Chủ nhật 27/08/2017 - 05:00

Gia Lai:

Giống tiêu không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên phố

Dân trí Những tháng qua, người dân trên địa bàn Gia Lai “sục sôi” tìm giống tiêu về trồng tái canh hoặc mở rộng diện tích. Vì nhu cầu người dân về giống tiêu lớn nên trên mọi ngả đường đã “mọc” lên rất nhiều điểm bán giống tiêu trôi nổi, không có nguồn gốc.
>>Thực hư chuyện thương nhân Trung Quốc "lũng đoạn" thị trường hồ tiêu Việt
>>Thương lái Trung Quốc "đạo diễn" hồ tiêu Việt ra sao?

Giống tiêu “nội, ngoại” bán tràn lan trên phố

Những ngày cuối tháng 8, khi bắt đầu những trận mưa rào là những người dân lại đổ xô đi mua giống tiêu về trồng. Cũng vì vậy mà trên mọi ngả đường các loại giống tiêu nội địa như Vĩnh Linh, Lộc Ninh…hay một số giống được cho là “ngoại nhập” như: tiêu Ấn Độ, Srilanka, Malaysia… được bày bán công khai. Nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì lại không có nguồn gốc rõ ràng mà chỉ là nguồn giống trôi nổi từ các địa phương khác về.

Tiêu giống được bày bán tràn lan trên đường phố
Tiêu giống được bày bán tràn lan trên đường phố

Dọc theo Quốc lộ 14, về với “thủ phủ” tiêu Chư Sê (Gia Lai), chúng tôi dễ dàng bắt gặp những “chợ” tiêu giống “di động” được bày bán công khai trên trục đường chính. Khi hỏi thăm về các loại giống, người bán dễ dàng giới thiệu cho khách hàng hàng loạt cây giống các loại từ “nội địa” với giá từ 3.000 – 15.000 đồng/dây. Những giống “ngoại nhập” có giá từ 30.000 – 60.000 đồng/dây.

Trong vai một người đi mua tiêu, chúng tôi tiếp cận với anh Cường (một thương lái bán tiêu giống tại Thị trấn Chư Sê) anh Cường cho biết, giống tiêu được nhập từ tỉnh Bình Phước. Anh đã nhờ 1 người bà con ở Bình Phước tuyển chọn các dây tiêu từ các vườn tiêu trên địa bàn rồi cắt, gửi về Chư Sê bằng xe đò cho anh bán…Khi PV hỏi về nguồn gốc, chứng nhận giống tiêu đạt đảm bảo chất lượng thì anh Cường đưa ra một tờ giấy “nhàu nát”. Trong đó là “Đơn xin chứng nhận” của Công an xã Nghĩa Bình (Bù Đăng, Bình Phước). Nhưng trong tờ giấy cũng chỉ xác nhận giống tiêu trên cắt tại một hộ dân trong xã chứ không nói đến việc xác định giống tiêu đảm bảo chất lượng.

Anh Cường cho biết thêm: “Hằng ngày gia đình anh nhập khoảng 3000 dây tiêu các loại. Hiện nay tiêu đang rớt giá nên kéo theo giống tiêu cũng thế mà giảm đi hơn nữa giá. Nhưng không vì vậy mà sức mua của người dân lại giảm….”


Giống tiêu được bán nhiều ngày trên phố vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Giống tiêu được bán nhiều ngày trên phố vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Một điểm bán dây tiêu giống khác của anh Nguyễn Hoàng Sơn (35 tuổi, trú Bù Đăng, Bình Phước), chúng tôi bước đầu cảm thấy an tâm hơn khi thương lái này nói rằng mình có kinh nghiệm 5 năm buôn bán giống và đã 10 năm trồng trọt các loại giống nhằm thử nghiệm chất lượng với hơn 2500 trụ đã cho thu hoạch.

Theo anh Sơn cho biết: “Giống tiêu được bán chủ yếu là Vĩnh Linh, Lộc Ninh và một ít giống tiêu ngoại Srilanka…được nhập về từ Campuchia thông qua cửa khẩu Hoa Lư. Nguồn giống năm nay khá dồi dào, giá cả lại rẻ. Những ngày cao điểm tôi có thể bán được 2000 – 3000 dây tiêu giống các loại…”. Nhưng khi hỏi để giấy chứng nhận giống tiêu đảm bảo thì anh lắc đầu. “Các anh nhìn tiêu to khỏe vậy là biết giống tiêu tốt rồi, chứ nguồn giống tiêu chuẩn biết đâu mà tìm…”, anh Sơn nói.

Nguy cơ vỡ vùng nguyên liệu

Trong hơn một năm nay người dân trên địa bàn Gia Lai điêu đứng vì cây tiêu. Hiện tượng tiêu chết dần, chết trắng vườn đã xảy ra hàng loạt ở các huyện, xã trên địa bàn. Ngay sau đó các ngành chức năng đã tiến hành vào cuộc để tìm ra nguyên nhân khiến tiêu chết trắng và tìm ra thuốc đặc trị.


Những tờ giấy nhàu nát của xã xác nhận được đưa ra để xác định nguồn gốc của tiêu giống

Những tờ giấy nhàu nát của xã xác nhận được đưa ra để xác định nguồn gốc của tiêu giống

Trong khi đó, người dân vẫn tự mình đi mua những nguồn giống trôi nổi để về trồng. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đức Trọng – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX SX-TM-DV Nông nghiệp Tiêu Chư Sê cho biết: “Trước kia là “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, nhưng hiện nay thì giống phải đưa liên tiêu chí đầu tiên để tạo ra một vùng nguyên liệu đảm bảo. Việc cho ra một loại giống an toàn, đảm bảo sẽ giúp cho người dân phát triển kinh tế bền vững. Nhưng một số người trồng tiêu chỉ trồng với mục đích là để cắt giống bán. Cây tiêu vừa mới được một năm chưa phát triển hoàn thiện đã vội cắt dây đi bán kiếm lợi nhuận…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết: “Hiện chưa có bộ tiêu chuẩn về giống, nên dù tiêu giống bán tràn lan trên đường nhưng cơ quan chức năng không làm gì được. Vì vậy cũng nên khuyến cáo bà con mua tiêu nên mua tại các vườn ươm có uy tín của nhà nước cấp giấy phép hoạt động hoặc nên đến tận vườn để kiểm tra, tránh rủi ro mua phải giống tiêu bệnh, kém chất lượng.”

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho biết: “Vừa qua đoàn liên ngành đã phối hợp đi kiểm tra các điểm bán giống tiêu trên địa bàn. Theo đó có 17 cơ sở thì có 4 cơ sở không có giấy phép. Việc mua, bán giống tiêu là do nhu cầu của thị trường nên không cấm được. Tuy nhiên, về nguồn gốc của cây giống thì phần lớn cũng chưa được xác định rõ ràng vì thực ra giống tiêu không chỉ được lấy từ Bình Phước, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông,…Cũng vì chưa có bộ giống nào “chuẩn” nên cũng không biết dựa vào đâu để căn cứ giống an toàn…”

Ông Hợp cho biết thêm: “Chư Sê được coi là “thủ phủ” của ngành tiêu. Nhưng vài năm trở lại đây bà con trồng tiêu trên địa bàn cũng như cái huyện lân cận phải chịu thiệt hại nặng do tiêu chết dần và tiêu rớt giá. Nếu chọn giống không đảm bảo, sâu bệnh thì sẽ hư cả một vùng nguyên liệu. Vì vậy, phòng đã tổ chức nhiều buổi hội thảo nhằm giúp bà con chọn giống và chăm sóc dây tiêu sạch”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Xuất khẩu nông lâm và thủy sản 8 tháng đạt gần 24 tỷ USD
Xuất khẩu nông lâm và thủy sản 8 tháng đạt gần 24 tỷ USD

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 8 ước đạt 3,1 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng qua đạt 23,66 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:55

Bầu Kiên ở tù kiện đòi 190 tỷ đồng, vợ Cao Toàn Mỹ nói về hạnh phúc
Bầu Kiên ở tù kiện đòi 190 tỷ đồng, vợ Cao Toàn Mỹ nói về hạnh phúc

Đang ở trong tù, “bầu” Kiên vẫn tiến hành kiện công ty mình từng làm sếp để đòi 190 tỷ đồng, còn đại gia Lê Ân gửi đơn phản bác quan điểm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuần qua, hàng loạt đại gia phải hầu tòa, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma lĩnh 12 năm tù.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 05:31

