Hà Tĩnh:

Dự án thép nghìn tỷ bị khai tử, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Liên quan đến Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có vốn đầu tư hơn nghìn tỷ đồng tại Hà Tĩnh sắp bị khai tử thì trách nhiệm thuộc về ai? Tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm gì không? Chủ đầu tư có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 
Ngày 27/5, trao đổi với Dân trí xung quanh các vấn đề này,
Luật sư Nguyễn Đình Giáp, thuộc Văn phòng luật sư Lê Hùng (TP Hà Tĩnh) cho biết: Trong dự án này, nếu việc vay vốn giữa Chủ đầu tư và các ngân hàng không có sự bảo lãnh chính thức của UBND tỉnh - mà chỉ có “lời kêu gọi” của UBND tỉnh (như lời của một cán bộ ngân hàng) - thì ngân hàng vẫn phải chịu trách nhiệm chính về hiệu quả của dự án do năng lực thẩm định của mình.
 
Theo Luật sư Giáp thì việc thu hồi vốn của các ngân hàng hiện nay phụ thuộc vào tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay khi các bên làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, hiện nay các tài sản để triển khai dự án đã giảm sút giá trị nghiêm trọng do nhiều năm bị bỏ hoang.

Theo quy định của Luật đầu tư 2005 thì cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư có trách nhiệm hướng dẫn, đánh giá hiệu quả đầu tư, kiểm tra, thanh tra và giám sát hoạt động đầu tư. Do vậy UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế cần làm việc, trao đổi với các Ngân hàng và Chủ đầu tư để tìm kiếm giải pháp khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do việc khai tử dự án đã chậm tiến độ nhiều năm nay.

Luật đầu tư có quy định: “Người có hành vi vi phạm Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động đầu tư thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Do vậy cũng cần làm rõ việc dự án Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi chậm tiến độ nhiều năm dẫn đến bị khai tử là do nguyên nhân khách quan hay chủ quan, từ đó xác định trách nhiệm cá nhân và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có sai phạm).

Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi giờ chỉ còn là đống sắt vụn như thế này
Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi giờ chỉ còn là đống sắt vụn như thế này
 
 Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi được khởi công xây dựng ngày 16/06/2007 với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, trên diện tích hơn 25,8ha thuộc Khu Kinh tế (KKT) Vũng Áng 1 (xã Kỳ Thịnh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh với hai cổ đông chính là Công ty TNHH Vạn Lợi (62 Đường Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội) và Công ty đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (số 20, đường Nguyên Hồng, Quận Đống Đa, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động cho sản phẩm đầu tiên vào tháng 12/2008, trong đó nguyên liệu mà nhà máy sử dụng sẽ là các loại quặng sắt đã được tuyển tinh, phân loại khai thác từ mỏ quặng sắt Thạch Khê, Vũ Quang hoặc nhập khẩu.

Thế nhưng sau hơn 6 năm dự án này vẫn ì ạch và dường như đã bị ngưng lại hoàn toàn. Các thiết bị, máy móc bị phơi sương, phơi nắng suốt nhiều năm qua bị hư hỏng , hoen gỉ

Trước thực trạng trên, ngày 19/5, Ban QL KKT Vũng Áng đã có văn bản thông báo sẽ chấm dứt Dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi và gửi đến các ngân hàng cho vay vốn trong dự án này.

Được biết, tổng mức đầu tư của dự án này đã lên tới gần 1.000 tỷ đồng, trong đó các ngân hàng cho vay với số tiền hơn 750 tỷ đồng.

Hiện tại, việc thu hồi lại số nợ này là vô cùng khó khăn. Chia sẻ với Dân trí, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết đến thời điểm bây giờ vẫn chưa liên lạc được với chủ đầu tư.

Trong khi đó, phía UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban QL KKT Vũng Áng vẫn “án binh bất động”. Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với phía các cơ quan quản lý nhà nước này để nắm rõ thêm phương hướng xử lý nhưng không được.

Xuân Sinh

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm