Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:08

Đối thoại “nóng” về kinh tế của hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc

Dân trí

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bối cảnh hiện nay đòi hỏi hai nền kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc phải sáng suốt, tỉnh táo để có những bước đi, quyết định chính xác. Trong khi đó, người đồng cấp Hàn Quốc mong muốn phải làm cho hợp tác của hai nước không phải là sự “lấp lánh nhất thời rồi vụt tắt”.

Đó là quan điểm được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Hong Nam-ki đưa ra, khi đồng chủ trì Cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng diễn ra tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc, chiều tối ngày 21/6.

Không phải sự “lấp lánh nhất thời…”

Mục đích của cuộc Đối thoại là tạo ra cơ chế trao đổi cấp cao tương xứng với quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng hiện nay và thời gian tới giữa Việt Nam và Hàn Quốc về những vấn đề quan trọng, giúp mở rộng, tăng cường hợp tác song phương vì lợi ích của cả hai phía trong các lĩnh vực kinh tế và khắc phục vướng mắc, hỗ trợ các cơ chế, khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương khác.

Đối thoại “nóng” về kinh tế của hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc - 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki bước vào phòng họp đối thoại về kinh tế lần đầu tiên

Đối với phía Hàn Quốc, sáng kiến này nằm trong tổng thể Chính sách hướng Nam mới, mà Việt Nam được đặt là trọng tâm chiến lược, hiện thực hoá sáng kiến lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam - Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in.

Tại cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết, sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin, Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng kim ngạch thương mại hàng năm đạt khoảng 66 tỷ USD. Mỗi năm, Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoảng 40 triệu USD cho Việt Nam và cung cấp 300 - 400 triệu USD/năm ODA vốn vay. Hiện có 7.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Đối thoại “nóng” về kinh tế của hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc - 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ nêu các vấn đề về hợp tác kinh tế tại cuộc đối thoại với người đồng cấp Hàn Quốc

“Bối cảnh quốc tế hiện nay đòi hỏi phải sáng suốt, tỉnh táo để có những bước đi, quyết định chính xác, giúp hai nền kinh tế theo kịp diễn biến chung. Các kết quả, thoả thuận tại đối thoại ngày hôm nay có ý nghĩa rất to lớn trong việc định hướng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn tới, làm cơ sở để hai bên cùng phối hợp, triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác kinh tế.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Về phía người đồng cấp Hàn Quốc, ông Hong Nam-ki cho rằng với sự hợp tác giao lưu giữa hai nước đang được mở rộng như hiện nay thì cần phải có con đường để để tiếp tục phát triển, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế.

“Chúng ta phải làm cho sự hợp tác của hai nước không phải là sự lấp lánh nhất thời rồi vụt tắt, cần phải có con đường để để tiếp tục phát triển.” - ông Hong Nam-ki nhấn mạnh quan điểm.

Đối thoại “nóng” về kinh tế của hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc - 3
Phía Hàn Quốc khẳng định cần phải có con đường để để tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là về kinh tế

Phó Thủ tướng Hàn Quốc cũng thông tin, nước này đang đẩy mạnh hợp tác với các nước Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương trong Chính sách hướng Nam mới và Việt Nam là quốc gia trọng tâm chiến lược.  

5 kết quả nổi bật

Suốt 1,5 tiếng đồng hồ đối thoại thẳng thắn, hai bên đã đề xuất, trao đổi và đạt được thỏa tuận về nhiều sáng kiến và nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực. Kết thúc cuộc đối thoại, 5 kết quả nổi bật đã được hai bên thống nhất.

Thứ nhất, cùng phối hợp để tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước, trong đó có các giải pháp nhằm giảm nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc, đẩy mạnh xúc tiến hơn nữa việc xuất khẩu một số mặt hàng sang nhau trên cơ sở Hiệp định Thương mại tự do Việt - Hàn.

Thứ hai, thống nhất nhiều giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp hai nước gặp phải khi đầu tư sang nhau. Hai bên đã nhất trí cùng nhau thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như công nghiệp linh kiện-phụ tùng, thời trang - dệt may, điện tử, ô tô, chế biến nông sản, thực phẩm, vật liệu mới, cơ khí chính xác, công nghệ cao, ICT, năng lượng mới, hạ tầng, đô thị thông minh...

Đối thoại “nóng” về kinh tế của hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc - 4
Cuộc đối thoại diễn ra trong 1,5 tiếng và đạt được 5 kết quả thỏa thuận nổi bật

Thứ ba, thống nhất tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hiệu quả các khoản hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Chính phủ Việt Nam.

Thứ tư, nhiều thỏa thuận quan trọng đã đạt được nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng.

Thứ năm, nhiều sáng kiến hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác trong hợp tác kinh tế giữa hai nước như nông nghiệp, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông ... đã được thảo luận, thống nhất.

Một số vấn đề trong hợp tác lao động đã được thống nhất phối hợp nhằm xác định các giải pháp để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của cả hai bên để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, những kết quả của Cuộc Đối thoại sẽ được phía Việt Nam báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền của Việt Nam để chỉ đạo và các cơ quan của Việt Nam lập kế hoạch hành động, phối hợp với các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc triển khai. Cuộc đối thoại lần thứ hai về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Châu Như Quỳnh