Thứ Bảy 05/11/2016 - 21:00

Giàu có mới có thể nghĩ tới điện gió, điện mặt trời...

Dân trí Chuyên gia cho rằng, nhiệt điện than đảm bảo phụ tải cho biểu đồ phụ tải tiêu thụ điện quốc gia, cung cấp điện cho các hộ tiêu thụ điện công nghiệp. Trong khi đó, thời gian và chi phí đầu tư hợp lý, phù hợp với mô hình phát triển kinh tế của các quốc gia đang phát triển.
>>Khánh Hòa bất ngờ phát triển “nóng” điện mặt trời ở vùng phía Nam

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Khi nào giàu có mới có thể nghĩ tới năng lượng tái tạo

Phát biểu tại Hội thảo "Công nghệ nhiệt điện than và môi trường" được Bộ Công Thương tổ chức sáng ngày 5/11, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, Nguyên Viện trưởng Viện năng lượng cho rằng, nguồn năng lượng tái tạo (như điện gió, điện mặt trời...) là năng lượng sạch nhưng có một số nhược điểm như hệ số công suất thấp (chỉ từ 20 -30%), chi phí đầu tư lớn và phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên như địa điểm, thời điểm nên không thể điều chỉnh được theo yêu cầu.

Trong khi đó, nhiệt điện than đảm bảo phụ tải cho biểu đồ phụ tải tiêu thụ điện quốc gia, cung cấp điện cho các hộ tiêu thụ điện công nghiệp. Còn thời gian và chi phí đầu tư hợp lý, phù hợp với mô hình phát triển kinh tế của các quốc gia đang phát triển.

"Không phát triển được điện hạt nhân thì phải làm nhiệt điện than. Thêm vào đó, để giảm tỷ lệ nhiệt điện than không hề đơn giản vì rất khó tìm nguồn thay thế trong khi các dự án thủy điện vừa và lớn đã khai thác gần hết, nguồn khí tự nhiên khai thác cũng đã đến giới hạn và triển vọng nhập khí hóa lỏng sẽ diễn ra sau năm 2025.

Nếu nhiệt điện than làm 24/24 thì năng lượng mặt trời chỉ có nắng mới có điện. Hay ví dụ, để sản xuất ra một lượng điện năng thì cần 4 nhà máy điện mặt trời trong khi chỉ cần 1 nhà máy nhiệt điện than. Dù rằng suất đầu tư cho đơn vị công suất gió và mặt trời rẻ hơn than nhưng 3-4 nhà máy như vậy lượng tiền đầu tư lớn", ông nói.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho hay: Tại Việt Nam, nhiệt điện than bắt đầu tăng trưởng từ sau năm 2000, khi Phả Lại 2 đi vào sản xuất. Ưu điểm của nhiệt điện than cho giá thành sản xuất thấp (khoảng 7cent Mỹ/kWh), vốn đầu tư không quá cao, thấp hơn thủy điện, điện mặt trời, điện gió, điện hạt nhân (khoảng 1.500 USD/kWh). Trong khi đó, khả năng huy động công suất lớn nên sản lượng điện phát ra lớn và không lệ thuộc vào địa điểm như thủy điện, thời gian xây dựng cũng không quá lâu, chỉ mất khoảng 3 năm.

“Khi đất nước đã trở nên giàu có mới nghĩ đến phát triển các dạng năng lượng khác như năng lượng tái tạo và bắt đầu hạn chế dần phát triển nhiệt điện than”, TS. Nghĩa cho hay.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói: "Sự phát triển các nhà máy nhiệt điện than là giải pháp quan trọng đáp ứng nhu cầu năng lượng trong thời gian tới bởi chi phí sản xuất thấp, nguồn nguyên liệu dồi dào, các nguồn năng lượng khác như năng lượng tái tạo, nhiệt điện, khí, chưa có khả năng thay thế nhà máy nhiệt điện than. Không chỉ Việt Nam mà các nước khác trên thế giới cũng đang áp dụng công nghệ này".

Phải kiểm soát chặt từ khâu công nghệ

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia thừa nhận, nhược điểm của nhiệt điện than là dùng khối lượng lớn nhiên liệu để sản xuất điện (chiếm 60% giá thành sản xuất điện). Bên cạnh đó, các chất thải ra môi trường của nhiệt điện đốt than cũng rất lớn trong khi chi phí về đầu tư, vận hành và bảo dưỡng hệ thống xử lý môi trường tốn kém.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho hay, khiếm khuyết của công nghệ này là nó tạo ra các loại chất thải. Tuy nhiên với trình độ và sự quan tâm của các cơ quan liên quan, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, đây là vấn đề hoàn toàn có thế giải quyết được, bởi chi phí khắc phục tình trạng này không lớn so với các công nghệ khác. Mặc khác, nếu xử lý được chất thải rắn thì đây có thể trở thành nguồn tài nguyên để phát triển các nguồn nguyên liệu khác.

"Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng ban xây dựng các khuôn khổ pháp lý về công nghệ và môi trường cho các nhà máy nhiệt điện than. Xây dựng cơ chế chính sách, xử lý, sử dụng hiệu quả chất thải tro, xỉ làm nguyên liệu, xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật sử dụng tro, xỉ, san lấp mặt bằng, khuyến khích các doanh nghiệp thay thế gạch nung tiến tới không sản xuất gạch nung thì lượng tro, xỉ hoàn toàn có thể xử lý được", Thứ trưởng nói.

Về giải pháp xử lý tro xỉ cho các nhà máy điện than của EVN, ông Đỗ Mộng Hùng, Trưởng ban An toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, phương pháp thải xỉ khô được đánh giá là một trong những biện pháp tiết kiệm tài nguyên nước và năng lượng là một giải pháp thúc đẩy quá trình tái sử dụng tro, xỉ trên thế giới hiện nay. Phương pháp này sẽ tiết kiệm nước ngọt cho quá trình vận hành hệ thống thải, lưu giữ tại bãi xỉ, có hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng đất cho lưu giữ tro, xỉ. Cùng với đó, tro, xỉ lưu giữ khô sẽ thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho việc tái sử dụng.

Còn theo TS Nguyễn Minh Hiến, kinh nghiệm các nước trên thế giới áp dụng để kiểm soát chất thải từ các nhà máy nhiệt điện than là sử dụng công nghệ siêu giới hạn hoặc cao hơn nữa. Công nghệ này sẽ giúp giảm suất tiêu hao cho các nhà máy nhiệt điện đồng thời giảm lượng khí phát thải ra bên ngoài.

"Nếu các nhà máy nhiệt điện than trong nước kiểm soát chặt chẽ được công nghệ ngay từ khi thi công thì việc phát triển các nhà máy nhiệt điện vừa đáp ứng được nhu cầu dùng điện cũng như bảo vệ môi trường," ông Hiến nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng An toàn sức khỏe và Môi trường thuộc nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, về tro xỉ, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã đưa ra những quyết định và chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy xi măng và sản xuất bê tông đầm lăn. Do vậy, các bộ, ngành cần sớm xem xét và tháo gỡ cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng tro xỉ làm vật liệu xây dựng để giải phóng lượng chất thải đang bị tồn.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Xin ý kiến trả xế hộp Range Rover tiền tỷ về Công an Kiên Giang
Xin ý kiến trả xế hộp Range Rover tiền tỷ về Công an Kiên Giang

Liên quan đến thông tin lãnh đạo tỉnh Kiên Giang mượn xế hộp Range Rover tiền tỷ đi… công tác (!) mà Dân Việt ngày 5.11 đã phản ánh, sáng nay (6/11), ông Tô Văn Dân - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sẽ xin ý kiến lãnh đạo trả xe về cho Công an tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 02:45

Đánh thuế nhà thứ 2: Cần chống việc "Luật chưa ra đời, kế lách Luật đã hoàn thành"
Đánh thuế nhà thứ 2: Cần chống việc "Luật chưa ra đời, kế lách Luật đã hoàn thành"

(Dân trí) - Hiện dư luận đang khá xôn xao trước ý tưởng mới đây của Bộ Tài chính về việc đánh thuế đối với người mua nhà thứ 2 trở lên. Nhiều ý kiến ủng hộ, tán thành vì nó tạo ra tính công bằng, ngăn chặn nạn đầu cơ nhà ở. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến lo ngại, tỏ rõ sự mơ hồ, thiếu thực tế của quy định.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 02:00

Vi phạm hàng loạt trong bán hàng đa cấp, Công ty Thiên Lộc bị phạt 570 triệu đồng
Vi phạm hàng loạt trong bán hàng đa cấp, Công ty Thiên Lộc bị phạt 570 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa tiến hành điều tra và xử phạt Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc số tiền là 570 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 01:37

Rau Đà Lạt tăng giá, cháy hàng
Rau Đà Lạt tăng giá, cháy hàng

Do mưa kéo dài cộng với lũ cục bộ và sương muối, rau Đà Lạt thời gian qua bị hư hại nhiều dẫn đến tình trạng không đủ hàng cung cấp. Tại các huyện được xem là thủ phủ rau của Lâm Đồng như: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và TP Đà Lạt... giá rau tăng từ 30 đến 50%; đặc biệt, các loại rau xà lách, ớt, cà chua giống ngoại bình thường xuất tại vườn giá 30.000 đồng/kg, nay tăng gấp 3 lần…

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:07

Tết này, đào Thất Thốn sẽ không tăng giá?
Tết này, đào Thất Thốn sẽ không tăng giá?

(Dân trí) - Đào Thất Thốn hay còn gọi là đào tiến vua đã không còn xa lạ với nhiều người yêu và chơi hoa. Vườn đào Thất Thốn vào thời điểm này đang giai đoạn tuốt lá để cho cây ra hoa. Theo các chủ vườn, năm nay giá đào Thất Thốn sẽ không tăng dù diện tích trồng bị thu hẹp và nhiều cây bị hỏng, gãy do mưa bão vừa qua.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:48

Cà Mau chấn chỉnh tình trạng kinh doanh vi phạm về thuế
Cà Mau chấn chỉnh tình trạng kinh doanh vi phạm về thuế

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, tình trạng gian lận, trốn thuế trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Để chống thất thu thuế và xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh vi phạm, tỉnh Cà Mau vừa triển khai các giải pháp quản lý thuế đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:00

Hàng loạt doanh nghiệp kêu cứu vì giá thuê đất tăng gấp 7 lần
Hàng loạt doanh nghiệp kêu cứu vì giá thuê đất tăng gấp 7 lần

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp "khóc ròng" khi chủ đầu tư khu công nghiệp ép ký hợp đồng thuê đất mới với hình thức trả tiền một lần cho 40 năm, đơn giá 2 triệu đồng/m2, tăng gấp 7 lần so với năm 2005. Nếu doanh nghiệp không ký hợp đồng với đơn giá mới thì bị thu hồi mặt bằng, cắt điện, nước…

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:26

Loạt siêu dự án 66 tỷ USD: Tầm chiến lược, vốn không phải là tất cả
Loạt siêu dự án 66 tỷ USD: Tầm chiến lược, vốn không phải là tất cả

Việc triển khai đồng loạt 3 siêu dự án đường bộ, đường sắt, đường không, với tổng vốn đầu tư lên tới 66 tỷ USD nảy sinh nhiều lo ngại về vốn, về hiệu quả đầu tư và tính cân đối, bền vững của hệ thống hạ tầng giao thông.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:05

Tái cơ cấu kinh tế: "Tiền không phải là mấu chốt"
Tái cơ cấu kinh tế: "Tiền không phải là mấu chốt"

(Dân trí) - "Trong điều kiện hiện nay, tôi cho rằng tái cơ cấu không phải là vấn đề tiền, tiền không phải là mấu chốt, tái cơ cấu lần này là phải thay đổi tư duy điều hành, thay đổi cách thức và mô hình tăng trưởng cũ, lạc hậu, trì trệ hiện nay".

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:59

Các loại hoa quả Việt nên mua vào thời điểm này
Các loại hoa quả Việt nên mua vào thời điểm này

(Dân trí) - Thời tiết đang bắt đầu lạnh dần cũng là lúc một số loại hoa quả Việt Nam như cam Hà Giang, cam Cao Phong, quýt Sài Gòn, bưởi vào vụ. Đây đều là những loại quả ngon, bổ sung nhiều vitamin, an toàn mà giá lại hợp lý vì dễ trồng ở nhiều vùng miền.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:30

Trồng lan Mokara cắt cành, thu lãi 30 triệu đồng mỗi tháng
Trồng lan Mokara cắt cành, thu lãi 30 triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Với quy mô 1.500 cây lan Mokara đang ra hoa, trừ các khoản chi phí, mỗi tháng vườn hoa lan của anh Lê Thành Trung (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) thu lãi từ 25 – 30 triệu đồng.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:00

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang mượn xế hộp Range Rover tiền tỷ đi… công tác (!)
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang mượn xế hộp Range Rover tiền tỷ đi… công tác (!)

Tỉnh Kiên Giang xác nhận đang sử dụng một chiếc xe Range Rover mang biển số xanh 68A.001.43 - thương hiệu xe sang của Anh Quốc để đưa rước lãnh đạo UBND tỉnh này đi công tác.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Bắt ba cán bộ chi nhánh ngân hàng
Đà Nẵng: Bắt ba cán bộ chi nhánh ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 5/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ba cán bộ chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:08

Niêm yết trên UpCOM 1 tuần, Habeco muốn xin chuyển sàn
Niêm yết trên UpCOM 1 tuần, Habeco muốn xin chuyển sàn

(Dân trí) - Habeco sẽ tiến hành lấy ý kiến về việc chuyển sàn giao dịch cổ phiếu BHN từ UpCOM sang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Chứng khoán MB (MBS) là đơn vị thực hiện tư vấn niêm yết cho Habeco.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:20

Nhập nguyên liệu hết hạn để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm
Nhập nguyên liệu hết hạn để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm

(Dân trí) - Công ty sở hữu thương hiệu Nước hoa thiên nhiên Miss Đà Lạt được xác định là đã nhập nguyên liệu hết hạn sử dụng từ nước ngoài về để sản xuất các loại nước hoa, mỹ phẩm.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:00

Báo cáo Bộ Công an vụ ông Vũ Đình Duy “đi nước ngoài chữa bệnh"
Báo cáo Bộ Công an vụ ông Vũ Đình Duy “đi nước ngoài chữa bệnh"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định "ông Vũ Đình Duy tự ý đi nước ngoài chữa bệnh là trái quy định". Đồng thời, Thứ trưởng cho biết, Vinachem đã báo cáo lên Bộ Công Thương và Bộ Công an về vụ việc này.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 02:55

Tiêu hủy hàng tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc nhập lậu
Tiêu hủy hàng tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc nhập lậu

(Dân trí) - Thời gian gần đây các lực lượng gồm bộ đội biên phòng, hải quan, công an kinh tế và quản lý thị trường Lào Cai đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy hàng tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, trị giá hàng trăm triệu đồng, trong đó có nhiều mặt hàng nhập lậu từ bên kia biên giới chuyển về Việt Nam tiêu thụ trái phép.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 02:45

Phú Yên: Chợ chạy lũ, giá cả tăng nhưng không có hàng để bán
Phú Yên: Chợ chạy lũ, giá cả tăng nhưng không có hàng để bán

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của lũ, chợ lớn Tuy Hòa (TP Tuy Hòa, Phú Yên) phải di dời lên ngã năm họp tạm. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng đều tăng, riêng rau xanh tăng gấp 2-3 lần ngày thường vẫn khan hàng bán...

Thứ bảy, 05/11/2016 - 02:00

Issac mê hoặc fan nữ ngày khai trương Vincom
Issac mê hoặc fan nữ ngày khai trương Vincom

Anh chàng “hoàng tử” đa tài của showbiz Việt Issac vừa có dịp hội ngộ khán giả Thủ đô tại Lễ khai trương Vincom Center Phạm Ngọc Thạch. Vẻ điển trai và những ca khúc sôi động do Issac trình diễn đã hút hồn các fan nữ…

Thứ bảy, 05/11/2016 - 01:45

Đề nghị lập Bảo tàng nước mắm truyền thống
Đề nghị lập Bảo tàng nước mắm truyền thống

(Dân trí) - “Nhà nước nên hỗ trợ xây dựng làng nghề cùng với bảo tàng nước mắm Phú Quốc để con cháu sau này có điều kiện duy trì và phát triển cái nghề truyền thống đã có hàng trăm năm ở địa phương”, bà Hồ Thị Liên – Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc đề nghị.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 01:30

Sabeco bị truy thu thêm gần 2.500 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt
Sabeco bị truy thu thêm gần 2.500 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Cục thuế, Cục thuế TP.HCM truy thu hơn 2.479 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:32

Vận hành đập thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên "đúng quy trình"
Vận hành đập thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên "đúng quy trình"

(Dân trí) - Sau 2 ngày làm việc, Bộ Công Thương đã có kết luận về kết quả kiểm tra về việc vận hành thủy điện tại Phú Yên và Gia Lai. Theo đó, khẳng định thuỷ điện An Khê và Sông Ba Hạ vận hành đúng quy trình.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:15

“Hốt bạc” nhờ vận chuyển xe và người vượt lũ…
“Hốt bạc” nhờ vận chuyển xe và người vượt lũ…

(Dân trí) - Để an toàn tính mạng và tài sản, nhiều người dân phải bỏ từ 20.000 - 40.000 đồng để nhờ xe tải chở vượt qua đoạn nước lũ đang chảy cuồn cuộn. Nhờ đó mà các chủ xe tải, xe máy tải “hốt bạc triệu” nhờ việc mưu sinh mùa lũ.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:36

Thanh tra đợt 2 về gian lận trong nhập ô tô biếu tặng tại các địa phương
Thanh tra đợt 2 về gian lận trong nhập ô tô biếu tặng tại các địa phương

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có quyết định lập đoàn Thanh tra đợt 2 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng và các hình thức nhập khẩu khác. Địa điểm đầu tiên của đợt thanh tra lần 2 lần này là Cục Hải quan TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:00