Thứ Bảy 02/05/2020 - 06:00

GS. Võ Đại Lược: "Cứu" doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là... tiền!

Dân trí Theo GS. Võ Đại Lược, cứu doanh nghiệp không đơn thuần là tiền mà phải chính sách, thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, đừng đổ tiền vào doanh nghiệp Nhà nước nữa.
>>Bao giờ kinh tế Việt Nam phục hồi: Ẩn số và điều lo ngại nhất phải đối mặt

Trao đổi với PV Dân trí, GS, TSKH. Võ Đại Lược - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới - đã có những nhận định sâu sắc về sự phục hồi kinh tế, khuyến nghị về các giải pháp đưa doanh nghiệp hoạt động trong trạng thái mới, tác động các gói hỗ trợ hiện nay...

Đừng đổ tiền vào doanh nghiệp nhà nước nữa!

- Phóng viên: Dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế. Việc hỗ trợ doanh nghiệp là cần thiết nhưng hỗ trợ như thế nào đang được quan tâm rất lớn. Có chuyên gia cho rằng, những doanh nghiệp như tập đoàn nhà nước thì đừng than vãn và đi xin tiền nhà nước. Quan điểm của ông về vấn đề này?

- GS. Võ Đại Lược: Không thể phủ nhận, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề và nhóm đối tượng.

Tuy nhiên nguồn lực của nhà nước đều có hạn. Không thể đủ nguồn lực can thiệp đại trà mà phải xác lập ưu tiên để can thiệp có chọn lọc.

Quy luật thị trường là “khỏe sống, yếu chết”, chúng ta phải chấp nhận sẽ có những doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường, có “cứu" cũng không được.

Chưa kể một số các doanh nghiệp lớn vốn có tiềm lực tài chính thì nên để họ tự lực. Việc hỗ trợ cũng nên hướng tới một số ngành mũi nhọn của Việt Nam và dễ bị tổn thương như du lịch, nông nghiệp…

Biện pháp hỗ trợ cũng cần phù hợp với các quy định của pháp luật cũng như các nguyên tắc vận hành của thị trường. Không can thiệp sâu hay quá đà.

GS. Võ Đại Lược: Cứu doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là... tiền! - 1

GS. Võ Đại Lược: Chính khu vực kinh tế tư nhân sẽ góp phần tốt nhất để tạo sức bật cho nền kinh tế vực dậy sau đại dịch. Đừng đổ tiền vào doanh nghiệp nhà nước nữa.

Trong các ngành được ưu tiên hỗ trợ, cũng phải đưa ra các tiêu chí phù hợp để hướng đến các đối tượng doanh nghiệp thực sự cần hỗ trợ. Các doanh nghiệp kinh tế tư nhân vẫn là nguồn lực quan trọng. Hỗ trợ phải nhằm vào nguồn lực này.

Chính họ sẽ góp phần tốt nhất để tạo sức bật cho nền kinh tế vực dậy sau đại dịch. Đừng đổ tiền vào doanh nghiệp nhà nước nữa.

- Ông đánh giá như thế nào về những gói hỗ trợ hiện nay đối với doanh nghiệp? Ông có nghĩ rằng tiền sẽ “cứu" được doanh nghiệp trong bối cảnh này?

- Cứu doanh nghiệp không phải chỉ đơn thuần là tiền, phải cứu bằng chính sách, cứu bằng thể chế. Chúng ta xác định doanh nghiệp tư nhân là chủ lực nền kinh tế. Việc cần làm là tạo cho họ thể chế, môi trường tốt để họ phát triển, họ mạnh lên.

Bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự xây dựng cho mình văn hoá tự lực. Cùng với những hỗ trợ của nhà nước về chính sách, chính doanh nghiệp mới có thể cứu được chính mình.

Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, nhưng rất có thể sắp tới còn có những khó khăn, những tác động bất ngờ khác nữa. Sự trưởng thành, bản lĩnh mới là liều “vắc-xin" hữu hiệu với doanh nghiệp trong quá trình phát triển bền vững.

Có một việc nhắc mãi nhưng không thừa. Trong lúc này, từ người dân, doanh nghiệp đến nhà nước đều phải tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng. Bình thường đã phải như thế, những lúc khó khăn như này càng nên phát huy. Đặc biệt là ngân sách, hơn lúc nào hết phải được sử dụng hợp lý nhất có thể.

Chính phủ vừa qua đã tung ra các gói hỗ trợ về tín dụng, thuế, tích cực giải ngân đầu tư công… Đây là những chính sách đúng đắn, cần thiết, điều quan trọng bây giờ là triển khai một cách tích cực.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng nếu chỉ áp dụng những biện pháp ấy thì có thể chưa ổn. Thứ nhất, đại dịch này làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn, mà nền kinh tế của chúng ta lệ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu.

Trong khi đó, cầu thế giới ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nó trông chờ vào kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và sự hồi phục kinh tế của họ.

Trong khi cầu bên ngoài gặp khó khăn, dù không thể bù đắp được hết thì việc tận dụng tốt nhất cầu trong nước là hướng đi quan trọng. Thị trường nội địa với gần 100 triệu dần không phải là nhỏ bé.

Mặc dù cũng đã bị suy giảm đáng kể do đại dịch Covid-29 song tận dụng tốt thị trường nội địa vẫn là cách chúng ta gỡ khó cho đầu ra của doanh nghiệp.

Cùng với đó, cũng nên có các gói hỗ trợ y tế, cùng với cả thế giới nỗ lực thúc đẩy việc tìm ra vacxin, thuốc đặc trị. Đội ngũ y tế của chúng ta rất giỏi, rất có năng lực. Kết quả chống dịch vừa qua của chúng ta đã chứng minh cho điều này. Việc kiểm soát dịch bệnh là cực kỳ quan trọng để đưa phục hồi kinh tế.

Kinh tế Việt Nam bao giờ có thể hồi phục?

- Như ông vừa nói, "cứu" doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là tiền, ngoài những vấn đề chính sách, thể chế thì còn những giải pháp nào khác để vực dậy nền kinh tế chúng ta trong trạng thái mới hiện nay, thưa ông?

- Trong tình hình khó khăn hiện nay thì phải tính đến việc làm nhanh, làm mạnh việc tái cơ cấu nền kinh tế trong điều kiện mới. Nền kinh tế hiện nay đứng trước dịch bệnh Covid-19 đã bộc lộ vô cùng nhiều khó khăn.

Chính phủ nên làm mạnh hơn nữa là tái cơ cấu DNNN. Tất cả những doanh nghiệp nhà nước không cần nắm giữ thì bán hết. Tiền đó làm nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy nền kinh tế.

Thế giới thực thi chính sách tiền tệ rất mạnh, các biện pháp hạ lãi suất được tính đến. Lãi suất của Việt Nam dù đã hạ nhưng vẫn cao ngất ngưởng. Vấn đề này tuy khó nhưng lại cực kỳ quan trọng để thúc đẩy kinh tế.

Thêm nữa, Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón làn sóng FDI dịch chuyển từ Trung Quốc, cần tận dụng tốt việc này. Việc dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đã được tiến hành kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Và giờ, Covid-19 đang tiếp tục thúc đẩy quá trình đó.

Chúng ta cần có chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài một cách hợp lý trong bối cảnh mới. Đón làn sóng này sẽ tạo cơ hội tốt cho chúng ta trong việc thúc đẩy nền kinh tế hậu Covid-19, tuy nhiên cũng phải nhấn mạnh không nên áp dụng chính sách thu hút bằng mọi giá.

Tuyệt đối không ưu đãi bằng mọi thứ để mời gọi. Thu hút có chọn lọc, chỉ áp dụng ưu đãi với những tiêu chí rõ ràng như doanh nghiệp công nghệ cao, có cam kết chuyển giao công nghệ.

- Cứ như tình hình hiện nay, ông nghĩ thế nào về khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam?

- Dịch bệnh làm cho hầu hết các đối tác của nền kinh tế Việt Nam lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Cả những thị trường mà Việt Nam vẫn cung ứng hàng hóa lẫn những thị trường cung ứng hàng hóa cho Việt Nam đều bị ảnh hưởng nặng.

