Đồng hồ cổ của bá tước Tây Âu: Đại gia năn nỉ, chủ cũng không bán

Dân trí Săn tìm những chiếc đồng hồ cổ nguyên bản có tuổi đời hàng trăm năm đang là thú chơi mới của nhiều đại gia Hà thành. Nhất là những chiếc đồng hồ của vương công, quý tộc tư bản Châu Âu.

Thú chơi đồng hồ vương công, quý tộc

Tại một trung tâm bảo hành đồng hồ trên đường Vũ Tông Phan, nhiều người đang xôn xao bàn tán về những chiếc đồng hồ cổ được trang trí trong cửa hàng. Ông chủ tại đây cho biết: “Đã có khá nhiều khách đến bảo hành đồng hồ đã hỏi mua lại, nhưng giá trị thực sự của chúng rất khó đoán định nên tôi cũng chưa có ý định bán.”

Nổi bật nhất trong số đó có lẽ phải kể đến chiếc đồng hồ Pháp với mặt số được làm bằng men sứ. Theo các chuyên gia về đồng hồ thì dựa vào men sứ, cách trang trí và cách làm mặt số thì chiếc đồng hồ này được sản xuất vào khoảng thập niên 70 của thế kỷ 19. Nếu tính ra tuổi thì khoảng hơn 140 năm.

Chiếc đồng hồ Pháp còn nguyên bản
Chiếc đồng hồ Pháp còn nguyên bản

Theo anh Trịnh Quang Ninh, chủ trung tâm bảo hành cũng là nhân của chiếc đồng hồ này: “Vỏ của nó được là bằng gỗ sồi hoặc gỗ thông, phần viền được gắn các hoạ tiết trang trí bằng đồng. Đặc biệt, mặt kính đồng hồ được làm rất kì công, khi nhìn vào có cảm giác trong vắt như pha lê.”

Nhiều người tò mò bàn tán vì trên mặt số không hề có tên hãng, liệu đây có phải đồng hồ nhái không? Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này được sản xuất ở Pháp trong thời kỳ mà phong trào làm đồng hồ vẫn còn theo kiểu nghệ nhân, làng nghề, chứ chưa phát triển thành các công ty có thương hiệu riêng. Mãi đến những năm 1900 thì ở Pháp mới có hàng loạt các công ty tên tuổi làm đồng hồ ra đời.

Giá trị của chiếc đồng hồ này còn nằm ở chỗ, chúng thường chỉ xuất hiện trong các toà lâu đài của các bá tước, huân tước giàu có hoặc trong các nhà thờ công giáo.

Vì thế, nhiều đại gia rất thích đến hỏi mua lại về trang trí trong nhà để thêm phần đẳng cấp, sang trọng, giống giới quý tộc Pháp thời xưa.

Tuy nhiên, anh Ninh chủ nhân của chiếc đồng hồ cũng khá đắn đó không muốn bán dù là bạn bè quen năn nỉ. Vì anh cho rằng, giá trị của những chiếc đồng hồ này rất khác biệt. Ở tay người biết là vô giá, ở tay người không biết thì nó tầm thường và không mang nhiều giá trị vật chất như những chiếc đồng hồ mạ vàng, đính đá.

Sở thích của anh Ninh là sưu tập đồng hồ nên ngoài chiếc đồng hồ quý kia, anh còn một chiếc đồng hồ để bàn khác dòng Antique French Rococo Boulle Clock. Chiếc đồng hồ này cũng có tuổi đời khoảng trên 140 năm.

Chiếc đồng hồ đã được tái bản ở Ý
Chiếc đồng hồ đã được tái bản ở Ý

Đó cũng là dòng đồng hồ của Pháp nhưng đã được tái bản lại ở Ý theo một phong cách khác chứ không phải đồng hồ nguyên bản. Và theo chủ nhân của nó thì, thường những chiếc đồng hồ đã tái bản thì giá trị không được cao như chiếc đồng hồ Pháp nguyên bản kia. Tuy nhiên, nó vẫn có những đường nét độc đáo và mang những giá trị riêng.

Trong số những chiếc đồng hồ cổ mà a Ninh sưu tầm, thì chiếc đồng hồ cây hiệu Kienzle lại là chiếc mà anh đặc biệt tâm đắc nhất. Nó đặc biệt ở chỗ một chiếc đồng hồ bình thường chỉ có 8 gông và chơi 1 bản nhạc.

Nhưng chiếc đồng hồ cây hiệu Kienzle này lại có tới 12 gông và có thể chơi 3 bản nhạc, đó là: Westminster; Whittington; St. Michael. Đó là 3 bản nhạc kinh điển mà các đồng hồ cổ dòng này hay chơi.

