. Theo thời gian điều này sẽ tạo ra nhiều vấn đề nội tại rất khó khắc phục.

Nói cách khác, sẽ rất dễ bị hư hỏng nếu bạn trở nên giàu có, và được sống trong sự chiều chuộng chắc chắn là con đường nhanh nhất dẫn đến sự thất bại trong cuộc sống thực tế.

Bố tôi là người nằm trong top 1% những người giàu có trên thế giới, nhưng khi tôi so sánh bố với những người bạn tầm 20 tuổi, hằng ngày đang chật vật với những công việc được trả mức lương tối thiểu và không biết phải làm gì với cuộc sống của mình thì tôi thấy họ hạnh phúc hơn bố tôi.

Sự giàu có có thể là căn nguyên của nhiều vấn đề, trước hết đó là vì trách nhiệm mà bạn phải đối mặt với chính sự giàu có. Trung bình người giàu sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về tiền hơn người bình thường, bời vì đó là cách mà họ trở nên giàu có. Việc suy nghĩ để làm giàu là cần thiết nhưng nếu nó không được phân định rạch ròi với những mối quan tâm khác của bạn thì việc trở nên giàu có sẽ hủy hoại cuộc sống của bạn.

Nhưng vấn đề ở đây là mọi người thường mãi đuổi theo sự giàu có mà không hề biết hậu quả của sự giàu có. Nói cách khác, mặc dù ai cũng đều biết rằng không có tiền để trang trải cuộc sống là một điều tồi tệ nhưng thực tế rất ít người nhận ra rằng bị mắc kẹt giữa việc kiếm thật nhiều tiền với việc phải sống một cuộc sống mà mình thực sự ghét là rất khổ sở. Chúng ta thường có một cái nhìn hào quang về sự giàu có mà không biết rằng điều gì cũng có mặt trái của nó.

Tôi đã học được rằng tất cả mọi người đều có những vấn đề giống nhau, và cách mà bạn tiếp cận thế giới như thế nào mới là vấn đề quan trọng nhất. Bạn có thể đối phó với sự thất vọng không? Bạn sử dụng thời gian ra sao? Giá trị cốt lõi của bạn là gì và làm thế nào để bạn duy trì nó? Tất cả những điều này quan trọng hơn sự giàu có.

Làm giàu là một điều không dễ dàng gì nhưng thay đổi bản thân lại càng khó hơn.

Có được các mối quan hệ xã hội quý giá hơn là có được vật chất.

Chiến thuật ở đây chính là: Mối quan hệ sẽ mở ra những cánh cửa mới. Đôi khi bạn không cần phải là người có cơ hội, bạn chỉ cần quen những người có cơ hội và họ sẽ mang nó đến cho bạn.

Lớn lên xung quanh những người có tầm ảnh hưởng và biết cách sử dụng sức ảnh hưởng đó là một trong những trải nghiệm quý giá nhất mà tôi có. Điều đó dạy tôi cách chủ động, tháo vát huy động những nguồn lực không chỉ về vật chất mà còn về các mối quan hệ.

Ví dụ, lý do chính khiến tôi có công việc đầu tiên là biên tập viên cho một công ty truyền thông có trụ sở tại Munich, trong khi tôi không có kinh nghiệm làm việc hoặc bằng đại học, là vì tôi đã sử dụng tốt các mối quan hệ của mình với một số người trong công ty.

Để có được công việc này, tôi đã phải vun đắp cho các mối quan hệ mà tôi đã xây dựng với những người lãnh đạo và nhân viên của công ty. Nói cách khác, tôi có nhiều khả năng được tuyển dụng vì tôi là một người bạn, hơn là vì tôi có trình độ.

Tất nhiên, tôi thực sự đã trang bị đầy đủ mọi kỹ năng để có thể thực hiện tốt công việc của mình, và tôi đã chứng minh rất nhanh khi tôi nhận được công việc ấy.

Điều quan trọng ở đây là bạn không cần phải giàu có thì mới có thể thực hiện chiến thuật này. Bất kể nơi đâu bạn cũng có thể xây dựng và kết nối các mối quan hệ cho mình.

Sự đa dạng chính là tài sản lớn nhất của người giàu. Thưởng thức trứng cá muối, vũ nữ thoát y hay xe hơi, đồng hồ sang trọng không phải là điều tuyệt vời nhất khi bạn giàu có. Sự trải nghiệm đa dạng mà bạn có được mới chính là thứ tuyệt vời nhất.

Khi còn nhỏ, chị gái tôi và tôi phải đi du lịch tới Úc và New Zealand mỗi năm một lần, và việc khám phá những nền văn hóa khác nhau khiến chúng tôi trở nên chu đáo hơn, có nhiều nhận thức và tò mò hơn. Tại sao điều lại quan trọng đến vậy? Bởi vì cuối cùng sự thông thái sẽ giúp bạn trở nên giàu có trong thời gian dài.

Duy trì sự giàu có thực sự khá khó khăn, bạn cần có tư duy sáng suốt để vừa trở nên giàu có vừa sống thật hạnh phúc. Và một tư duy giàu có bền vững như vậy đến từ trí tuệ, nó được bắt nguồn từ bề rộng của kiến thức mà bạn tích lũy được.

Tôi hiểu ra rằng điều quan trọng không phải là những gì bạn sở hữu, mà là những kiểu người mà bạn biết. Ý tôi là, một bác sĩ giàu có lẽ biết các bác sĩ khác. Nhưng anh ta có biết những người nông dân không? Anh ấy có biết ngư dân không? Anh ấy có biết người bán hàng rong không? Sự đa dạng về kiến thức và động lực để liên tục mở rộng kiến thức là một số đặc điểm tích cực nhất mà bạn có thể cố gắng thực hiện được.

Bài học ý nghĩa nhất mà của tôi sau mười chín năm sống trong sự giàu có chính là: Bạn không nên đặt tiền bạc lên hàng đầu. Có rất nhiều vấn đề khác thực sự ở ngoài kia và tiền bạc không nằm trong số đó.

Thùy Dung

Theo Medium

MỚI NHẤT
Lộ diện bình hoa “khủng” tặng chị em ngày 20/10 trị giá 60 triệu đồng
Lộ diện bình hoa “khủng” tặng chị em ngày 20/10 trị giá 60 triệu đồng

(Dân trí) - Bình hoa 60 triệu đồng được cắm bởi 3 người liên tục trong 6 giờ đồng hồ. Những loại hoa cắm vào bình có giá “siêu đắt” và hiếm gặp vì đang trái mùa.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 01:31

Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang mang khối nợ "khổng lồ"
Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang mang khối nợ "khổng lồ"

(Dân trí) - Chính phủ vừa báo cáo lên Quốc hội về tổng số nợ phải trả của nhóm 80 doanh nghiệp bao gồm các Tập đoàn, Tổng công ty là hơn 1,4 triệu tỷ đồng, chiếm 54% tổng nguồn vốn của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:41

“Choáng” với chiếc đồng hồ Rolex có giá đắt nhất hành tinh
“Choáng” với chiếc đồng hồ Rolex có giá đắt nhất hành tinh

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ Rolex đã từng thuộc sở hữu của Marlon Brando - huyền thoại Hollywood. Yếu tố người nổi tiếng có khả năng nâng cao giá trị gấp 100 lần, biến chiếc đồng hồ này trở thành đắt nhất trên hành tinh.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:32

Bán hoa tự gấp lãi 30 triệu đồng mùa kinh doanh 20/10
Bán hoa tự gấp lãi 30 triệu đồng mùa kinh doanh 20/10

(Dân trí) - Kinh doanh thời vụ luôn đem lại lợi nhuận đáng kể bởi người tiêu dùng thường quan tâm tới ý nghĩa nhiều hơn là giá trị. Vì thế, ngay cả những bông hoa giấy cũng có thể đem lại thu nhập vài chục triệu đồng cho những ai đam mê kinh doanh và khéo léo.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:00

Việt Nam nhập nhiều hàng giá rẻ Trung Quốc, thâm hụt thương mại ngày càng xấu
Việt Nam nhập nhiều hàng giá rẻ Trung Quốc, thâm hụt thương mại ngày càng xấu

(Dân trí) - Việt Nam tăng nhập rất nhiều loại mặt hàng từ Trung Quốc do giá rẻ khiến tình hình thâm hụt cán cân thương mại ngày càng xấu đi. Hết tháng 9/2019, Việt Nam thâm hụt khoảng 27 tỷ USD từ hàng hoá Trung Quốc, tăng khoảng 9 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:00