Nhãn lồng Hưng Yên 70.000 đồng/kg, giả mạo thương hiệu 30.000 đồng/kg
Nhãn lồng Hưng Yên 70.000 đồng/kg, giả mạo thương hiệu 30.000 đồng/kg

(Dân trí) - Hiện nay, giá thu mua tại vườn của nhãn lồng Hưng Yên đã vào khoảng từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Nhưng vì đang trong tuần lễ nhãn Hưng Yên 2017 nên các sản phẩm được bán với giá chỉ 42.000 đồng/kg, rẻ hơn so với giá thực tế hiện nay là khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 02:59

TPHCM "chỉnh" quy hoạch khu đô thị để "hút" đầu tư
TPHCM "chỉnh" quy hoạch khu đô thị để "hút" đầu tư

(Dân trí) - Với mục đích kêu gọi đầu tư, khu đô thị Tây Bắc của TPHCM sẽ được điều chỉnh quy hoạch theo hướng kết hợp hài hòa về không gian đô thị các khu chức năng và khu dân cư hiện hữu.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 02:00

Doanh nghiệp có bút phê “buồn cười quá” lại muốn làm sân bay Long Thành
Doanh nghiệp có bút phê “buồn cười quá” lại muốn làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Sau đường sắt và đường bộ, Công ty CP đầu tư phát triển nhà Gia Bảo - doanh nghiệp “nổi tiếng” vì bút phê “buồn cười quá” gửi Thủ tướng - vừa ngỏ ý muốn tham gia vào dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (HKQT).

Chủ nhật, 27/08/2017 - 12:00

TPHCM: Bỏ việc, bán đất... mua "tiền ảo"
TPHCM: Bỏ việc, bán đất... mua "tiền ảo"

(Dân trí) - Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Dù đây mới chỉ là chỉ đạo nghiên cứu nhưng hàng ngàn người đã hưởng ứng, đổ xô đi đầu tư "tiền ảo" Bitcoin để hy vọng "đổi đời”.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 10:00

Bình Định: Mời chuyên gia giám định lại tàu vỏ thép hư hỏng
Bình Định: Mời chuyên gia giám định lại tàu vỏ thép hư hỏng

(Dân trí) - Ngày 26/8, trao đổi với báo chí, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết đã mời các chuyên gia về vật liệu của Trường ĐH Bách Khoa (TP.HCM) trực tiếp kiểm tra thép 4 con tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định bị hư hỏng, rỉ sét.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 09:00

Khởi nghiệp bằng việc... "lau nhà, giặt đồ, nấu ăn"
Khởi nghiệp bằng việc... "lau nhà, giặt đồ, nấu ăn"

(Dân trí) - Lau nhà, giặt đồ hay nấu ăn là những công việc khá mất thời gian đối với những người bận bịu. Các nhà khởi nghiệp trẻ đã nghĩ ra các ứng dụng trực tuyến để “quăng đi” những gánh lo này.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 08:00

Đại gia chây ì nợ bị tịch thu tài sản: Hết thời ôm tiền tấn bỏ trốn
Đại gia chây ì nợ bị tịch thu tài sản: Hết thời ôm tiền tấn bỏ trốn

Hàng loạt các vụ việc chây ì trăm, ngàn tỷ đồng tồn tại nhiều năm qua đang bắt đầu được giải quyết. Đã hết thời đại gia ôm tiền vay nợ, chây ì hay bỏ trốn ra nước ngoài mà vẫn sung sướng, để lại gánh nợ và tù tội cho người khác.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:48

Thức uống thảo dược TH true Herbal ra mắt người tiêu dùng tại siêu thị BigC Thăng Long
Thức uống thảo dược TH true Herbal ra mắt người tiêu dùng tại siêu thị BigC Thăng Long

Sáng 26/8, sản phẩm TH true Herbal của Tập đoàn TH ra mắt người tiêu dùng kênh siêu thị tại siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội).