Chiếc đồng hồ cây có thể chơi 3 bản nhạc
Chiếc đồng hồ cây có thể chơi 3 bản nhạc

Chiếc đồng hồ này còn giá trị bởi thương hiệu của nó vẫn còn tồn tại từ năm 1822 cho đến nay. Không giống như đa số các hãng đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ cây tại Đức đã bị phá sản trong chiến tranh thế giới thứ I và đại suy thoái kinh tế sau chiến tranh.

Hãng Kienzle vẫn tồn tại và phát triển tới tận ngày nay cùn với hãng Junghans. Đây có thể xem là những hãng đồng hồ danh tiếng lâu đời nhất nhì tại Đức.

“Mổ” chiếc đồng hồ Rolex 200 triệu đồng

Ngoài những chiếc đồng hồ cổ vô cùng giá trị và độc đáo đó, anh Ninh trình diễn cho PV xem một màn “mổ” chiếc đồng hồ Rolex Day Date đời số 5 có giá khoảng 10.000 USD của khách ngay tại bàn để bảo dưỡng.

Đây là chiếc đồng hồ thuộc dạng cao cấp bởi bên trong nó có tới 200 chi tiết, bộ máy 3055, dây vỏ đều được làm bằng vàng nguyên khối 18k. Nếu cùng chất liệu này và dòng này nhưng đời cao hơn (đời số 6) thì giá có thể gấp 4 lần, tương đương 40.000 USD.

Các chi tiết bên trong chiếc đồng hồ 10.000 USD
Các chi tiết bên trong chiếc đồng hồ 10.000 USD

Model sản phẩm này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1978. Còn chiếc Rolex này thì được sản xuất vào năm 1982 (do 1 model sản phẩm có thể đc sản xuất trong nhiều năm). Nâng cấp từ máy 3035 lên thành 3055. Máy đạt chuẩn Chrometer - 1 trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành đồng hồ.

Sản phẩm cao cấp nên đòi hỏi thợ phải có chuyên môn cực tốt vì nếu không sẽ rất dễ “run tay”. Để có thể “mổ” được chiếc đồng hồ có giá bằng cả mảnh đất thế này, anh Ninh đã phải học một khoá giải phẫu đồng hồ cao cấp 5 năm trời và thực hành tiếp 2 năm nữa tại Nhật Bản. Không những thế, gia đình anh còn có nền tảng kinh nghiệm rất lớn khi 3 đời gia truyền đều làm nghề sửa đồng hồ.

Bước đầu tiên trong quá trình mổ đồng hồ
Bước đầu tiên trong quá trình mổ đồng hồ

Vì khá nhiều chi tiết nhỏ nên phải mất 30 phút, anh Ninh mới tháo được chiếc đồng hồ ra để bảo dưỡng. Trong khoảng thời gian đó, anh Ninh phải làm theo 21 công đoạn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Thuỵ Sỹ để bảo hành cho khách.

Quả thật phải chứng kiến tận mắt mới thấy được một chiếc đồng hồ “khủng” có cấu tạo phức tạp và tỉ mỉ thế nào. Từng đường nét và chi tiết đều được làm rất hoàn hảo.

Anh Ninh khẳng định: “Với những chiếc đồng hồ này, gần như đến thời điểm này chưa có hàng nhái. Bởi để làm được một chiếc đồng hồ giống như thế này đến 90% thì cũng rất kì công và giá trị cũng rất lớn.”

Bài và ảnh: Thế Hưng

Đồng hồ cổ của bá tước Tây Âu: Đại gia năn nỉ, chủ cũng không bán - 6

MỚI NHẤT
Điều kiện pháp lý – “bảo chứng” kinh doanh của dự án bất động sản
Điều kiện pháp lý – “bảo chứng” kinh doanh của dự án bất động sản

Vị trí độc tôn, tiện ích đẳng cấp, tính pháp lý trong giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được đảm bảo, là những ưu thế giúp biệt thự FLC Grand Villa Halong trở thành “cơn sốt” cuối năm với số lượng giao dịch tăng đột biến.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:06

Phát Đạt trả dứt điểm nợ cho các trái chủ và DongA Bank
Phát Đạt trả dứt điểm nợ cho các trái chủ và DongA Bank

Hôm nay 3/1, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt thông báo đã trả dứt điểm toàn bộ các khoản nợ gốc trái phiếu, nợ vay và các khoản lãi phát sinh cho các trái chủ và Ngân hàng Đông Á.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:00

Du lịch tăng trưởng bền vững, bất động sản Đà Lạt “cháy hàng”
Du lịch tăng trưởng bền vững, bất động sản Đà Lạt “cháy hàng”

Đà Lạt, một thành phố nằm ở Nam Tây Nguyên được bác sĩ A.E.Yersin phát hiện và đã được người Pháp xây dựng thành “Thành phố nghỉ dưỡng”. Trải qua hơn 115 năm hình thành và phát triển Đà Lạt vẫn giữ vững chức năng nghỉ dưỡng được đặt ra từ đầu.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:00

Tuyến bay TPHCM-Côn Đảo: Khách đã mua vé còn bị gây khó khăn
Tuyến bay TPHCM-Côn Đảo: Khách đã mua vé còn bị gây khó khăn

(Dân trí) - Trong báo cáo giám sát mới nhất của mình, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nêu một số vấn đề yếu kém trong tổ chức khai thác tuyến bay TPHCM-Côn Đảo của VASCO

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:41

Hơn 3,4 triệu khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ VCB – iB@nking
Hơn 3,4 triệu khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ VCB – iB@nking

Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng có sự đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và luôn áp dụng các tính năng hiện đại để nâng cấp sản phẩm dịch vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường và khách hàng. Với những tiện ích và tính năng vượt trội, dịch vụ VCB – iB@nking của Vietcombank hiện thu hút hơn 3,4 triệu khách hàng đăng ký sử dụng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:23

Lợi nhuận của Viettel chiếm khoảng 60% tổng lợi nhuận các tập đoàn kinh tế Nhà nước
Lợi nhuận của Viettel chiếm khoảng 60% tổng lợi nhuận các tập đoàn kinh tế Nhà nước

Thị trường viễn thông thế giới đang trong giai đoạn bão hòa với doanh thu trung bình chỉ tăng 4%, còn lợi nhuận suy giảm 1,6%. Thế nhưng, với 3 hãng viễn thông Việt Nam và đặc biệt là Viettel – câu chuyện đang lại rất khác.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:00

Aviva Việt Nam sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kinh doanh
Aviva Việt Nam sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kinh doanh

Với tầm nhìn trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ có nền tảng tích hợp công nghệ toàn diện và hiện đại nhất vào năm 2020 nhằm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo, Aviva Việt Nam đã và đang tích cực đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển công nghệ số và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:46

Đà Nẵng thưởng Tết Mậu Tuất cao nhất 300 triệu đồng
Đà Nẵng thưởng Tết Mậu Tuất cao nhất 300 triệu đồng

(Dân trí) - Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng cao nhất là 300 triệu đồng, thấp nhất là 200 ngàn đồng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:44

Đất nền biệt thự tiếp tục lên ngôi, đón sóng 2018
Đất nền biệt thự tiếp tục lên ngôi, đón sóng 2018

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy sôi động với nhiều đánh giá tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia. Trong đó, cơn sốt đất nền, biệt thự vẫn chưa có xu hướng hạ nhiệt và tiếp tục khẳng định được vị trí của riêng mình.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:15

Vietlot được phép chi hoa hồng cho đại lý là bao nhiêu?
Vietlot được phép chi hoa hồng cho đại lý là bao nhiêu?

(Dân trí) - Mức chi hoa hồng đại lý do Vietlot quyết định trong từng thời kỳ nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không được vượt quá 15% doanh thu từ hoạt động kinh doanh các loại hình xổ số được phép kinh doanh bao gồm cả thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:00

Xu hướng mua bảo hiểm để tích luỹ, sẵn sàng khi nghỉ hưu
Xu hướng mua bảo hiểm để tích luỹ, sẵn sàng khi nghỉ hưu

Bên cạnh lương hưu, nhiều người đang có xu hướng mua thêm bảo hiểm để đảm bảo thực hiện các kế hoạch cá nhân, gia đình sau khi nghỉ hưu.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:38

Bộ trưởng Giao thông: Uber, Grab giảm giá tối đa để “giết” taxi truyền thống?
Bộ trưởng Giao thông: Uber, Grab giảm giá tối đa để “giết” taxi truyền thống?

(Dân trí) - “Một năm Uber, Grab báo lỗ cả nghìn tỷ đồng, tại sao lỗ? Do trốn thuế, hay để cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thống, giảm giá tối đa để “giết” các ông taxi truyền thống? Cạnh tranh thế có bình đẳng không?” - ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đặt câu hỏi.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu năm nhiều tàu cá trúng đậm cá ngừ, ngư dân thu tiền tỷ
Đầu năm nhiều tàu cá trúng đậm cá ngừ, ngư dân thu tiền tỷ

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới dương lịch 2018, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định từ biển trúng đậm những mẻ cá ngừ sọc dưa, cá ngừ đại dương… có tàu bán cá thu hơn 1 tỷ đồng. Do vậy, dù đang trái vụ nhưng nhiều tàu cá vẫn vươn khơi ngày đầu năm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 05:00

Giải độc đắc lên đến 200 tỷ đồng "mỏi mòn" chờ... người may mắn
Giải độc đắc lên đến 200 tỷ đồng "mỏi mòn" chờ... người may mắn