Do vậy, khả năng phục hồi của chúng ta không chỉ phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát dịch bệnh trong nước mà còn phụ thuộc vào thế giới.

Chúng ta vừa mới bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, chưa có số liệu chính xác thiệt hại về kinh tế là bao nhiêu. Nhưng rõ ràng nhận thấy mức độ cơ bản là rất nặng nề.

Việc vượt qua đại dịch, đưa nền kinh tế trở lại bình thường không phải dễ dàng. Hiện nay khủng hoảng bắt đầu diễn ra phạm vi thế giới, chưa biết mức độ thế nào, chưa biết bao giờ chấm dứt, tác động vẫn là ẩn số. Không ai có thể lường trước được mức độ sẽ như thế nào? Bởi riêng việc bao giờ dịch chấm dứt vẫn là ẩn số.

Nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc vào bên ngoài khi kim ngạch xuất khẩu bằng 200 GDP. Chính phủ cần thúc đẩy tiến độ của các cơ quan có liên quan trong việc nghiên cứu tác động dự báo, đưa ra các giải pháp kịp thời.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều màu xám. Cũng có những doanh nghiệp “bật" lên khi tận dụng được những cơ hội trong khó khăn. Rất nhiều hàng hoá thừa nhưng hàng hoá y tế lại khan hiếm. Chúng ta mở rộng xuất khẩu thật mạnh những mặt hàng thiết bị y tế, phòng chống dịch mà thế giới cần.

Đại dịch hoành hành thì nhu cầu lương thực thực phẩm cũng cao hơn.Việt Nam có nền nông nghiệp trời cho, việc cần làm là đẩy mạnh thị trường xuất khẩu lương thực, thực phẩm. Khó khăn người ta bớt may thêm quần áo nhưng đồ ăn không thể nhịn được.

So với cuộc khủng hoảng 2008 thì cuộc khủng hoảng này kinh khủng hơn nhiều. 

- Xin trân trọng cám ơn ông!

Nguyễn Mạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Đại gia Đỗ Minh Phú thâu tóm “thần tốc” thương hiệu Thế Giới Kim Cương
Đại gia Đỗ Minh Phú thâu tóm “thần tốc” thương hiệu Thế Giới Kim Cương

(Dân trí) - Bất chấp khó khăn do Covid-19, tập đoàn DOJI của ông Đỗ Minh Phú vẫn bất ngờ công bố hoàn tất thâu tóm Thế Giới Kim Cương - top 3 doanh nghiệp bán lẻ trang sức lớn nhất nước, trong ngày 30/4.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 03:22

Trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới thất thu nặng vì dịch Covid-19
Trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới thất thu nặng vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Các sòng bạc ở Ma Cao - Trung Quốc đã công bố doanh thu trong tháng 4 giảm 97% do đại dịch Covid-19.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 01:45

Cả dòng họ "hái ra tiền" nhờ trồng trầu không tiến vua
Cả dòng họ "hái ra tiền" nhờ trồng trầu không tiến vua

(Dân trí) - Bằng bí kíp gìn giữ qua hàng trăm năm, các gia đình thuộc dòng họ Phạm Công ở thôn Văn Sơn xã Đỉnh Bàn - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã “sống khỏe” bằng nghề trồng cây trầu không “tiến vua”.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 01:24

Covid-19: Cần giám sát độc lập các gói hỗ trợ "khủng" của Chính phủ!
Covid-19: Cần giám sát độc lập các gói hỗ trợ "khủng" của Chính phủ!

(Dân trí) - Đó là đề nghị của TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính, ngân hàng - từ phân tích thực tiễn về hiệu quả gói kích thích kinh tế sau dịch Covid-19, ông cho rằng việc này rất cần thiết.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 01:00

VietinBank triển khai “Ngân hàng gạo nghĩa tình” hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19
VietinBank triển khai “Ngân hàng gạo nghĩa tình” hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 30/4/2020, VietinBank bắt đầu triển khai chương trình thiện nguyện “Ngân hàng gạo nghĩa tình”.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:00

Giá vàng và dầu thô bật tăng mạnh mẽ lên mốc cao
Giá vàng và dầu thô bật tăng mạnh mẽ lên mốc cao

