“Giá điện dù điều chỉnh thế nào vẫn bao cấp cho người nghèo”

(Dân trí) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, việc đưa giá điện về với giá thị trường là có lộ trình và Chính phủ luôn có cơ chế hỗ trợ người nghèo, bao cấp hoàn toàn bằng tiền mặt cho những hộ dân tiêu thụ dưới 50 kWh điện.

Giá điện làm nóng phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2013.

Giá điện làm "nóng" phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2013.

Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 28/8/2013 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, sự có mặt của các Thứ trưởng, đại diện các bộ ngành, cơ quan thông tấn báo chí kéo dài hơn thường lệ.

Nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề điều chỉnh giá điện, nhất là quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá bán lẻ điện 5% ngày 1/8 vừa qua đã được đề cập.

Tăng giá điện 5% đẩy CPI tăng thêm 0,12%

Trước báo giới, người phát ngôn Chính phủ đã chuyển lời từ Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, nói: “Bộ trưởng Bộ Công thương nhờ chuyển tới báo chí lời cảm ơn thời gian qua đã rất quan tâm tới lĩnh vực điện nói chung, đảm bảo nguồn năng lượng quốc gia, theo sát tiến trình điều hành giá điện với sự quan tâm sâu sắc, quan ngại đến các đối tượng chính sách, các ngành sản xuất. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng thừa nhận việc tuyên truyền giải thích chưa làm tốt lắm, sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc để làm tốt hơn trong thời gian tới”.

Trước đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng từng giãi bày, Bộ Công thương cứ mỗi một lần đứng trước việc đặt vấn đề phải điều chỉnh giá điện đều có “tâm trạng rất khó tả, không thể không điều chỉnh giá theo hướng tăng”.

Cùng tham gia trao đổi tại phiên họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, theo tính toán của các cơ quan chức năng, đợt tăng giá điện thêm 5% vừa qua tác động trực tiếp lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 0,12% và sẽ làm tăng giá thành của một số ngành sản xuất, kinh doanh.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực với mức tiêu hao năng lượng khác nhau, giá thành sản phẩm sẽ tăng trong khoảng từ 0,004% đến 0,55% so với trước đó. Trong đó, chịu tác động lớn nhất bởi điều chỉnh giá điện là các ngành xi măng (giá thành tăng thêm 0,43%); phôi thép (0,31%); sản xuất thép thành phẩm (0,04%).

Theo đánh giá của Bộ Công thương, biên độ tăng giá điện 5% vừa qua nằm trong  mức có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp.

Số liệu của Tổng cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cho thấy, trong tháng 8, CPI đã tăng trở lại trên 0,8% so với tháng 7, mức cao nhất trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm tác động của đợt tăng giá điện ngày 1/8 do hóa đơn tiền điện được thanh toán vào cuối tháng và nằm trong kỳ tính CPI tháng 9.

Một bộ phận người tiêu dùng điện vẫn được bao cấp

Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, lộ trình điều chỉnh giá điện được thực hiện theo chủ trương chung của Chính phủ và mỗi lần điều chỉnh đều tuân thủ những quy định và điều kiện chặt chẽ. Theo đó, mức tăng 5% trở  xuống thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Công thương và như vậy, các lần tăng giá từ tháng 7/2012, tháng 12/2012 và 1/8 vừa qua đều đã được triển khai đúng theo quy định hiện hành.

Bộ trưởng cho biết thêm, tại phiên họp hôm nay của Chính phủ, Thủ tướng cũng đề cập và quán triệt, việc điều chỉnh giá điện tiến đến cơ chế thị trường cần có lộ trình, có chính sách kèm theo cụ thể cho người nghèo và cho các đối tượng chính sách và phải tuyên truyền giải thích cho nhân dân.

Trên thực tế, trong việc tính giá điện hiện nay, Chính phủ vẫn đang hỗ trợ, hay nói cách khác là bao cấp cho một bộ phận người tiêu dùng là đối tượng người nghèo, người có thu nhập thấp.

“Chính phủ khẳng định, đối với hộ nghèo, chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ. Tôi xin nói rằng, từ trước tới nay tất các hộ dân nghèo tiêu thụ dưới 50 số điện, Chính phủ bao cấp hoàn toàn, bao cấp ở đây là cho tiền mặt, ai không dùng hết thì giữ lại số tiền mặt. Dù có điều chỉnh thế nào, người nghèo vẫn được hỗ trợ” – Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, cùng với chính sách không cào bằng đối với giá bán lẻ điện, Chính phủ cũng tiếp tục nghiên cứu chính sách để làm sao khuyến khích người dân sử dụng được trang thiết bị điện ít tiêu hao năng lượng.

“Tới đây, giá điện cũng như xăng dầu, Chính phủ chỉ đạo phải công khai, minh bạch với dân, vì chúng ta làm tất cả cũng là lo cho nền kinh tế và cho dân” – người phát ngôn Chính phủ cho biết.

Bích Diệp
Tin liên quan
Đang được quan tâm