(Dân trí) - Qua nhiều lần quay, số tiền cộng dồn đã lên đến gần 200 tỷ đồng, thế nhưng, xổ số Vietlott "lỡ hẹn" với dãy số trúng giải độc đắc cũng như chủ nhân của số tiền thưởng "kỷ lục" này.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:27

Khánh Hòa thưởng Tết Mậu Tuất cao nhất hơn 136 triệu đồng
Khánh Hòa thưởng Tết Mậu Tuất cao nhất hơn 136 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, mức thưởng Tết âm lịch Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cao nhất là hơn 136 triệu đồng và thấp nhất là 100.000 đồng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:00

Chỉ 1% doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu trực tuyến, Bộ Công Thương bị nhắc
Chỉ 1% doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu trực tuyến, Bộ Công Thương bị nhắc

(Dân trí) - Theo tin của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng vừa chỉ đạo giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu thông tin báo chí nêu chỉ 1% doanh nghiệp (DN) Việt xuất khẩu biết cách ứng dựng xuất khẩu trực tuyến để có đơn hàng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:15

"Tuýt còi" lệnh phong tỏa tài khoản Uber B.V của Cục thuế TPHCM
"Tuýt còi" lệnh phong tỏa tài khoản Uber B.V của Cục thuế TPHCM

(Dân trí) - Do Uber B.V “chây ì” nợ thuế nên Cục thuế TPHCM đã "lệnh" các ngân hàng cưỡng chế tài khoản công ty này trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, ngay sau đó, TAND TPHCM đã "tuýt còi" Cục thuế, còn Uber B.V khởi kiện Cục thuế TPHCM ra toà.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:10

Nova - Novaland Group vận hành khu nghỉ dưỡng cao cấp Nova Phù Sa Azerai
Nova - Novaland Group vận hành khu nghỉ dưỡng cao cấp Nova Phù Sa Azerai

Nova Phù Sa Azerai sẽ là resort nghỉ dưỡng mang lại cho du khách những trải nghiệm không thể nào quên của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:00

Người Hà Nội bình thản trước việc dừng bán xăng A92
Người Hà Nội bình thản trước việc dừng bán xăng A92

(Dân trí) - Từ 1/1/2018, trên thị trường không còn xăng A92 và được thay thế hoàn toàn bằng xăng E5. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên, nhìn chung, tâm lý của người tiêu dùng khá thản nhiên trước việc này. Nhiều người còn cho biết, họ không quan tâm mình đổ xăng gì mà chỉ cần xe chạy được là được.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:00

Hai sếp lớn bị ông Đinh La Thăng cách chức về lại "ghế" cũ
Hai sếp lớn bị ông Đinh La Thăng cách chức về lại "ghế" cũ

Dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hàng loạt Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc đã bị "mất ghế", có người bị giáng chức, có người bị chuyển công tác. Tuy nhiên, sau đó, có người lại nhanh chóng quay trở về chức vụ cũ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00

"Ghế nóng" tại Tập đoàn Dầu khí chính thức có chủ
"Ghế nóng" tại Tập đoàn Dầu khí chính thức có chủ

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn này sẽ diễn ra lúc 9h sáng mai ngày 3/1/2018 tại trụ sở PVN số 18 Láng Hạ, Ba Đình Hà Nội.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:24

“Túi tiền” quốc gia năm 2018: Chi thường xuyên và trả nợ lãi gấp 3 lần đầu tư phát triển
“Túi tiền” quốc gia năm 2018: Chi thường xuyên và trả nợ lãi gấp 3 lần đầu tư phát triển

(Dân trí) - Ngân sách trung ương dự kiến sẽ chi 187.000 tỷ đồng cho đầu tư phát triển, 425.235 tỷ đồng chi thường xuyên và 110.000 tỷ đồng chi trả nợ lãi. Như vậy, tổng chi thường xuyên và trả nợ lãi là 535.235 tỷ đồng, cao gấp 2,86 lần chi đầu tư phát triển.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:00

Tỷ phú Trung Quốc vỡ nợ bỏ trốn, Nhà nước gọi cũng không về
Tỷ phú Trung Quốc vỡ nợ bỏ trốn, Nhà nước gọi cũng không về

(Dân trí) - Người sáng lập ra công ty công nghệ LeEco tại Trung Quốc đã không tuân thủ lệnh quay trở lại nước để giải quyết các vấn đề tài chính tại chi nhánh ở Thâm Quyến của công ty.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:36

Đàn bò sữa đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn TH cập cảng tại Nga
Đàn bò sữa đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn TH cập cảng tại Nga

Trưa ngày 1/1/2018 (giờ địa phương), tại cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Liên bang Nga), đàn bò sữa cao sản có số lượng lên tới 1.100 con do Tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ đã cập bến an toàn.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:30