Giá vàng lao dốc, ồ ạt xả hàng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới lao dốc mất mốc 1.800 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước sụt giảm trong phiên giao dịch sáng nay, 26/2.

Phiên giao dịch sáng nay 26/2, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,9 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 56 triệu đồng/lượng - 56,5 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 56,05 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc, ồ ạt xả hàng - 1

Giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới trên 7 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thế giới, lúc 9h20 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com ở mức 1.770,4 USD/ounce.

Giá vàng thế giới lao dốc mất mốc 1.800 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước sụt giảm trong phiên giao dịch sáng nay, 26/2. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới trên 7 triệu đồng/lượng do mức điều chỉnh giảm không tương xứng.

Giá vàng thế giới giảm nhanh trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ neo ở đỉnh gần một năm. Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng mạnh được chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell giải thích là "dấu hiệu của sự tự tin" vào viễn cảnh kinh tế sáng sủa.

Ông Powell cũng bác bỏ những lo ngại về việc lạm phát có thể bùng nổ do 1 gói kích thích tài khóa lớn khác được tung ra hay do nhu cầu chi tiêu bù bùng nổ sau khi nhiều người được tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, USD suy yếu và những phát biểu ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã kìm hãm đà giảm này của vàng.

Trong ngày thứ Ba, ông Powell nhấn mạnh đến cam kết của Fed trong việc duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong tương lai gần. Cam kết của ông tạm thời sẽ giúp làm giảm thua lỗ của nhà đầu tư liên quan đến cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu của các công ty công nghệ dễ chịu ảnh hưởng nhất từ lãi suất tăng cao.

Trong 7 phiên giao dịch gần đây, các quỹ đầu tư lớn trên thế giới liên tục bán vàng ra. Riêng phiên giao dịch kéo dài từ đêm 23 đến đầu ngày 24/2, một số quỹ đầu tư đã bán 6,05 tấn vàng; trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán 4,95 tấn.