Dự án sữa TH 2,7 tỷ USD: Ðiểm sáng trong hợp tác Việt - Nga

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sau hơn 5 năm triển khai, Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga của Tập đoàn TH đã có những bước tiến quan trọng.

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cũng đã tham gia tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến thăm lần này. Tập đoàn TH chính là doanh nghiệp đã đầu tư Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga.

Dự án sữa TH 2,7 tỷ USD: Ðiểm sáng trong hợp tác Việt - Nga - 1
Bà Thái Hương phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga.

Phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, bà Thái Hương cho biết, kể từ khi bắt đầu đầu tư tại Nga (TH khởi công trang trại tại Moscow vào tháng 5/2016 - PV), TH đã triển khai dự án không ngừng nghỉ.

"Tất nhiên không phải tất cả mọi thứ đều thuận lợi. Chúng tôi được chính phủ đồng tình ủng hộ, được các địa phương nơi chúng tôi đầu tư kề vai sát cánh. Trong thời gian xây dựng, và triển khai dự án, có những bước mà chúng tôi phải điều chỉnh, nhưng đã luôn bám sát, làm thần tốc để đi đến đích", bà Thái Hương nói.

Chia sẻ rằng giai đoạn I của Dự án ở Moscow đã hoàn thành 90%, bà Thái Hương tự tin nói "Dự án sẽ thành công vang dội".

Hiện, đàn bò sữa của TH tại Nga cho năng suất sữa trung bình là khoảng 40 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày). Cá biệt có con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày.

Dự án sữa TH 2,7 tỷ USD: Ðiểm sáng trong hợp tác Việt - Nga - 2
Trang trại TH tại Moscow hiện có khoảng 2.000 con bò sữa với năng suất trung bình 40 lít/con/ngày.

"Giai đoạn I cơ bản đã hoàn thành. Chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 1/2024. Năm 2023 chúng tôi hoàn thành Nhà máy và hoàn thành các cụm trang trại", bà Thái Hương cho biết.

Trước đó, ngay trước chuyến thăm Nga, trả lời phỏng vấn báo chí Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động giao lưu, trao đổi về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hợp tác thương mại vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng, năm 2020, kim ngạch thương mại hai nước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2%; 9 tháng 2021, thương mại tiếp tục tăng 4,6%, dự kiến trong cả năm 2021, đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 14%.

"Nhiều dự án hợp tác quy mô lớn đang được thúc đẩy triển khai, như dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn TH true MILK tại Nga và dự án Khu công nghiệp Việt - Nga tại Việt Nam...", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Dự án sữa TH 2,7 tỷ USD: Ðiểm sáng trong hợp tác Việt - Nga - 3
Doanh nhân Thái Hương thị sát trang trại TH tại Moscow.

Thông tin cho biết, Dự án của TH tại Nga đang được triển khai mạnh mẽ tại tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga… Tháng 1/2018, TH đã hoàn thành xây dựng một phần Trang trại chăn nuôi bò sữa tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow.

Bất chấp những khó khăn trở ngại vì cấm vận trong quan hệ thương mại Mỹ - Nga, TH đã nhập về Nga thành công 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt và tổng đàn hiện nay đã lên hơn 2.000 con.

Nhờ nguồn gen cao sản, kỹ thuật công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến, đàn bò hiện cho năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga.

Trước đây, khi lập Dự án khả thi, TH xác định năng suất sữa tại Nga là 30 lít/con/ngày (tương đương năng suất bò sữa HF từ Mỹ ở trang trại của TH tại Việt Nam, cũng là mức cao nhất ở Đông Nam Á).

Với mức năng suất vượt trội đạt tới 40 lít/con/ngày, chi phí sản xuất trên 1 lít sữa của TH là thấp nhất. Bên cạnh đó, với độ đạm 3,2, độ béo 4,0 cao nhất nước Nga, sữa thô của trang trại hiện đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như Danone, Torzhok,… ở mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây chính là những chỉ số quan trọng nhất chứng minh hiệu quả của dự án của TH ở Nga.

Quá trình đầu tư ở Nga, Tập đoàn TH cũng đã nhận được hỗ trợ rất lớn trong tiếp cận đất đai, đến nay đã nhận được gần 50.000 ha đất tại các tỉnh. Đây đều là đất đai bị bỏ hoang hóa vài chục năm. TH đã đầu tư máy móc nông nghiệp hiện đại, công suất lớn để khai hoang, biến các khu vực đất hoang thành những cánh đồng màu mỡ.

Những cánh đồng của TH tại tỉnh Moscow và Kaluga luôn được coi là những cánh đồng mẫu, được chọn làm nơi tổ chức những cuộc thi trồng trọt, triển lãm máy nông nghiệp...

Dự án sữa TH 2,7 tỷ USD: Ðiểm sáng trong hợp tác Việt - Nga - 4
Những cánh đồng cỏ rộng lớn của trang trại bò sữa TH tại Nga.

Hiện tại, vượt qua những bỡ ngỡ khi tiếp cận thị trường mới, TH đã điều chỉnh kế hoạch xây dựng và từng bước triển khai đúng tiến độ.

Dự án này có thể nói, đã trở thành điểm sáng trong hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM