Thứ Bảy 05/04/2014 - 16:59

Hàng tỷ USD sẽ đổ vào Quảng Bình trong thời gian tới?

Dân trí Chiều 5/4, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ nhất vào tỉnh Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
 
Quảng Bình nằm trên trục hành lanh Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt và đường sông, Quảng Bình là tỉnh có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển kinh tế Đông - Tây, và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp…
 
Trong đó, tiềm năng lớn nhất của Quảng Bình được đánh gia là du lịch, đặc biệt Quảng Bình có một “Vương quốc hang động” tráng lệ ở rừng di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Với những lợi thế và tiềm năng trên, trong giai đoạn 2014 - 2015, tỉnh Quảng Bình đã kêu gọi đầu tư 40 dự án với 6 lĩnh vực hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao trong đầu tư kinh doanh so với nhiều địa phương khác trong cả nước bao gồm: đầu tư cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp nói riêng; phát triển thương mại du lịch; sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, y tế và giáo dục.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài khẳng định, tỉnh Quảng Bình sẽ ưu đãi thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền thuê mặt nước; ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng cam kết áp dụng một số chính sách hỗ trợ đầu tư khác như: hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động; giao đất sạch, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh kêu gọi các nhà đầu tư tham gia Hội nghị, BIDV đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình nghiên cứu cấp giấy phép đầu tư và ký cam kết đầu tư cho các dự án thuộc các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án thuộc 6 lĩnh vực trọng điểm với tổng số vốn hơn 8.500 tỷ đồng, trong đó đang chú ý là các dự án như: Dự án Quần thể Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng của tập đoàn Sun Grup với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh – Hải Ninh của Tập đoàn Sun Grup với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; Dự án xây dựng KCN Hòn La II của Công ty CP Tập đoàn FLC đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng…

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình (bìa phải) ký cam kết đầu tư cho các dự án thuộc các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh cho các nhà đầu tư và trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án thuộc 6 lĩnh vực trọng điểm với tổng số vốn hơn 8.500 tỷ đồng

Cũng trong Hội nghị lần này, UBND tỉnh Quảng Bình đã ký cam kết 5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến là 7.000 tỷ đồng và 200 ngàn USD, đồng thời tại Hội nghị, BIDV cũng đã ký thỏa thuận hợp tác về cung ứng tín dụng và dịch vụ ngân hàng với Tập đoàn Dệt may Việt Nam Vinatex.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao tinh thần chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Quảng Bình và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV trong việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ nhất tại Quảng Bình.

Qua đây, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình. 
 

 13 dự án được UBND tỉnh Quảng Bình trao Giấy chứng nhận đầu tư:

1. Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh - Hải Ninh của Tập đoàn Sun Group với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

2. Dự án Quần thể Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng của Tập đoàn Sungroup với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.

3. Dự án Trung tâm Thương mại - Siêu thị Co.opmart Quảng Bình của Liên Hiệp HTX Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.orp) với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng.

4. Dự án Nhà máy may xuất khẩu tại Phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn của Tập đoàn Dệt may Vinatex với tổng vốn đầu tư dự án 100 tỷ đồng.

5. Dự án Xây dựng nhà máy sợi tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh của Tập đoàn Dệt may Vinatex với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

6. Dự án nhà máy may xuất khẩu tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh của Tập đoàn Dệt may Vinatex với tổng vốn đầu tư dự án 100 tỷ đồng.

7. Dự án Khu đô thị mới Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh với tổng vốn đầu tư dự án 650 tỷ đồng.

8. Dự án hệ thống thu hồi nhiệt thải phát điện nhà máy clike Văn Hóa của Công ty TNHH Vật Liệu xây dựng Việt Nam với tổng vốn đầu tư 346 tỷ đồng.

9. Dự án Phát triển hệ thống Logistics KKT cửa khẩu Quốc tế Cha Lo của Công ty TNHH Linfox Transport Quảng Bình với tổng vốn đầu tư là 5 triệu USD.

10. Dự án Xây dựng nhà máy SX gỗ ghép thanh và hàng nội thất cao cấp của Công ty TNHH Sản xuất đồ gỗ Hòa Bình với tổng vốn đầu tư là 45 tỷ đồng.

11. Dự án Nhà máy cơ điện Tường Hưng của Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Tường Hưng với tổng vốn đầu tư 97 tỷ đồng.

12. Dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện xây dựng số 1 của Công ty TNHH Tập Đoàn Sơn Hải với tổng vốn đầu tư 60 tỷ đồng.

13. Dự án Xây dựng KCN Hòn La II của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng.

5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Quảng Bình và các nhà đầu tư:

1. Dự án đầu tư xây dựng kho ngoại quan tại cảng Hòn La của Công ty cổ phần Lào Petro nước CHDCND Lào với quy mô sức chứa khoảng 300.000m3 đến 500.000m3 với tổng mức đầu tư dự kiến 200 triệu USD.

2. Dự án đầu tư Siêu thị Co.opmart tại thị xã Ba Đồn của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon coopmart) với tổng mức đầu tư dự kiến 100 tỷ đồng.

3. Các dự án: Phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy sợi; Nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy may xuất khẩu ở huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch; Nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy sợi Gia Ninh, huyện Quảng Ninh gắn với quy hoạch vùng nguyên liệu trồng bông trên cát và Nghiên cứu đầu tư Dự án Khu liên hiệp sợi nhuộm ở Khu công nghiệp của Tập đoàn Dệt may Việt Nam với tổng mức đầu tư dự kiến 4.500 tỷ đồng.

4. Dự án Nhà máy chế biến gỗ MDF cao cấp công suất 120.000 m3/năm của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với tổng mức đầu tư dự kiến 1.400 tỷ đồng.

5. Dự án Nhà máy khai thác đá ốp lát xuất khẩu của Công ty TNHH Đầu tư Hạ tầng và Xi măng HB với tổng mức đầu tư dự kiến 850 tỷ đồng, trong đó 650 tỷ đồng giai đoạn 1, 200 tỷ đồng mở rộng giai đoạn 2.

Đặng Tài

MỚI NHẤT
Nhà thầu Trung Quốc “bùng” tiền
Nhà thầu Trung Quốc “bùng” tiền

Quá trình thi công, công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng mua vật liệu của nhiều đơn vị và thuê nhiều lao động san ủi mặt bằng. Khoảng tháng 3/2013, đơn vị này lặng lẽ rời khỏi công trường, để lại khoản nợ các cá nhân, đơn vị Việt Nam gần 5 tỷ đồng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:14

Pizza Hut khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hải Phòng
Pizza Hut khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hải Phòng

Ngày 5/4 vừa qua, Pizza Hut đã chính thức khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hải Phòng, đánh dấu sự hiện diện của Pizza Hut tại Việt Nam lên 41 nhà hàng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:10

Vụ Crimea: “Nga trả giá đắt về kinh tế cho quyết định chính trị”
Vụ Crimea: “Nga trả giá đắt về kinh tế cho quyết định chính trị”

Các nhà kinh tế cảnh báo nếu Nga bị cô lập hoàn toàn khỏi các nền kinh tế phương Tây, thì đó sẽ là một thảm họa với nước Nga.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:04

Lộ diện thêm hai “đại gia” 9x trên sàn chứng khoán
Lộ diện thêm hai “đại gia” 9x trên sàn chứng khoán

Mới đây thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện thêm 2 quý nữ 9X khác, được đánh giá là nắm trong tay một số tài sản "khủng".

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:34

Bầm dập mua căn hộ chung cư
Bầm dập mua căn hộ chung cư

Từ lúc ký hợp đồng mua căn hộ đến khi nhận nhà là một hành trình gian nan của nhiều khách hàng. Chờ đợi mỏi mòn, thậm chí lâm vào nợ nần, kiện tụng… là tình cảnh mà nhiều người đã gặp phải.

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:23

Chánh Tín mất nhà, tố rõ bản chất nợ xấu
Chánh Tín mất nhà, tố rõ bản chất nợ xấu

Vụ việc lùm xùm quanh khoản vay liên quan đến nghệ sĩ Chánh Tín và Ngân hàng TMCP Phương Nam (PNB) lại một lần nữa chỉ ra những bất cập trong cách cho vay và quản lý khoản vay cũng như nợ xấu của nhà băng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:09

Hồ thủy sinh trị giá 3,3 triệu USD của ông Kim Jong-un bị sập mái
Hồ thủy sinh trị giá 3,3 triệu USD của ông Kim Jong-un bị sập mái

Một mái nhà trong ngôi biệt thự sang trọng thuộc sở hữu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Wonsan bị đổ sập, có thể do lỗi xây dựng.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 03:42

Chánh Tín qua Canada, gia đình 9 người "chưa biết đi đâu"
Chánh Tín qua Canada, gia đình 9 người "chưa biết đi đâu"

Trước thông tin Chánh Tín sẽ qua Canada khi đã "hết nước hết cái", gia đình 9 thành viên của người bạn quá cố nói sẽ "chưa biết đi đâu" nếu bị thu hồi nhà vì đã thế chấp giúp Chánh Tín vay nợ.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 03:23

McDonald's ngừng kinh doanh tại Crimea
McDonald's ngừng kinh doanh tại Crimea

(Dân trí) - Tập đoàn đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ McDonald’s vừa tuyên bố đóng cửa vô thời hạn chuỗi cửa hàng tại Crimea. Trước đó một công ty vận chuyển bưu phẩm quốc tế cũng đã ngừng hoạt động tại bán đảo này do tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 01:54

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng?
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng?

(Dân trí) - Đảo chiều mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã tăng 0,7% sau khi dữ liệu việc làm tại Mỹ trong tháng 3 thấp hơn kỳ vọng. Tuần tới, đa số các chuyên gia nhận định vàng sẽ còn tăng giá.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 09:57

Ukraine dọa kiện Nga ra tòa vì tăng giá khí đốt
Ukraine dọa kiện Nga ra tòa vì tăng giá khí đốt

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine ngày 5/4 đã có phản ứng gay gắt trước việc Nga tăng mạnh giá khí đốt hai lần trong vòng 3 ngày, với tuyên bố sẵn sàng đưa vụ việc ra tòa. Hiện Ukraine đang là nước phải mua khí đốt từ Nga với giá đắt nhất châu Âu.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 07:20

Hơn 15.000 tỷ đồng "rót" vào các dự án điện trong quý I
Hơn 15.000 tỷ đồng "rót" vào các dự án điện trong quý I

(Dân trí) - Trong quý đầu tiên của năm 2014, ước giá trị khối lượng thực hiện đầu tư của EVN đạt 18.558 tỷ đồng, giá trị giải ngân 15.384 tỷ đồng. Dự kiến, trong quý II, Tập đoàn sẽ vay thêm gần 18.000 tỷ đồng cho mục đích này.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Kem Tràng Tiền đã được bán giá 500 tỷ đồng
Kem Tràng Tiền đã được bán giá 500 tỷ đồng

Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Khách sạn Đại Dương (Ocean Hospitality-OCH) ghi nhận, công ty này đã bỏ ra 500 tỷ đồng để mua hơn 99% cổ phần Kem Tràng Tiền.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 03:23

“Đại chiến” ô tô nội - ngoại
“Đại chiến” ô tô nội - ngoại

Có ít nhất 6 nhà nhập khẩu xe ô tô chính hãng vào Việt Nam vừa cùng lên tiếng phản đối việc Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) liên hệ với các cơ quan chính quyền yêu cầu thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 02:12

Lật mặt tỷ phú mafia Trung Quốc
Lật mặt tỷ phú mafia Trung Quốc

424 cảnh sát đã được tung vào chiến dịch điều tra, thu thập chứng cứ khắp Trung Quốc (Tứ Xuyên, Nội Mông, Thượng Hải, Macau, Hong Kong) để bắt, đưa ra xét xử tỷ phú Lưu Hán, 48 tuổi, kẻ điều hành một tập đoàn tội phạm kiểu mafia.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 01:07

Nhân viên tắm trong bồn sữa nhà máy sản xuất pho mát
Nhân viên tắm trong bồn sữa nhà máy sản xuất pho mát

Văn phòng Công tố Nga đang điều tra việc quản lý tại một nhà máy sản xuất pho mát ở thành phố Omsk sau khi nhân viên nhà máy đăng lên mạng internet bức ảnh chụp cảnh nhiều người đang tắm trong bồn sữa.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 12:22

Chánh Tín: "Nếu hết cách, tôi sẽ qua Canada cùng con"
Chánh Tín: "Nếu hết cách, tôi sẽ qua Canada cùng con"

Sau khi nhận văn bản từ Ngân hàng Phương Nam đề nghị hoãn thi hành án đối với căn nhà của NSƯT Chánh Tín, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TP.HCM) đã ra quyết định hoãn thi hành án.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 11:53

Nhóm bầu Kiên dính bẫy siêu lừa Huyền Như 718 tỷ đồng: Triển vọng thu hồi chưa rõ ràng
Nhóm bầu Kiên dính bẫy siêu lừa Huyền Như 718 tỷ đồng: Triển vọng thu hồi chưa rõ ràng

(Dân trí) - ACB đã tiến hành trích lập 376 tỷ đồng, tương đương 50% dư nợ quá hạn và tiếp tục kháng cáo quyết định của tòa án. Tuy nhiên, khả năng thu hồi là chưa rõ ràng và ACB sẽ tiến hành trích lập 100% trong vòng 3 năm (2013-2015) - VCBS cho biết.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 11:26

Tăng giá điện trên 10% mới phải báo cáo Thủ tướng
Tăng giá điện trên 10% mới phải báo cáo Thủ tướng

(Dân trí) - EVN được nới quyền tăng giá điện dưới 7%. Trong trường hợp tăng từ 7-10% thì phải được Cục Điều tiết điện lực (thuộc Bộ Công Thương) xem xét, chấp thuận.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 09:39

Giá vàng phục hồi, chênh lệch co hẹp
Giá vàng phục hồi, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng phục hồi tăng khá mạnh nhưng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lại được thu hẹp về mức 2,4 triệu đồng/lượng. Tính chung tuần giao dịch này, vàng SJC chỉ tăng có 40.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 09:22

Vẫn chưa có kết quả kiểm tra sữa tăng giá bất hợp lý
Vẫn chưa có kết quả kiểm tra sữa tăng giá bất hợp lý

(Dân trí) - Gần 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu kiểm tra việc tăng giá sữa, Bộ Tài chính cho biết vẫn chưa thể công bố kết quả. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Quản lý cũng khẳng định sẽ có biện pháp bình ổn giá sữa, đặc biệt là sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 08:07

Đình đám bầu Thụy: Thích đốt trăm tỷ, chán bán bỏ
Đình đám bầu Thụy: Thích đốt trăm tỷ, chán bán bỏ

Ông Nguyễn Đức Thụy còn gọi là bầu Thụy luôn đưa ra những quyết định quan trọng một cách bất ngờ. Đây có lẽ là đặc trưng khiến giới đầu tư nhận diện về một đại gia đình đám: Khi thích sẵn sang đốt trăm tỷ, chán rồi bán bỏ không tiếc.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 07:54

Vàng thế giới vọt tăng mạnh nhất 3 tuần
Vàng thế giới vọt tăng mạnh nhất 3 tuần

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ công bố số lượng việc làm tăng thêm tháng 3 không đạt dự báo trước đó của các chuyên gia, gây lo ngại cho tăng trưởng kinh tế, tăng nhu cầu đối với kim loại quý làm tài sản cất giữ giá trị.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 07:45

Sẽ có một cuộc chiến giá gạo ở châu Á?
Sẽ có một cuộc chiến giá gạo ở châu Á?

Giá gạo Thái Lan tiếp tục giảm mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường gạo của Việt Nam và Ấn Độ.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 07:40