Thứ sáu, 12/04/2019 - 20:00

Quảng Nam:

Dưa gang được mùa mất giá; dưa hấu Trung Quốc “ăn hàng”

Dân trí

Những ngày này, người dân thôn Bình Hiệp (xã Bình Phục, Thăng Bình, Quảng Nam) và các vùng lân cận huyện Thăng Bình đang tất bật thu hái dưa gang bán cho thương lái. Dù được mùa nhưng giá hiện tại chỉ 2.000 đồng/kg, khiến nhiều nông dân xót xa, bất chấp nguy hiểm bán lẻ trên vỉa hè đường quốc lộ để mong được giá hơn.

Trong khi đó, dưa hấu năm nay được mùa, thị trường Trung Quốc đang “ăn hàng” nên nông dân phấn khởi.

Dưa gang giá bán thấp, nông dân lo lắng

Dưa gang vụ đông xuân ở huyện Thăng Bình năm nào cũng được mùa nhưng giá cả lại thấp so với vụ xuân hè và hè thu. Dưa chính vụ xuống giống từ tháng Chạp và bắt đầu thu hoạch từ cuối tháng Giêng đến nay.

Dưa gang được mùa mất giá, dưa hấu hút hàng

Người dân tất bật thu hái dưa gang bán cho thương lái

Nếu đầu mùa, dưa bán rất được giá, trung bình 10 - 15 nghìn đồng/kg, nhưng hiện nay chỉ còn 2-3.000 đồng/kg. Dù có năng suất cao nhưng giá thấp nên nông dân không có lãi mấy so với dưa trái vụ.

Dưa gang được mùa mất giá, dưa hấu hút hàng

Dưa được mùa nhưng giá thấp 2-3 nghìn đồng/kg nên nông dân khá lo lắng

Bà Lê Thị Nga (thôn Bình Hiệp, Bình Phục) cho biết, gia đình bà trồng hơn 6 sào dưa gang, mỗi sào thu về tầm 4-5 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, 6 sào dưa cho về khoảng hơn 14 triệu đồng. Dưa trái vụ có giá hơn với khoảng 10-20 nghìn/kg, nên thu về cao hơn.

“Dưa rớt giá, thương lái cũng èo uột lắm, dưa đẹp họ mới mua nên tôi quyết định đem bán lẻ một nửa. Mỗi ngày kiếm lời thêm vài trăm nghìn, với nông dân là quý rồi. Nói đi cũng nói lại, dù dưa gang có rớt giá nhưng so với cây lúa, cây đậu thì vẫn thu nhập cao hơn nhiều”- bà Nga chia sẻ thêm.

Dưa gang được mùa mất giá, dưa hấu hút hàng

Dưa phải trái đẹp thương lái mới thu mua, nên nhiều nông dân chọn ngồi bán lẻ trên vỉa hè đường quốc lộ 1A với giá 5.000 nghìn đồng/kg

Bà Hồ Thị Hương (thôn Bình Hiệp) chia sẻ, vụ này dưa rẻ nên ai nấy tranh thủ đem lên đường bán lẻ cho khách qua lại với mỗi ký giá 5 nghìn đồng/kg, còn bán cho thương lái thì rẻ hơn giá chừng 2-3 nghìn/kg nhưng phải trái đẹp. Gần đây, khâu thủy lợi hóa đất màu được chú trọng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất.

Giống dưa gang địa phương nên cứ sau mỗi vụ trồng, người dân lại để giống để cho các vụ sau nên chi phí trồng dưa gang khá thấp so với nhiều loại cây trồng khác, thời gian thu hoạch lại ngắn, chỉ tầm 1 - 2 tháng.

“Dù là cây trồng cho thu nhập tốt và khỏe hơn cây lúa nhưng cây dưa gang giá cả lại lên xuống thất thường, lệ thuộc hoàn toàn vào thị trường và thương lái nên người dân khá thấp thỏm, lo âu cứ mỗi vụ dưa tới” - bà Hương cho biết.

