1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp Việt “dốc” 20 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài

(Dân trí) - Cho đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tập trung đầu tư tại các thị trường truyền thống như Lào (3,9 tỷ USD) và Campuchia (3,2 tỷ USD) và nguồn vốn đang chủ yếu dồn cho lĩnh vực khai khoáng.

Làn sóng doanh nghiệp tư nhân đầu tư ra nước ngoài ngày càng mạnh - hình minh họa
Làn sóng doanh nghiệp tư nhân đầu tư ra nước ngoài ngày càng mạnh - hình minh họa

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến tháng 4/2015, Việt Nam đã có 962 dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 15 tỷ USD. 

Ngoài ra, còn có 115 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 5 tỷ USD. Như vậy, tính cả vốn cấp mới và vốn tăng thêm, tính đến nay đã có 20 tỷ USD được doanh nghiệp Việt đưa ra nước ngoài đầu tư.

Nhìn chung, thị trường đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tập trung nhiều tại một số thị trường truyền thống như Lào (có 259 dự án với 3,9 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư, chiếm 27% tổng số dự án và 26% tổng vốn đăng ký đầu tư), Campuchia (có 171 dự án và 3,2 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư, chiếm 18% tổng số dự án và 22% tổng vốn đăng ký đầu tư).

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư sang Liên bang Nga 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 968 triệu USD, 2 dự án sang Venezuela với tổng vốn đầu tư là 1,8 tỷ USD và 6 dự án sang Peru với tổng vốn đầu tư là 1,3 tỷ USD tổng vốn đầu tư. 

Như vậy, có thể thấy hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam gần đây không chỉ tăng trưởng nhanh chóng ở các thị trường truyền thống, mà còn mở rộng sang các quốc gia khác. Một số thị trường khác cũng tập trung nhiều vốn như Angieri, Malaysia, Myanmar, Hoa Kỳ…

Về lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam tập trung đưa vốn vào ngành khai khoáng là nhiều nhất. Tính đến nay đã có 111 dự án hoạt động tại lĩnh vực này với 5,1 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 11,5% tổng số dự án và 34% tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam ở ngoài nước. Tiếp theo là ngành nông, lâm, ngư nghiệp với 125 dự án và 2,7 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 13% tổng số dự án và 18% tổng vốn đầu tư. 

Đây là những lĩnh vực đầu tư mà Việt Nam có thế mạnh, tuy nhiên, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết thêm, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam còn đầu tư sang nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác như thông tin, truyền thông, sản xuất điện, bất động sản, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

Nhìn chung, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam đã có tính đa dạng hơn so với thời gian trước, về cả thị trường đầu tư lẫn lĩnh vực đầu tư. Bên cạnh dòng vốn đầu tư của nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước thì đầu tư của khối tư nhân, đặc biệt là của cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng ngày càng tăng. 

Trong năm 2014, có 12,5% dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp phép là của nhà đầu tư cá nhân, 76% dự án của các công ty tư nhân.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”