Thứ tư, 10/10/2018 - 04:00

Dự án đường băng số 2 sân bay Cam Ranh sắp đưa vào khai thác

Dân trí

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đường băng số 2 - Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh dự kiến đưa vào khai thác, sử dụng vào cuối năm nay, hoặc quý 1 năm 2019.

Hành khách làm thủ tục bay tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa thời gian gần đây
Hành khách làm thủ tục bay tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa thời gian gần đây

Trao đổi với Dân trí, ông Huỳnh Kỳ Trầm, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án đường băng số 2 Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh đã hoàn thành khoảng 98% khối lượng công việc và chờ bay hiệu chuẩn.

Theo ông Huỳnh Kỳ Trầm, kế hoạch bay thử nghiệm hiệu chuẩn tại đường băng số 2 đã phải lùi lại so với dự kiến trước đó và có thể sẽ bay hiệu chuẩn trong 1 hoặc 2 tháng tới.

“Khâu chuẩn bị thì đã xong rồi, còn bay hiệu chuẩn thì phải thuê nước ngoài, của một công ty quốc tế bay, kiểm tra và công nhận. Nên việc đó là công ty quốc tế làm, còn Cục Hàng không Việt Nam chủ trì”, ông Huỳnh Kỳ Trầm cho biết.

Theo chủ đầu tư dự án, sau khi hoàn thành đường băng số 2, đưa vào khai thác thì sẽ thi công một đoạn nối giữa 2 đường băng. “Khối lượng đó cũng bé, không đáng kể nhưng thủ tục pháp lý phải chờ đợi, theo đúng quy định”, ông Huỳnh Kỳ Trầm nói thêm.

Theo báo cáo mới nhất từ UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án đường băng số 2 Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh có tổng mức đầu tư 1.936 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách TƯ hỗ trợ vốn bằng 50% tổng mức đầu tư dự án (tương đương 968 tỷ đồng), phần vốn còn lại do địa phương bố trí.

Cụ thể, đối với phần vốn ngân sách địa phương, đã bố trí cho dự án đến nay là 900 tỷ đồng/968 tỷ đồng; phần vốn TƯ hỗ trợ đến nay đã bố trí cho dự án 350 tỷ đồng/968 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án đường băng số 2 Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh hiện nay đã gần hoàn thành khối lượng xây dựng nhưng thiếu vốn thanh toán cho nhà thầu, trong khi đường băng số 1 đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn yếu tố mất an toàn.

Đường băng số 1 - Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn bay
Đường băng số 1 - Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn bay

Được biết, đường băng số 2 Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh dự kiến đưa vào khai thác, sử dụng vào cuối năm nay, hoặc quý 1 năm 2019. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị TƯ bố trí phần vốn ngân sách TƯ còn thiếu để phục vụ cho dự án đường băng số 2. Được biết, sau khi hoàn thành đường băng số 2 sẽ nghiên cứu phương án nâng cấp đường băng số 1 tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh.

Dự án đường băng số 2 - Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh được xây dựng đạt tiêu chuẩn Cảng hàng không cấp 4E, có quy mô và sức chịu tải đáp ứng khai thác an toàn, hiệu quả các loại máy bay chở khách cỡ lớn như: A320, A321, B737, B767-300, B787, A350-900…

Trước đó, ngày 30/6/2018, nhà ga quốc tế Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh đã chính thức mở cửa để đón du khách quốc tế sau gần 2 năm thi công, với mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Nhà ga này được thiết kế theo hình tổ yến, gồm 3 tầng, với tổng diện tích sàn hơn 50.000 m2. Theo thiết kế, nhà ga này sẽ đón 8 triệu lượt khách từ năm 2030.

Viết Hảo

Dự án đường băng số 2 sân bay Cam Ranh sắp đưa vào khai thác - 3

Đáng quan tâm
Mới nhất