Giá thịt lợn sẽ giảm 10-15%

(Dân trí) - Từ nay tới cuối năm, giá thực phẩm trong nước sẽ thấp hơn giá trung bình trong sáu tháng đầu năm. Trong đó, giá thịt lợn sẽ giảm khoảng từ 10 - 15% do nguồn cung dồi dào hơn.

Giá thịt lợn sẽ giảm 10-15%  - 1
Giá bán lẻ các loại thịt lợn đã bắt đầu giảm nhẹ.
 
Dự báo này vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đưa ra tại cuộc họp bàn các giải pháp bình ổn giá sản phẩm chăn nuôi vừa tổ chức tại TP.HCM.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá thịt lợn tăng mạnh trong thời gian qua là do nguồn cung tại một số địa điểm và một số vùng thiếu hụt, tạo sự khan hiếm cục bộ và gây áp lực tăng giá. Ngoài ra, chi phí đầu vào như giá thức ăn, con giống, thuốc thú y, nhân công, điện nước…tăng cao cũng khiến giá thành tăng.

Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi nhỏ bỏ chăn nuôi vì tâm lý ngại dịch bệnh, giá đầu vào tăng, các trang trại thiếu hụt giống và tiếp cận nguồn vốn khó khăn..; Khâu lưu thông, phân phối sản phẩm chăn nuôi còn bất cập khi phần lớn giá đầu ra sản phẩm chăn nuôi đều do thương lái quyết định.

Tuy nhiên, bước sang đầu tháng 8 giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn còn ở mức rất cao. Cụ thể, giá lợn hơi khu vực phía Bắc ở mức 64.000-65.000 đồng/kg trong khi tại khu vực phía Nam là 57.000-58.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với hồi cuối tháng 7.

 

Khảo sát tại một số chợ nội thành Hà Nội ngày 6/8, giá bán lẻ các loại thịt lợn đã bắt đầu giảm nhẹ. Cụ thể, nạc thăn và nạc vai có giá 130.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng so với cuối tháng 7; mông sấn và thịt dọi xuống giá 120.000 đồng/kg, sườn ngon còn 90.000 đồng/kg, xương xuống 65.000 đồng/kg, trước là 70.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, chiều hướng giảm giá sẽ bắt đầu từ khoảng nửa cuối tháng 7, xu hướng giảm mạnh và giữ giá sẽ tiếp tục trong tháng 8, 9, 10.

“Nguồn cung thịt lợn sẽ tăng lên chậm và giá sẽ giảm khoảng 10 - 15% so với mức của sáu tháng đầu năm”, ông Sơn dự báo.

Dự kiến tới cuối năm, nguồn cung thịt lợn trong nước tăng khoảng 5 - 6%. Trong hai tháng gần đây, nguồn lợn giống cung ứng cho thị trường đã tăng khoảng 15 - 17%. Theo ước tính, năm 2011, tổng sản lượng thịt lợn hơi cả nước có thể đạt tới 3,3 triệu tấn.

Với số lượng này, có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, chưa cần đến nhập khẩu thịt lợn. Dự báo, nhu cầu thịt các loại cuối năm khoảng 1,7- 1,8 triệu tấn thịt xẻ.

Nhật Linh