Trà Cung Đình Huế với ước mơ đưa sản phẩm ra thế giới
Trà Cung Đình Huế với ước mơ đưa sản phẩm ra thế giới

(Dân trí) - “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ 2019” diễn ra từ ngày 28/9 đến ngày 12/10/2019 tại Los Angeles, Washington DC, Seattle và thành phố New York (Hoa Kỳ) ghi nhận nhiều doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao với ước mơ đưa sản phẩm quảng bá ra thế giới, trong đó có Trà Cung Đình Huế.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:00

Thủ tướng yêu cầu “gỡ rối” 12 quy định “chồng chéo” trong Luật đầu tư, kinh doanh
Thủ tướng yêu cầu “gỡ rối” 12 quy định “chồng chéo” trong Luật đầu tư, kinh doanh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các Bộ, ngành liên quan xử lý vướng mắc phát sinh trong triển khai thi hành một số luật lĩnh vực đầu tư, kinh doanh. Các Luật này có nhiều mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu đồng bộ và cần trình rà soát sửa đổi và trình Quốc hội xem xét.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:00

Sắp “bung hàng khủng”, đại gia Trịnh Văn Quyết lập kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt
Sắp “bung hàng khủng”, đại gia Trịnh Văn Quyết lập kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt

(Dân trí) - Với kế hoạch phát hành thêm gần 300 triệu cổ phiếu FLC và dự kiến IPO hãng bay Bamboo Airways vào năm tới, cổ phiếu tập đoàn ông Trịnh Văn Quyết đã lập kỷ lục tăng trần 5 phiên liên tiếp với khối lượng giao dịch hàng chục triệu đơn vị bất chấp thị trường èo uột.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:28

Ham mua xe công giá 10 triệu đồng, tốn thêm trăm triệu sửa không xong
Ham mua xe công giá 10 triệu đồng, tốn thêm trăm triệu sửa không xong

Việc các đơn vị, cơ quan nhà nước thanh lý xe công giá siêu rẻ chỉ từ 10 triệu đồng nhưng đăng tin chung chung không rõ tình trạng, xuất xứ, đời xe... khiến nhiều người dân nghi ngờ chất lượng xe.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:22

Bỏ lệ phí môn bài trong năm đầu kinh doanh nên hay không?
Bỏ lệ phí môn bài trong năm đầu kinh doanh nên hay không?

(Dân trí) - Trong văn bản trả lời Bộ Tài chính về việc góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139 năm 2016 về lệ phí môn bài (gọi tắt là dự thảo), VCCI đã đưa ra đề xuất bỏ lệ phí môn bài.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:00

Điểm mặt những “ông lớn” cổ phần hóa nhưng “trốn” niêm yết trên sàn chứng khoán
Điểm mặt những “ông lớn” cổ phần hóa nhưng “trốn” niêm yết trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Hiện 755 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cổ phần hóa chưa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên sàn chứng khoán, trong đó có những “ông lớn” như: Công ty CP Khách sạn Thắng Lợi, Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam, Công ty CP Điện cơ Thống Nhất, Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam…

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:00

Gà Mỹ, gà Hàn Quốc siêu rẻ dồn dập đổ về Việt Nam
Gà Mỹ, gà Hàn Quốc siêu rẻ dồn dập đổ về Việt Nam

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2019, Việt Nam đã nhập hơn 195.000 tấn thịt gà các loại từ các nước với trị giá nhập khẩu đạt khoảng 167 triệu USD để bổ sung nguồn thịt trong nước. Tính ra, bình quân mỗi kg gà nhập khoảng 19.700 đồng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản
Báo động giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, số lượng các vụ lừa đảo của các đối tượng tội phạm giả danh nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tài sản qua tài khoản điện tử gia tăng đột biến, thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng và xã hội. Điều đáng nói là một số không nhỏ người bán hàng trên mạng đang vô tình trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo này, do thường xuyên đăng tải các giao dịch lên trên trang cá nhân của mình.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

Bán nước sạch lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà
Bán nước sạch lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:12

