1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng "đặc biệt" ngày vía Thần Tài, nhà vàng vẫn bội thu

An Hạ

(Dân trí) - Ngày vía Thần Tài hôm qua được xem là một ngày đặc biệt của thị trường vàng khi mức giá giao dịch trong ngày gần như không thay đổi dù dòng người xếp hàng mua vàng tại các cửa hàng lớn từ sáng sớm.

Dù các kênh bán hàng online được các nhà vàng "kích hoạt" trong mùa Covid-19 nhưng ngay từ sáng sớm ngày vía Thần Tài, dòng người vẫn xếp hàng chật cứng tại các cửa hàng vàng lớn để mua vàng Thần Tài cầu may.

Nếu như những năm trước, cứ đến ngày vía Thần Tài giá vàng lại tăng cao và thay đổi biểu giá liên tục trong ngày thì năm nay lại là một ngày đặc biệt của thị trường vàng khi mức giá giao dịch trong ngày gần như không thay đổi.

Do ảnh hưởng bởi xu hướng giảm sâu trên thị trường vàng thế giới, chỉ tính trong 3 ngày dịp vía Thần Tài, mỗi lượng vàng SJC đã giảm khoảng 500.0000 đồng.

Tuy nhiên, với mức giảm chưa tương xứng, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi từ 6 triệu đồng/lượng - 7,5 triệu đồng/lượng. Và chính tâm lý mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài của người dân đã đem đến cơ hội kiếm tiền "khủng" cho các nhà vàng.

Giá vàng đặc biệt ngày vía Thần Tài, nhà vàng vẫn bội thu - 1
Với tâm lý cầu may, nhiều người vẫn đổ xô tới các cửa hàng vàng để mua vàng vía Thần Tài

Chốt phiên ngày 21/2, giá vàng miếng trong nước tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp chốt ngày ở mức 55,6 triệu đồng/lượng và 56,3 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 6h10 hôm nay 22/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 3,5 USD, giao dịch ở mức 1.788,1 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 9,3 USD lên 1.784,6 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex New York tăng 8,1 USD lên 1.783,1 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng thế giới vừa trải qua chuỗi ngày sụt giảm do lãi suất chính phủ Mỹ hồi phục thu hút dòng tiền vào kênh đầu tư này; đồng USD tăng trở lại; các quỹ đầu tư liên tục bán vàng ra và các loại tiền điện tử như bitcoin lập những mốc cao mới…

Ông Peter Hug, Giám đốc kinh doanh vàng toàn cầu của Tập đoàn Kim loại quý Kitco, cho rằng, nếu áp lực bán tiếp tục, giá vàng có thể giảm xuống vùng 1.725- 1.750 USD/ounce. Ngược lại, nếu vượt qua 1.800 USD, giá vàng có thể sẽ lên 1.825 USD trước khi quay trở lại xu hướng tăng lên vùng 1.900 USD.

Theo kết quả khảo sát của Kitco, thị trường tuần này tiếp tục kém lạc quan với kim loại quý này, khi phần lớn chuyên gia phân tích tiếp tục dự báo giá vàng sẽ giảm.

Cụ thể, kết quả cuộc khảo sát ở Phố Wall cho thấy, 18 chuyên gia thị trường tham gia trả lời trong đó có tới 72% người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm. Đây là tỉ lệ trả lời giá vàng giảm rất cao trong nhiều tuần khảo sát vừa qua. Chỉ 17% nói giá vàng tăng và 11% còn lại dự báo giá kim loại quý này đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.292 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 43% nói giá vàng sẽ tăng, 40% người được hỏi dự báo vàng đi xuống và số còn lại kỳ vọng giá vàng đi ngang.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết vàng vẫn được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng và môi trường lãi suất thấp trong năm nay.