Thứ năm, 13/10/2016 - 04:43

Giá cá ngừ bất ngờ “tăng vọt”, ngư dân thu lãi trăm triệu đồng/chuyến

Dân trí

Sau nhiều tháng “rớt giá” thì nay cá ngừ đại dương “bất ngờ” tăng trở lại, đạt 105.000 đồng/kg. Tuy đây chưa phải là mức giá cao so với trước đó nhưng cũng khuyến khích ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… bám biển Trường Sa, Hoàng Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Giá cá ngừ đại dương Trường Sa “tăng vọt”, ngư dân phấn khởi

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang), cho biết, giá cá ngừ đại dương đã “bất ngờ” tăng 10.000 đồng so với tháng trước, đạt 105.000 đồng/kg. Theo đó, sau một thời gian dài cá ngừ đại dương “rớt giá” thì đến nay đã bắt đầu tăng trở lại khiến ngư dân Nam Trung Bộ phấn khởi.

Theo Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, một trong những cảng cá lớn nhất vùng duyên hải Nam Trung Bộ, trong những ngày qua, các tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương ở Hoàng Sa, Trường Sa đã lần lượt về bờ. Chuyến biển tháng này, nhìn chung bà con ngư dân đánh bắt “nhỉnh” hơn so với các tháng trước, trung bình mỗi tàu đạt 1-1,5 tấn sau 15 đến 20 ngày vươn khơi.

Sau chuyến biển đánh bắt 18 ngày ở vùng biển Trường Sa, tàu cá KH-97227-TS của ngư dân Trần Văn Quận (Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) đánh bắt được 45 con cá ngừ đại dương, đạt khoảng 2 tấn. Ông Quận phấn khởi cho biết, sau khi trừ chi phí, tàu ông lãi gần 100 triệu đồng.

Giá cá ngừ bất ngờ “tăng vọt”, ngư dân thu lãi trăm triệu đồng/chuyến - 1
Ngư dân Nam Trung Bộ vận chuyển cá ngừ đại dương lên cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) những ngày gần đây
Ngư dân Nam Trung Bộ vận chuyển cá ngừ đại dương lên cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) những ngày gần đây

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, cho biết, chuyến biển này, có trường hợp một tàu cá đánh bắt được 180 con cá ngừ đại dương, nhưng vì cá không lớn nên đạt khoảng 2 tấn. Sáng cùng ngày, tàu cá này đã cập bờ để bán cho chủ nậu ở TP Nha Trang.

“Đợt này cá ngừ đại dương bất ngờ tăng 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Hiện nay có 3 doanh nghiệp đang thu mua và có thể do sự cạnh tranh, đầu vào cao nên chủ nậu mua cao”, ông Hiếu nhận định.

Ông Mai Thành Phúc, đội trưởng Ngư đội Trường Sa Lớn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết, hiện cá ngừ đại dương đang bước vào đầu vụ Bắc (bắt đầu gió mùa Đông Bắc). Đây là thời điểm mà cá ngừ đại dương di chuyển nhiều, dễ đánh hơn, kéo dài từ nay cho đến tháng Tư (âm lịch) năm sau. “Tàu nào đạt khoảng 1,5 tấn thì với giá này, lãi khoảng 150-160 triệu đồng/chuyến”, ông Phúc cho biết.

Lý giải về việc cá ngừ đại dương “bất ngờ” tăng giá, bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty Hải sản Bền Vững (Khánh Hòa), doanh nghiệp chuyên thu mua cá ngừ đại dương ở TP Nha Trang, cho biết, hiện mức giá thu mua cá loại 1 đạt 105.000 đồng/kg, còn loại 2 là 84.000 đồng/kg.

Giá cá ngừ bất ngờ “tăng vọt”, ngư dân thu lãi trăm triệu đồng/chuyến - 3
Hiện cá ngừ đại dương tăng 10.000 đồng, đạt 105.000 đồng/kg khiến ngư dân phấn khởi
Hiện cá ngừ đại dương tăng 10.000 đồng, đạt 105.000 đồng/kg khiến ngư dân phấn khởi

Theo bà Thanh, tháng này doanh nghiệp cũng thu mua được nhiều hơn do ngư dân đánh bắt “nhỉnh” hơn so với các tháng trước. “Thực ra, giá tăng là do nguồn hàng ở trong nước thì ít mà nguồn hàng ở trên thế giới cũng không có. Cho nên buộc doanh nghiệp phải tăng giá để cạnh tranh mua”, bà Thanh tiết lộ.

Theo các doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương, hiện chất lượng cá tháng này “khá” hơn do thời tiết bắt đầu lạnh khi chuyển sang mùa Đông.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, ngoài cá ngừ đại dương, những ngày qua ngư dân Nam Trung Bộ đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa, trung bình mỗi tàu đạt 20-25 tấn, thậm chí có tàu đạt 40 tấn/chuyến. Hiện loại cá này đạt 19.000-20.000 đồng/kg, ngư dân thu lãi hàng trăm triệu đồng/chuyến.

Theo Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, hiện trên địa bàn tỉnh này có 450 tàu cá chuyên đánh bắt ở vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Trong đó, hơn 210 tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương, chuyên hành nghề ở ngoài khơi.

Viết Hảo