Ví điện tử của Viettel giúp phổ cập thanh toán số ở quốc gia châu Phi
Ví điện tử của Viettel giúp phổ cập thanh toán số ở quốc gia châu Phi

(Dân trí) - Ngày 19/10/2019, tại Vienna (Áo), ví điện tử của Lumitel - công ty con thuộc Tập đoàn Viettel tại Burundi (châu Phi), sẽ nhận giải Vàng ở hạng mục sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất tại Giải thưởng kinh doanh quốc tế 2019 (International Business Awards – IBA Stevie Awards). Stevie Awards là giải thưởng về kinh doanh được tờ New York Post mô tả là giải Oscar dành cho giới kinh doanh quốc tế.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:29

Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước giải khát: Nhiều băn khoăn
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước giải khát: Nhiều băn khoăn

Ngày 11/10/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức “Hội thảo khoa học góp ý dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về nước giải khát”.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 03:24

Quản lý thị trường: Siêu thị hứa không tăng giá nước bình, ai thổi giá sẽ xử lý
Quản lý thị trường: Siêu thị hứa không tăng giá nước bình, ai thổi giá sẽ xử lý

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào tăng giá bán nước bình bất hợp lý, trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 03:00

Lương phi công ngoại 400 triệu đồng/tháng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết “xuống tiền”
Lương phi công ngoại 400 triệu đồng/tháng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết “xuống tiền”

(Dân trí) - Khi khai thác vào tháng 7/2020, hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cần ít nhất 60 phi công và 120 tiếp viên, người giàu nhất Việt Nam chọn hướng thuê tổ lái từ nước ngoài. Hiện giá thuê phi công ngoại có mức cao nhất là gần 400 triệu đồng/người/tháng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:45

Sốc: Doanh nghiệp BOT “miệt mài” báo lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 386%
Sốc: Doanh nghiệp BOT “miệt mài” báo lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 386%

(Dân trí) - Diễn biến tăng của cổ phiếu BOT là khá bất ngờ và thậm chí là khó hiểu trong bối cảnh doanh nghiệp này liên tục báo lỗ. Báo cáo tài chính quý III/2019 của BOT Cầu Thái Hà cho biết công ty lại lỗ thêm 42,35 tỷ đồng và nâng tổng lỗ từ đầu năm lên hơn 128 tỷ đồng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:02

TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

(Dân trí) - TPHCM đang chào đón ý kiến đóng góp của lãnh đạo Chính phủ, các chuyên gia tài chính, các doanh nghiệp để “biến” thành phố thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 01:25

Cua hoàng đế có giá rẻ nhất trong thập kỷ, nhà giàu mua “nườm nượp”
Cua hoàng đế có giá rẻ nhất trong thập kỷ, nhà giàu mua “nườm nượp”

(Dân trí) - Cua King Crab (cua hoàng đế) từ mức giá hơn 2 triệu đồng/kg đã “tụt” xuống còn 1,39 triệu đồng/kg. Đây là mức giá “không tưởng” trong hàng chục năm qua.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:33

Cánh mày râu “săn” hoa siêu to khổng lồ làm quà 20/10 khiến chị em mê mẩn
Cánh mày râu “săn” hoa siêu to khổng lồ làm quà 20/10 khiến chị em mê mẩn

(Dân trí) - Năm nay, thay vì những bó hoa có giá vài chục triệu đồng, những bó hoa siêu to khổng lồ đang trở thành trào lưu tặng quà mới. Giá rẻ hơn rất nhiều, nhưng vẫn mang giá trị tinh thần to lớn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:30

Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc
Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 17/08/2019 tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc, đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways và Tổng đại lý của Hãng tại Hàn Quốc – Tập đoàn Pacific Air Agency Group (PAA) đã cắt băng chào mừng chuyến bay thẳng kết nối Seoul và Đà Nẵng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:00

Cao tốc Bắc - Nam vừa sơ tuyển, các “ông lớn” ồ ạt điểm danh dự án “ngon”
Cao tốc Bắc - Nam vừa sơ tuyển, các “ông lớn” ồ ạt điểm danh dự án “ngon”

(Dân trí) - Ngay khi mở bán hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà thầu cao tôc Bắc - Nam, những nhà đầu tư trong nước đã “ồ ạt” đăng ký “điểm danh”, trong đó có nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:00