PhotoStory

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng "đắp chiếu"

(Dân trí) - Nhiều mặt bằng kinh doanh được coi là "đất vàng" trên các tuyến phố sầm uất nhất ở TPHCM trở nên tiêu điều, cửa đóng then cài. Hàng loạt mặt bằng có vị trí đắc địa được chủ đăng rao bán, cho thuê.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 1

Gần 5 tháng TPHCM "đóng cửa", giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động kinh doanh từ buôn bán, ăn uống, cà phê buộc phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 2

Sau 2 tuần nới lỏng giãn cách, nhiều loại hình kinh doanh, quán ăn, quán cà phê ở TPHCM được phép bán mang đi. Tuy nhiên, rất nhiều địa điểm kinh doanh vẫn "bất động", chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại. 

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 3

Các tuyến đường trung tâm TPHCM từng rất sầm uất như Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi, Đồng Khởi... xuất hiện đầy rẫy các biển rao bán, cho thuê mặt bằng.

Nhiều mặt bằng đã treo biển mấy tháng vẫn chưa tìm được khách mới dù giá giảm mạnh.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 4

Trước đây, trong "cơn khát" mặt bằng của ngành bán lẻ tại trung tâm TPHCM, những vị trí có mặt tiền "đắc địa" như ở Quận 1 đều được săn đón dù giá thuê rất cao, rất khó để tìm được chỗ trống. Vậy nhưng, chỉ sau vài tháng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khách thuê đã đồng loạt trả mặt bằng, phần lớn là để giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 5

Trên đường Hai Bà Trưng (Quận 1), các mặt bằng có giá dao động từ 3.000 USD đến hơn 6.000 USD tùy vào diện tích, tương đương khoảng 70-120 triệu đồng/tháng. Chủ một mặt bằng cho hay, giá đã được giảm đi khoảng 1.000 USD so với thời điểm đầu năm, khi dịch Covid-19 chưa phức tạp.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 6

Ghi nhận trên đường Hồ Tùng Mậu (Quận 1), ngay sát bên phố đi bộ Nguyễn Huệ, 5 mặt bằng kinh doanh liền kề đồng loạt đóng cửa, bên trên dán đầy các biển cho thuê nhà kèm số điện thoại, không xác định được đâu là số chính thức của chủ nhà. 

Khu vực này trước đây là các quán cà phê, quán ăn, cửa hàng thời trang tấp nập người qua lại. 

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 7

Hầu hết mặt bằng trên các tuyến đường ở khu vực Quận 1 không có khách thuê khi giá nhà quá cao, trong khi tình hình kinh doanh bị ngừng trệ vì dịch, hoặc một số thương hiệu kinh doanh thua lỗ và phải trả mặt bằng trước thời hạn. 

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 8

Trên "con đường thời trang" Đồng Khởi, căn nhà 8 m mặt tiền trở lên có giá cho thuê là 15.000-20.000 USD/tháng, thậm chí là 25.000 USD/tháng đối với những mặt bằng chất lượng cao, tương đương khoảng 440-520 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, con đường có vị trí "vàng" này cũng đang đối mặt với tình trạng trả lại mặt bằng hàng loạt. Được biết, nhiều thương hiệu, cơ sở kinh doanh đang gặp tình trạng khó khăn về tài chính, chịu tác động của mùa dịch khiến cho hoạt động buôn bán giảm mạnh.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 9

Một cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Thánh Tôn (Quận 1) đóng cửa nhiều tháng nay, đơn vị điện lực phải dán thông báo ngừng cấp nước, ngừng cấp điện vì chủ mặt bằng không chi trả tiền điện, nước đúng hạn. 

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 10

Nhiều mặt bằng trước đây từng là khu mua sắm, cửa hàng ăn uống đông đúc người ra vào, nay trở nên đìu hiu, thậm chí là bỏ hoang nhiều tháng vì dịch Covid-19.

Không chỉ các mặt bằng ở Quận 1, hay các khu trung tâm TPHCM, nhiều quận vùng ven cũng rơi vào tình trạng mặt bằng bị trả, "đắp chiếu" nhiều tháng qua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 11

Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam - cho rằng chủ các mặt bằng tại TPHCM đang có chính sách tốt hơn cho khách thuê mới, giảm từ 30-50% giá thuê trong 3-6 tháng đầu tiên và chấp nhận thời gian sửa chữa, tu bổ mặt bằng kéo dài.

Với khách thuê hiện hữu, có chủ nhà cũng hỗ trợ rất tích cực như giảm giá đến 70%/tháng cho những điểm kinh doanh phải đóng cửa cho đến khi họ hoạt động trở lại.

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh xác xơ sau nhiều tháng đắp chiếu - 12

Theo bà Trang, ngành dịch vụ kinh doanh ăn uống (F&B) là một trong những ngành chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất sau các đợt giãn cách xã hội. Thị trường đang tiếp tục chứng kiến động thái trả mặt bằng sớm, hoặc chấm dứt gia hạn hợp đồng của rất nhiều doanh nghiệp.

Chuyên gia nhận định, tiền mặt bằng là một trong những chi phí đáng kể của doanh nghiệp F&B, kế đến là chi phí nhân lực. Việc chuỗi cửa hàng trả lại một số mặt bằng kinh doanh không hiệu quả cũng là một chiến lược hợp lý. Số khác cũng đang cố gắng giữ những mặt bằng kinh doanh hiệu quả để có thể cầm cự trong những tháng cuối năm.