1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá dầu leo thang khi OPEC xem xét tăng sản lượng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đã tăng gần 2 USD trong phiên hôm nay vượt mốc 76 USD/thùng khi dự báo liên minh OPEC+ có thể gia tăng sản lượng trong tháng tới.

Giá dầu leo thang khi OPEC xem xét tăng sản lượng - 1

OPEC+ dự kiến bơm thêm khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ tháng 8 đến tháng 12 (Ảnh: Reuters).

Giá dầu tiếp tục được hỗ trợ nhờ dự báo nhu cầu tăng mạnh, trong khi nguồn dự trữ của Mỹ lại giảm xuống. Trong phiên giao dịch ngày 1/7, giá dầu Brent đã tăng 1,86 USD, tương đương 2,5%, lên mức 76,48 USD/thùng. Trong khi, giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 2,37 USD, tương đương 3,2%, lên mức 75,84 USD.

Một nguồn tin cho Reuters biết, trong cuộc họp diễn ra hôm nay (1/7), OPEC+ đang bàn bạc bơm vào thị trường thêm khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ tháng 8 đến tháng 12.

Theo nguồn tin, mức tăng sản lượng hàng tháng của nhóm liên minh OPEC+, bao gồm cả Nga, sẽ lên đến 500.000 thùng/ngày.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: "Sự đồng thuận đang thiên về mức tăng 500.000 thùng/ngày hoặc hơn. Vì vậy, mức tăng thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 8 sẽ thấp hơn so với dự đoán. Với mức này, thị trường dầu vẫn tiếp tục thắt chặt trong mùa hè này khi nhu cầu tiếp tục được dự báo tăng lên trong những tuần tới".

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho rằng thị trường có thể dễ dàng hấp thụ mức sản lượng tăng thêm này. "Nếu OPEC+ giữ quan điểm thận trọng và tăng sản lượng ở mức khiêm tốn 500.000 thùng/ngày thì chắc chắn giá dầu sẽ được hỗ trợ", bà nói.

Hiện giá dầu WTI đã tăng hơn 10% trong tháng 6, trong khi dầu Bent tăng hơn 8% lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Các nhà phân tích kỳ vọng, nhu cầu dầu sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm nay khi nhiều người được tiêm vắc xin Covid-19 hơn và các hạn chế đi lại được nới lỏng.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này tiếp tục giảm trong tuần trước, tuần giảm thứ 6 liên tiếp do nhu cầu gia tăng. Theo đó, dự trữ dầu thô tại kho Cushing, Oklahoma đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, giá dầu Brent có thể đạt mức trung bình 67,48 USD/thùng trong năm nay, trong khi giá dầu WTI của Mỹ đạt 64,54 USD/thùng, cao hơn so với dự đoán hồi tháng 5.