1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Góc nhìn của CEO Samsung Việt Nam về thuế tối thiểu toàn cầu

Thảo Thu

(Dân trí) - Thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến được áp dụng vào năm 2024. Lần đầu tiên, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho chia sẻ quan điểm và góc nhìn về vấn đề này.

Cụ thể, các quan điểm này được ông chia sẻ tại cuộc họp trao đổi kinh nghiệm và lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thuộc đối tượng có liên quan thuế suất tối thiểu toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) (Trụ cột 2) mới đây tại Tổng cục Thuế.

Theo ông Choi Joo Ho, Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo dựng được môi trường đầu tư có nhiều nét riêng biệt hơn so với các quốc gia khác nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp FDI. Ông nhấn mạnh tới các chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm cho những doanh nghiệp đang có mặt tại Việt Nam. 

Dù thế, nếu không ứng phó triệt để với chính sách thuế tối thiểu thì sẽ dẫn tới khó khăn gia tăng cho các doanh nghiệp FDI, kéo theo sự giảm sút trong năng lực cạnh tranh. Chính sách miễn giảm thuế TNDN của Việt Nam không còn phát huy tác dụng với doanh nghiệp FDI trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu đang được áp dụng.

Trong bối cảnh thuế này dự kiến được áp dụng vào năm sau, ông Choi Joo Ho cho rằng nếu không ứng phó tốt, sẽ dẫn tới sự gia tăng những gánh nặng về thuế cho nhiều doanh nghiệp FDI, kéo theo là sự giảm sút trong năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Góc nhìn của CEO Samsung Việt Nam về thuế tối thiểu toàn cầu - 1

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam nói về vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu (Ảnh: Tổng cục Thuế).

Hiện Samsung Việt Nam có 6 pháp nhân sản xuất, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển, tổng số vốn đầu tư là 20 tỷ USD. Samsung Việt Nam đang chiếm 50% tỷ trọng sản lượng điện thoại di động trên toàn thế giới và nhận được những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại thì dự kiến kể từ năm 2024, Samsung sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của Trụ cột 2. Trong trường hợp không có thay đổi về chính sách thuế tại Việt Nam, thì từ năm 2024, tập đoàn này sẽ phải nộp một số thuế bổ sung lớn về Hàn Quốc mỗi năm.

"Điều này dẫn tới hệ quả khiến cho năng lực cạnh tranh sản phẩm của Samsung sẽ bị sụt giảm, đồng thời cũng sẽ tạo ra ảnh hưởng cho chính sách thu hút FDI của Việt Nam", lãnh đạo tập đoàn Hàn Quốc nêu.

"Chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam sẽ khiến cho số thuế phải đóng bổ sung bị chuyển về quốc gia nơi đặt trụ sở công ty mẹ tối cao của các doanh nghiệp đa quốc gia. Nói cách khác, lợi nhuận của các công ty đa quốc gia có được tại Việt Nam sẽ bị cơ quan thuế của một quốc gia khác mà không phải Việt Nam thu về, thông qua việc thực hiện quyền thu thuế đối với số lợi nhuận này", ông nói. 

Ông Choi Joo Ho đồng thời đưa ra một số kiến nghị. 

Đầu tiên là xây dựng các hình thức hỗ trợ nhằm bù đắp cho việc sụt giảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam phát sinh do áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Phương án triển khai hỗ trợ sẽ tùy theo đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp, kèm các tiêu chuẩn áp dụng đi kèm. 

Tiếp đó là cần đảm bảo quyền đánh thuế bằng cách áp dụng QDMTT (cơ chế nội luật hóa trong đó việc tính toán lợi nhuận thặng dư và thuế tối thiểu được áp dụng tương đương các quy định tại Trụ cột 2). Hiện tại các quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia… cũng đang chuẩn bị để áp dụng QDMTT. 

Thuế tối thiểu toàn cầu là một loại thuế do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khởi xướng và hiện nay đã được hơn 140 quốc gia đồng thuận. Với loại thuế này, các tập đoàn, công ty lớn có doanh thu từ 750 triệu euro trở lên sẽ đều phải đóng thuế 15%, dù là ở bất kỳ quốc gia nào.