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:38

Phép thử từ BOT và những cơn đau đầu, đứt ruột vì thuế - phí
Phép thử từ BOT và những cơn đau đầu, đứt ruột vì thuế - phí

(Dân trí) - Trong tuần, sự kiện gây được sự quan tâm của dư luận nhất là phần trả lời về trách nhiệm của các Bộ, ngành quản lý các dự án BOT. Tiếp đó là ý kiến hàng loạt chuyên gia phản đối đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng, đặc biệt, đề xuất xin xoá thuế nhập linh kiện lắp ráp xe trong nước tiếp tục gây ra "cơn bão" tranh luận về bảo hộ xe hơi trong nước

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:30

Kế "ông mất chân giò, bà thò chai rượu" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?
Kế "ông mất chân giò, bà thò chai rượu" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?

(Dân trí) - Trong dự thảo văn bản kiến nghị bỏ, giảm thuế nhập linh kiện đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính đưa ra điều kiện để doanh nghiệp (DN) được hưởng mức thuế suất 0% thuế nhập khẩu linh kiện khi và chỉ khi sản xuất được lượng xe riêng dung tích 2.000cc ở sản lượng tối thiểu.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng
Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng

Tằm tươi sống đang được nhiều người săn mua về tẩm bổ, trong khi đó, quả sung Mỹ to như trứng vịt, ăn ngọt mát khiến chị em săn tìm. Còn vụ 7 tấn lợn chết ở Quảng Ninh cùng loại rượu đựng săm ô tô bị phát hiện khiến người ăn lại thêm rùng mình. Đó là những dấu ấn trên thị trường tiêu dùng tuần qua.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:30

Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017
Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017

(Dân trí) - Năm 2017, sản lượng nhãn lồng Hưng Yên dự kiến đạt khoảng 32.000 tấn ước đạt 900 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại sản lượng đã thu hoạch khoảng 30 - 35 % sản lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:52

Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng
Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau nhiều lần đôn đốc, nhưng dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Yên vẫn không “đả động”. Mới đây UBND tỉnh Phú Yên vừa quyết định thu hồi sau hơn 1 năm không triển khai.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:32

Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính
Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã huy động được 27 triệu USD (tương đương hơn 613 tỷ đồng) cho Neuralink, một công ty mà ông đã gây dựng vào năm ngoái để liên kết não người với máy vi tính.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:00

Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất
Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất

(Dân trí) - Không tán thành với quy định "cứng" giao đất 99 năm tại Đặc khu Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ trong các quy định nên đưa ra và trao quyền tự quyết cho thuê đất cho Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 02:10

"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"
"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"

Trung tâm buôn bán vàng mã lớn nhất miền Bắc – xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, lượng hàng hóa trung chuyển vô cùng lớn nhưng theo các tiểu thương, số lượng hàng tiêu thụ lại rất ít.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 01:30

Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến
Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo gửi lên Bộ Tài chính liên quan tới nguồn thu từ các dự án Alumin - Nhôm.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:30

Vàng tiếp tục tăng giá
Vàng tiếp tục tăng giá

(Dân trí) - Lúc khoảng 10h sáng nay 26/8, vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh theo hướng tăng giá nhưng so với phiên đầu tuần, mỗi lượng vàng đã điều chỉnh giảm gần 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:29

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, xử lý nội dung nêu về việc năm 2016 khoảng 6,5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu 7-8 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:20

Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn
Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

(Dân trí) - Theo dự thảo thông tư, tỷ lệ tối đa mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ so với nguồn vốn ngắn hạn của các ngân hàng thương mại Nhà nước được NHNN đề xuất nâng lên thành 25% từ mức 15% như quy định hiện hành; của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được đề xuất nâng lên mức 35% từ 15%.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:36

Xuất khẩu gạo, buôn vàng, dịch vụ hàng không bị hạn chế ở đặc khu
Xuất khẩu gạo, buôn vàng, dịch vụ hàng không bị hạn chế ở đặc khu

(Dân trí) - Mặc dù đưa ra nhiều cơ chế về thuế quan và cơ chế mở đối với các loại hình kinh doanh tại đặc khu kinh tế, song Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có đề nghị giữ lại hơn 69 ngành nghề trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, áp dụng tại đặc khu.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:38

BOT mang tiếng "móc túi": Vì đâu nên nỗi?
BOT mang tiếng "móc túi": Vì đâu nên nỗi?

Vụ việc lùm xùm ở trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) cho thấy, không phải lần đầu tiên BOT gây xôn xao đến vậy. Dường như, các nhà đầu tư BOT đang bị đối xử như những “gian thương” móc túi người dân, vì đâu nên nỗi?

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:09