1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Phú Yên:

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay!

Trung Thi

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn con tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị sốc nước ngọt chết hàng loạt do nước lũ tràn về sau cơn bão số 12. Hàng trăm hộ nuôi điêu đứng, nguy cơ trắng tay.

Phú Yên: Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng!

Về vùng biển Vũng La, thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương (TX. Sông Cầu, Phú Yên) sau cơn bão số 12 vừa đi qua, từ đầu ngõ đến cuối xóm, đâu đâu cũng thấy tôm hùm chết vừa được người nuôi vớt từ dưới biển lên.

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 1

Vùng biển Vũng La xơ xác tiêu điều sau cơn bão, lũ

Những khuôn mặt thất thần, đôi mắt đỏ hoe vì nhìn thứ tài sản cả trăm triệu đồng bị thiên tai cướp đi.

Thống kê sơ bộ đến 12h ngày 12/11 tại địa phương này, có 76 hộ dân nuôi tôm hùm với hơn 8,3 tấn bị sốc nước ngọt chết. Hộ thiệt hại thấp nhất khoảng 200 triệu đồng, nhiều thì hơn 1 tỷ đồng.

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 2

Tính riêng ở xã Xuân Phương đã có 8,3 tấn tôm hùm bị chết do sốc nước ngọt

Nhìn đống tôm hùm đã đến ngày xuất bán nay lại chết sạch, bà Nguyễn Thị Ngã, thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương buồn bã cho biết: "Gia đình nuôi hơn 6.000 con tôm hùm và phần lớn đã đến ngày chuẩn bị xuất bán, nhưng bão, lũ đến “cuốn” đi sạch".

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 3

Dù rất đau buồn, nhưng bà Ngã vẫn gắng gượng vớt tôm hùm mới chết để bán cho thương lái lấy lại đồng vốn

“Trước khi bão vào để ổn định lồng nuôi tôi đã hạ thấp lồng xuống dưới 7m, thế nhưng trong ngày 10/11 do lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá nhiều, kéo theo bùn đất khiến số lượng tôm của gia đình đã bị sốc nước ngọt chết hết…Chúng tôi mất trắng hơn 400 triệu đồng” – bà Ngã chua xót nói.

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 4

Tôm hùm chết hàng loạt, người dân ở đây ít thì mất vài trăm triệu, nhiều thì cả tỷ đồng

Cũng trắng tay vì lũ “giết” hàng ngàn con tôm hùm của gia đình, ông Nguyễn Văn Tuyền, thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương ngậm ngùi chia sẻ: "Từ đầu năm đến nay do dịch bệnh Covid-19 khó khăn về đầu ra, con tôm hùm nuôi ở Sông Cầu bán cho thương lái với rất thấp từ 450.000 - 500.000 đồng/kg. Chúng tôi hy vọng vào vụ tôm thu hoạch trước Tết Nguyên đán này để gỡ gạc phần nào, thế nhưng dịch bệnh chưa qua, thiên tai lại ập đến".

“Trắng tay thật rồi, hàng ngàn con tôm của gia đình chết sạch, số còn lại cũng yếu lắm vì uống quá nhiều nước ngọt… Mai đây, chúng tôi không biết làm gì để trả tiền cho ngân hàng, có khi phải thế chấp, bán nhà cửa” - ông Tuyền buồn bã nói.

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 5

Tôm hùm chết (không có mùi hôi) được bán với giá trên dưới 200.000 đồng/kg

Hiện tại giá tôm hùm chết (chưa có mùi hôi) được thương lái thu mua với giá trên dưới 200.000 đồng/kg, còn khoảng 1/3 đến 1/4 so với giá tôm khỏe mạnh, sống.

Anh Bùi Ngọc Vinh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (thương lái thu mua tôm hùm) cho biết, do tôm chết, xấu nên giá tôm không được cao, chỉ trên dưới 200.000 đồng/kg.

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 6

Thương lái ướp đá tôm hùm để đưa đi tiêu thụ

“Từ sáng đến giờ tôi đã mua được 3 tấn tôm hùm sốc nước chết, nhưng lượng tôm của bà con đưa từ ngoài lồng nuôi về vẫn còn rất nhiều. Tôm hùm sốc nước xấu màu, nên giá trị thu mua không cao được” – anh Vinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương kiến nghị, bão, lũ gây thiệt hại nặng cho người nuôi, nên nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để người dân khôi phục nuôi trồng.

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 7

Người dân mong muốn, Nhà nước sớm có chính sách về vay vốn để họ có thể tái nuôi trồng.

“Tôi kiến nghị các cơ quan chức năng sớm thống kê thiệt hại, có biện pháp hỗ trợ vốn, giãn nợ, khoanh nợ vốn vay ngân hàng. Đồng thời cần khuyến cáo, tập huấn cho bà con chăn nuôi một cách khoa học, để ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến nuôi trồng như hiện nay” - ông Sáu kiến nghị.

Theo thống kê ban đầu của UBND TX. Sông Cầu, do ảnh hưởng của bão số 12, có 1.521 lồng bè nuôi tôm hùm của 169 hộ dân tại Xuân Phương, Xuân Yên, Xuân Thành, Xuân Đài bị chết.

Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay! - 8

Thống kê ban đầu, ở TX. Sông Cầu người dân mất hơn 40 tỷ đồng do tôm hùm chết

Thiệt hại ban đầu ước tính là hơn 40 tỷ đồng, trong đó, nhiều nhất tại xã Xuân Phương với 762 lồng nuôi của 150 hộ gồm 53.340 con tôm hùm xanh, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 13,81 tỷ đồng.