Thứ hai, 12/01/2009 - 08:42

Cần Thơ:

Hàng tết vừa bán vừa lo mất trộm

Dân trí

Cứ từ ngày 15/12 âm lịch hàng năm, một số con đường lớn trong nội ô TP Cần Thơ đều được “tận dụng” để trưng hàng tết bán cho người tiêu dùng. Theo ghi nhận sức mua hàng tết năm nay có phần giảm hơn và người bán luôn phải dè chừng mất trộm.

Con đường Nguyễn An Ninh (phường Tân An) là con đường năm nào cũng được “tận dụng” để bán hàng tết. Theo chủ một lô hàng cho biết, mặt bằng phải thuê còn hàng thì nhập từ TPHCM về bán: “Năm rồi thuế là 1,5 triệu đồng, năm nay đã lên 2 triệu đồng. Nhưng mấy ngày qua người đến mua là rất ít, có khi chỉ xem qua rồi bỏ đi”.
 
Hàng tết vừa bán vừa lo mất trộm - 1

Một lô hàng tết trên đường Nguyễn An Ninh (ảnh: HH)

Các loại bia, nước ngọt thì giá vẫn không thay đổi mấy so với năm ngoái nhưng vẫn ít người tiêu dùng tìm mua. Các loại bánh kẹo, hạt dưa, mứt… là những mặt hàng được dùng trong dịp tết nhiều nhất nhưng sức mua vẫn còn rất chậm.

Nói về nguyên nhân, các chủ hàng cho rằng do năm 2008 kinh tế khó khăn nên đời sống người dân vất vả, vì thế mấy ngày qua chủ yếu người tiêu dùng chỉ đến hỏi giá chứ chưa mua ngay. “Có thể họ còn về nhà để tính chi tiêu cho hợp lý” - một chủ bán bộc bạch.

Bên cạnh đó, do tại điểm bán ở đường Nguyễn An Ninh này mặt hàng chủ yếu lấy từ TPHCM hay trong các Metro (siêu thị) hàng nên giá có phần cao hơn. Nhiều người đến mua nói rằng giá bán cao so với mua trong Metro nên không mua.

Tuy nhiên các chủ bán đều hy vọng những ngày cận tết khoảng từ 25 trở đi sẽ có sự thay đổi. Vì những năm trước chủ yếu mãi lực mạnh cũng trong khoảng thời gian này.

Cũng tại con đường này, một điều làm các chủ bán hết sức lo ngại là việc bị mất trộm vào ban đêm. Nhiều lô hàng phải có ít nhất 4 người ngủ ở 4 hướng để canh trộm.

“Ban ngày thì chúng đi xe vòng quanh rồi để ý những mặt hàng có thể lấy, đợi đến đêm thấy mọi người sơ hở thì hành động. Không chỉ hàng tết mà ngay cả những vật dụng như ghế, bàn cũng bị cuỗm nếu không cảnh giác” - một chủ hàng bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, thực tế những năm trước nhiều lô đã bị mất hàng, dù không mất với số lượng nhiều nhưng cũng làm cho các chủ bán lam vào hoàn cảnh khóc dỏ mếu dở. Và vấn đề này vẫn còn hết sức lo ngại trong năm nay.

Tiền thuế luôn đóng đủ nhưng theo các chủ hàng, ngành chức năng vẫn chưa quan tâm đúng mức trong việc phối hợp bảo vệ an ninh trật tự vào ban đêm quanh khu vực bán hàng này.

Huỳnh Hải