1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá xăng có giảm vào ngày 1/4?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Ngày 1/4 tới đây là thời điểm sẽ áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Tuy nhiên sau điều chỉnh, giá xăng có "hạ nhiệt" hơn hay không còn phụ thuộc một số yếu tố.

Nguồn cung và giá xăng dầu là vấn đề được báo chí quan tâm tại buổi họp báo thường kỳ chiều 30/3 của Bộ Công Thương.

Cụ thể về nguồn cung xăng dầu trong nước, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho biết, từ năm 2021 đến nay, sự cố nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiếu xăng dầu cục bộ. Bởi nhà máy này chiếm tới hơn 30% nguồn cung xăng dầu trong nước.

Hiện nay nhà máy Nghi Sơn về cơ bản đã khởi động lại. Tuy nhiên theo lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được văn bản nào về việc giao hàng của Nghi Sơn cho thương nhân trong tháng 5, tháng 6 tới.

Giá xăng có giảm vào ngày 1/4? - 1

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trả lời tại buổi họp báo (Ảnh: N.C).

Chính vì thiếu hụt nguồn cung của nhà máy Nghi Sơn, ông Tuấn cho biết Bộ Công Thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối, ngoài tổng nguồn đã giao năm 2022 thì đẩy mạnh kế hoạch nhập khẩu trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, việc nhập khẩu không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. "Việc kết nối lại để mua, đặc biệt là trong bối cảnh địa chính trị phức tạp trở nên khó khăn hơn. Không phải riêng Việt Nam đi tìm nguồn cung xăng dầu mà nhiều nước thế giới cũng vậy", ông Tuấn nói. 

Trả lời câu hỏi giá xăng dầu có giảm trong kỳ điều hành ngày 1/4 tới, ông Tuấn cho biết, việc điều hành giá được lấy ý kiến của liên bộ. "Ngày mai chúng tôi mới có được giá ngày 31/3, sau đó tổng hợp, báo cáo, đưa ra các phương án điều hành", ông Tuấn cho biết.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm, hiện nay điều hành nguồn cung xăng dầu quý II không tính đến sản lượng từ nhà máy Nghi Sơn cung cấp. Tuy nhiên, về khả năng cung ứng xăng dầu trong quý II, Bộ sẽ cố gắng ở mức cao nhất để đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và nhu cầu người dân.

Ông Hải cũng thông tin thêm, sang tuần tới, Bộ sẽ có một cuộc làm việc với Nghi Sơn để xem nhà máy này có thể cung cấp được bao nhiêu, có cam kết cụ thể hay không. Phần thiếu sẽ yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu để bù đắp.

"Tuy nhiên mua xăng dầu không giống như hàng hóa khác. Muốn mua cũng không phải dễ. Mua ở đâu còn tùy thuộc vào mức thuế nữa. Hiện nay mua ở Hàn Quốc là chủ yếu. Mua thị trường khác thuế cao", ông Hải cho hay.

Trả lời câu hỏi liệu giá xăng dầu có giảm trong kỳ điều hành 1/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Kỳ điều hành này là thời điểm giảm 50% thuế bảo vệ môi trường xăng dầu.

Theo đó, mỗi lít xăng sẽ giảm 2.000 đồng và dầu 1.000 đồng. Tuy nhiên ông Đỗ Thắng Hải cho biết, việc có hay không giảm giá còn phụ thuộc vào giá thế giới. Hiện vẫn chưa có tính toán cụ thể vì chưa đủ dữ liệu song ông Hải đặt giả thiết, giá xăng được giảm thuế 2.000 đồng/lít nhưng cũng có thể kỳ này giá thế giới lại tăng 3.000 đồng.

Tuy nhiên có một tín hiệu tích cực đó là đàm phán Nga - Ukraine có tiến triển tốt hơn nên 2 ngày gần đây giá dầu thế giới hạ nhiệt.

Ông Hải cho biết thêm, kỳ điều hành ngày 1/4 tới có thể hơi khác so với kỳ điều hành trước. Thông thường giá xăng dầu được điều chỉnh lúc 15h nhưng kỳ này sẽ áp dụng việc giảm thuế môi trường (bắt đầu từ 0h ngày 1/4 - PV) nên Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ căn cứ điều chỉnh để mang lại lợi ích cao nhất cho người dân, doanh nghiệp, tiêu dùng.