(Dân trí) - Sau khi giảm sốc 40 USD/ounce, giá vàng thế giới đã bật tăng mạnh mẽ qua mốc 1.700 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng nay; theo đó đã giúp giá vàng SJC tăng 100.000 đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:28

Giới nhà giàu "săn" tìm nạc nọng lợn giá nửa triệu đồng/kg
Giới nhà giàu "săn" tìm nạc nọng lợn giá nửa triệu đồng/kg

(Dân trí) - Nạc nọng lợn hiện có giá 350.00 - 500.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3 lần so với thịt mông, vai, ba chỉ thông thường. Món ăn được giới nhà giàu Việt tìm mua có vị thơm ngon đặc trưng, béo nhưng không ngấy.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:00

Băn khoăn khi chọn đồ chơi cho trẻ, hãy tham khảo lời khuyên sau
Băn khoăn khi chọn đồ chơi cho trẻ, hãy tham khảo lời khuyên sau

(Dân trí) - Theo các chuyên gia phân tích, bố mẹ nên chọn cho trẻ những loại đồ chơi đơn giản, có tính tương tác cao. Điều đó sẽ giúp bé tự lực làm mọi việc, kích thích tư duy và trí tưởng tượng của trẻ.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:00

Cạn kiệt tiền mặt, Venezuela dùng kho vàng 9 tấn thanh toán cho Iran
Cạn kiệt tiền mặt, Venezuela dùng kho vàng 9 tấn thanh toán cho Iran

(Dân trí) - Hết tiền mặt và mong muốn được giúp đỡ để hồi sinh ngành công nghiệp dầu mỏ, Venezuela buộc phải rút 9 tấn vàng thỏi tại kho dự trữ để thanh toán cho đồng minh thân cận Iran.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:48

Truy tìm chủ nhân lô xe Nissan nhập khẩu mới tinh bị 'bỏ quên' tại cảng Đình Vũ
Truy tìm chủ nhân lô xe Nissan nhập khẩu mới tinh bị 'bỏ quên' tại cảng Đình Vũ

Cùng với nhiều lô hàng khác, lô 13 chiếc xe ô tô Nissan Navara và 21 chiếc Nissan Terra V, mới 100%, xuất xứ Thái Lan hiện đang bị “bỏ quên” ở cảng Đình Vũ.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:16

Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ dịch rảnh rỗi, nhiều người đã thực hiện những dự định mà không phải lúc nào cũng có thời gian để làm, như cải tạo lại khu đất trống của gia đình.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:06

Ngành ô tô “méo mặt” vì dịch, Bộ Công Thương tính giải cứu thế nào?
Ngành ô tô “méo mặt” vì dịch, Bộ Công Thương tính giải cứu thế nào?

(Dân trí) - Trước những khó khăn mà doanh nghiệp ô tô đối mặt, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) kiến nghị việc khẩn trương báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi nhiều Luật theo hướng hỗ trợ ngành này.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Miễn thuế đất nông nghiệp 5 năm: Đòn bẩy sau dịch Covid-19?
Miễn thuế đất nông nghiệp 5 năm: Đòn bẩy sau dịch Covid-19?

Chính phủ vừa trình Tờ trình đề xuất tiếp tục miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp 5 năm tới, với mong muốn là đòn bẩy hỗ trợ nông dân, nông nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 07:21

Xuất khẩu Trung Quốc lao đao, kinh tế Mỹ và EU tụt dốc trong quý đầu 2020
Xuất khẩu Trung Quốc lao đao, kinh tế Mỹ và EU tụt dốc trong quý đầu 2020

(Dân trí) - Kinh tế Mỹ sụt giảm 4,8% trong quý đầu của năm, trong khi tỷ lệ đó của EU là 2,7%. Tăng trưởng tại thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và thứ 3 Trung Quốc dự kiến sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn trong quý II.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:00

Xu hướng kinh doanh mới mang về doanh thu "khủng"
Xu hướng kinh doanh mới mang về doanh thu "khủng"

(Dân trí) - Với sự chuyển mình kịp thời và bắt kịp xu hướng kinh doanh của xã hội, một thương hiệu điện tử đã chứng tỏ một quyết định đúng đắn để mang về những thành tích cực tốt trong thời gian ngắn.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:29

Săn lùng mít lạ giá hàng trăm ngàn đồng/kg, ngày bán vài tạ cũng hết
Săn lùng mít lạ giá hàng trăm ngàn đồng/kg, ngày bán vài tạ cũng hết

Mỗi quả mít chỉ to bằng nắm tay, nặng từ 0,3-0,5kg/quả được rao bán với giá 50.000 đồng/quả, ăn có vị chua chua ngọt ngọt với mùi thơm đặc trưng là loại quả được chị em săn lùng những ngày gần đây.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:05

Giá vàng thay đổi khó lường, giới đầu tư tăng cường bán ra
Giá vàng thay đổi khó lường, giới đầu tư tăng cường bán ra

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm sốc mất mốc 1.700 USD/ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra đã kéo giá vàng SJC chiều bán ra xuống sát 48 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 12:02

Giữa đại dịch, Tổng thống Trump tiếp tục đe dọa thuế quan với Trung Quốc
Giữa đại dịch, Tổng thống Trump tiếp tục đe dọa thuế quan với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm đã đe dọa tiếp tục áp thuế quan với Trung Quốc, đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Bắc Kinh về lý do gây ra cuộc khủng hoảng Coronavirus.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:26

Ở phố nuôi trâu thả đen cả 1 bãi sông, chị Châu làm giàu chả mấy
Ở phố nuôi trâu thả đen cả 1 bãi sông, chị Châu làm giàu chả mấy

Nắm bắt xu thế ấy, nhiều hộ dân đã nhân rộng đàn trâu của gia đình mình để phát triển kinh tế và đã có không ít hộ gia đình thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ nuôi trâu.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:21

PV GAS trao tặng 2 hệ thống lọc nước cho nhân dân Bến Tre
PV GAS trao tặng 2 hệ thống lọc nước cho nhân dân Bến Tre

(Dân trí) - Hôm qua (30/4), đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, PV GAS đã phối hợp tổ chức Lễ trao tặng 2 hệ thống lọc nước ngọt cho tỉnh Bến Tre.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:00

Mùa Covid-19: Giám đốc nhân sự hoá thành giám đốc sáng tạo
Mùa Covid-19: Giám đốc nhân sự hoá thành giám đốc sáng tạo

(Dân trí) - Giữa bối cảnh Covid-19, các giám đốc nhân sự như bỗng hóa thành giám đốc sáng tạo với hàng loạt các hoạt động tạo kết nối nhân viên, ngoài các trọng trách khác như tái cấu trúc nguồn nhân lực, thay đổi chiến lược tuyển dụng, lương - thưởng...

Thứ sáu, 01/05/2020 - 10:00

Loạn giá mua thiết bị phòng chống dịch Covid-19: Lỗ hổng từ đâu?
Loạn giá mua thiết bị phòng chống dịch Covid-19: Lỗ hổng từ đâu?

Thời gian vừa qua, dư luận không khỏi hoang mang trước việc lợi dụng dịch bệnh để “thổi giá” trang thiết bị phòng chống dịch hòng trục lợi của một số cá nhân, tổ chức… Tuy nhiên, lỗ hổng từ đâu?

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:46

Boeing cắt giảm 16.000 việc làm vì lỗ nặng trong đại dịch
Boeing cắt giảm 16.000 việc làm vì lỗ nặng trong đại dịch

(Dân trí) - Nhà chế tạo máy bay của Mỹ - Boeing vừa công bố cắt giảm 16.000 việc làm sau khi doanh thu giảm mạnh đến 26% trong quý đầu tiên do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:34

Bao giờ kinh tế Việt Nam phục hồi: Ẩn số và điều lo ngại nhất phải đối mặt
Bao giờ kinh tế Việt Nam phục hồi: Ẩn số và điều lo ngại nhất phải đối mặt

(Dân trí) - Theo chuyên gia Lê Duy Bình, khó để đoán định chính xác về một bức tranh kinh tế hậu đại dịch. Bao giờ dịch hoàn toàn được khống chế là một ẩn số, kéo theo sự phục hồi kinh tế cũng là ẩn số.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:30