Dưa gang được mùa mất giá, dưa hấu hút hàng

Dù vậy dưa gang vẫn là giống cây trồng tốt khi chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả, cho năng suất cao hơn lúa

Theo ông Lê Thông - Chủ tịch UBND xã Bình Phục cho hay, toàn xã có 20ha trồng dưa gang được chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả. Dưa gang chính vụ cho năng suất cao, song giá cả năm nay lại thấp hơn.

Tuy vậy, dù rớt giá nhưng so với cây lúa, dưa gang vẫn cho thu nhập tốt hơn, tầm 4-5 triệu đồng/sào, tính ra nông dân thu về 60-70 triệu đồng/ha sau khi trừ các khoản chi phí. Cá biệt có thời điểm đầu vụ hoặc thời điểm trái mùa, giá dưa gang cao, thu nhập của người dân lên tới hơn 10 triệu đồng/sào. Từ đó cho thấy, việc chuyên canh cây dưa gang trên đất lúa chuyển đổi ở Bình Phục có giá trị và thu nhập cao hơn cây lúa nhiều lần.

Dưa hấu hắc mỹ nhân được giá do Trung Quốc “ăn hàng”

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, giá dưa hấu được giá, nông dân huyện Thăng Bình tấp nập thu hoạch dưa vụ đông xuân bán cho thương lái.

Dưa hấu được người dân tập trung hái từ sáng sớm, sau đó vận chuyển ra tập kết thành từng đống dọc hai bên đường giao thông chờ xe tải của thương lái đến thu mua.

Dưa gang được mùa mất giá, dưa hấu hút hàng

Dưa hấu hắc mỹ nhân được giá hơn so với đầu vụ nên người dân cố gắng thu hái để bán kịp thời

Theo người dân, đầu vụ thu hoạch giá dưa chỉ xấp xỉ từ 2,5-4.000 đồng/kg, nhưng trong vài ngày gần đây giá dưa được thu mua tại ruộng cao nhất đến 6-7.000 đồng/kg. Với giá thu mua như hiện tại người dân có lãi khoảng 4.000 đồng/kg. 

Ông Trần Văn Sanh (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) trồng 3 sào dưa hấu, tính trung bình mỗi sào đạt 1,5 tấn, xuất bán với giá 6.000 đồng/kg, gia đình thu về hơn 28 triệu đồng, sau khi trừ chi phí và tiền công chăm sóc lãi ròng khoảng 14 triệu đồng.

Dưa gang được mùa mất giá, dưa hấu hút hàng

Nguyên nhân do Trung Quốc “ăn hàng” nên giá dưa tăng

Ông Sanh cho biết: “Dưa đang trong mùa thu hoạch, nếu giá ổn định như hiện nay người trồng dưa sẽ có lãi. Chứ như năm ngoái, giá dưa xuống thấp lại không có người mua nên bà con lỗ nặng”.

Ngoài ra tại huyện Phú Ninh, các xã như Tam Phước, Tam Lộc… cũng đang tất bật thu hoạch dưa. Dưa được thu mua làm 2 loại, dưa loại 1 hay còn gọi là “dưa tuyển” (loại từ 2,5kg trở lên) có giá từ 6.000 đồng/kg, còn lại là dưa nhỏ (hay còn gọi là “dưa xả”) được bán với giá từ 2.500 đồng/kg.

Dưa gang được mùa, dưa hấu hút hàng

Theo người dân, dưa loại 1 được thương lái thu mua xuất khẩu đi Trung Quốc, còn dưa nhỏ phần lớn được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Nhiều người dân hy vọng giá dưa năm nay sẽ ổn định hơn năm ngoái vì diện tích gieo trồng ít hơn. 

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh, tổng diện tích vụ dưa hấu vụ đông xuân 2018-2019 khoảng 363ha, ít hơn so với vụ đông xuân 2017-2018 với hơn 400 ha. Nguyên nhân chính do tâm lý người dân sợ giá dưa xuống thấp, không tiêu thụ được như năm trước nên chuyển qua trồng lúa, đậu….

C.Bính-N.Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất