"Đánh" thuế thu nhập từ 12,6 triệu đồng nếu có người phụ thuộc

Dân trí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đa số đại biểu Quốc hội đã thống nhất thời điểm áp dụng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN từ ngày 1/7/2013. Theo đó, thu nhập 12,6 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế nếu có người phụ thuộc.
>>Thu nhập 13,5 triệu đồng mới phải đóng thuế nếu có người phụ thuộc?
>>Luật Thuế TNCN: “Có hiệu lực từ 1/7/2013 là hợp lý”
>>Thu nhập 9 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế TNCN

Sáng nay 15/11, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó chủ tịch Quốc hội cho biết, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đã được chuẩn bị theo đúng quy trình thủ tục do pháp luật quy định. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến trong quá trình chuẩn bị dự án luật, Ủy ban Tài chính ngân sách cũng thẩm tra theo đúng quy định. Theo đó, dự luật này sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, vào ngày 22/11 tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhiều nội dung trong tờ trình của Chính phủ và Báo cáo Thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách tập trung vào các nội dung chính sửa đổi dự luật, có các nội dung chính. Về mức giảm trừ gia cảnh đa số các đại biểu Quốc hội thống nhất với mức nâng từ 4 triệu lên 9 triệu cho người nộp và mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc và người nộp là từ 1,6 lên 3,6 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nhận xét của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, vẫn có một số ý kiến cho rằng, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh như trong dự thảo luật là chưa hợp lý và làm sai lệch bản chất của Thuế thu nhập cá nhân và đưa thuế thu nhập cá nhân trở thành thuế thu nhập cao. Nó thu hẹp lại diện người phải chịu thuế, ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách và không đảm bảo mục tiêu điều tiết và công bằng xã hội. Nhiều ý kiến của đại biểu đề nghị cần giải trình rõ những cơ sở khoa học, những căn cứ thực tiễn để chúng ta áp dụng mức giảm trừ gia cảnh như dự luật và cần phải có đánh giá tác động về kinh tế xã hội khi áp dụng luật này.

Đa số đại biểu Quốc hội tán thành về quy định mức giảm trừ gia cảnh khi giá cả biến động. Tuy nhiên cũng có ý kiến đề nghị từ hoặc trên 20% trở lên mà tăng giá thì giao cho Chính phủ có ý kiến như vừa rồi thì đề nghị giao cho Quốc hội. Trong dự luật đề nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Theo bà Ngân, một vấn đề nữa mà đại biểu Quốc hội tán thành là thu nhập chịu thuế và các khoản thu nhập không chịu thuế lần này có sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên đại biểu Quốc hội đề nghị cần phải rà soát lại cho kỹ những khoản phụ cấp, trợ cấp nào không đưa vào diện chịu thuế; cũng như bổ sung thêm những quy định miễn, giảm thuế cho một số đối tượng.

Về khung thuế suất, một số đại biểu đề nghị bỏ bớt bậc 7 hoặc chỉ còn lại 5 bậc thôi. Về kỳ tính thuế và quyết toán thuế, về thời điểm hiệu lực thi hành thì đa số các đại biểu thống nhất là nên áp dụng từ ngày 1/7/2013 và đồng thời kéo dài thời gian gia hạn miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho đến thời điểm luật có hiệu lực thi hành.

Riêng vấn đề này, bà Ngân nhấn mạnh: “Xin báo cáo với Quốc hội là đa số đại biểu Quốc hội đã thống nhất rồi. Nếu áp dụng từ ngày 1/1/2013, ngân sách sẽ giảm đi 5.200 tỷ. Nếu kéo dài thời hạn miễn, giảm thuế mà chúng ta áp dụng trong năm nay sang tới 1/7 thì chúng ta mất thêm khoảng 4.000 - 5.000 tỷ nữa. Vì thế xin Quốc hội cho như dự luật đã thiết kế và Quốc hội đã đồng ý từ 1/7/2013”.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm.
Đại biểu Cao Sỹ Kiêm.

Theo đóng góp của đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình), “nếu tính lạm phát dự kiến của năm 2012 thì 4 năm qua chúng ta đã có mức lạm phát 44,38%. Nếu tính vào thu nhập thực tế của người làm công, ăn lương thì nó giảm gần một nửa. Thế nên, luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) buộc phải điều chỉnh. Và các mức điều chỉnh 9 triệu đồng cho người nộp thuế, 3,6 triệu đồng với người phụ thuộc và mức 20% biến động giá cả… là tương đối hợp lý”.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải.
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải.

Còn đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) thì bày tỏ: “Với quan điểm người nào thu nhập càng nhiều của cải từ xã hội thì người đó càng phải trích nhiều của cải để phục vụ lại cho xã hội, do vậy, thu nhập càng cao thì thuế phải nộp càng nhiều. Vậy, mức giảm trừ gia cảnh càng cao thì số người phải nộp thuế vào nguồn thu ngân sách sẽ càng bị giảm.

Nếu áp dụng vào ngày 1/7/2013 sẽ giảm thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 là 5.200 tỷ đồng. Do đó, các nguồn kinh phí phục vụ cho mục đích an sinh xã hội sẽ bị cắt giảm. Có thể nói, việc thay đổi mức giảm trừ gia cảnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những đối tượng có các khoản thu hay nguồn thu phải chịu thuế chiếm 4,4% theo báo cáo của Chính phủ”.

Nguyễn Hiền
Ảnh: Việt Hưng
MỚI NHẤT
Ngân hàng MHB bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc mới
Ngân hàng MHB bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB đã chính thức ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tâm – Giám đốc Ngân hàng MHB Chi nhánh Sài Gòn và bà Nguyễn Thiên Kim – Trưởng Ban Quản trị Nhân sự giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Ngân hàng MHB, thời hạn giữ chức vụ là 05 năm.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:22

Đại gia thủy sản Thiên Mã vỡ nợ
Đại gia thủy sản Thiên Mã vỡ nợ

Số nợ ngân hàng và người bán cá lên đến hàng trăm tỷ đồng, đại gia thủy sản về thủy sản tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, (TP. Cần Thơ) tuyên bố mất khả năng thanh toán và “cầu cứu” xử lý nợ.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:21

Tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai giảm 45% sau 9 tháng
Tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai giảm 45% sau 9 tháng

(Dân trí) - Mức tiền mặt thặng dư của HAGL còn gần 1.600 tỷ đồng vào cuối tháng 9, còn cách rất xa so mức 3.000 tỷ đồng mà Fitch Ratings khuyến nghị. Riêng phần đầu tư cho nhà máy đường và nhiệt điện hút 1.242 tỷ đồng trong kỳ của Tập đoàn.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 10:49

Chiếc tivi “khủng” nhất thế giới giá 300 triệu đồng tại Việt Nam
Chiếc tivi “khủng” nhất thế giới giá 300 triệu đồng tại Việt Nam

Thông tin về các sản phẩm TV 3D Ultra HD hay gọi ngắn gọn là TV 3D 4K đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn về công nghệ trong suốt tuần vừa qua.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:27

Bị tố quỵt tiền mua cổ phiếu, một lãnh đạo PVFC sắp hầu tòa
Bị tố quỵt tiền mua cổ phiếu, một lãnh đạo PVFC sắp hầu tòa

Ông Đỗ Quang - Ủy viên HĐQT của TCty CP Tài chính dầu khí (PVFC) - bị tố vì kêu gọi người quen góp hơn 400 triệu đồng mua cổ phiếu (CP), cầm được tiền rồi thì ông không có bất kỳ động thái nào về giao dịch CP hay sang tên cho NĐT.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:16

Vàng lại mất mốc 47 triệu đồng/lượng
Vàng lại mất mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm khá mạnh so với chốt phiên chiều qua, giao dịch dưới ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Dù vậy, khoảng cách so với giá vàng thế giới quy đổi lại nới rộng lên mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:10

Tập đoàn BP dính án phạt 4,5 tỷ USD vì vụ nổ dàn khoan
Tập đoàn BP dính án phạt 4,5 tỷ USD vì vụ nổ dàn khoan

(Dân trí) – Tập đoàn dầu khí của Anh BP vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ tuyên phạt 4,5 tỷ USD vì sự cố nổ dàn khoan Deepwater Horizon gây tràn dầu nghiêm trọng tại vịnh Mexico năm 2010. Đây chính là án phạt hình sự nặng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:46

VietJetAir mở đường bay TP.HCM - Vinh
VietJetAir mở đường bay TP.HCM - Vinh

(Dân trí) - Hãng hàng không Vietjetair vừa khai trương thêm đường bay TPHCM - Vinh. Đây là điểm đến nội địa thứ 6 của hãng này cùng với Hà Nội. TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:33

Chợ xe cũ tê dại vì “chính chủ”
Chợ xe cũ tê dại vì “chính chủ”

Chợ xe cũ đã đìu hiu vì khó khăn kinh tế, phút chốc trở nên ngắc ngoải và tê liệt vì thông tin… chính chủ hay không chính chủ.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:30

Nhiều nơi từ chối voucher của Nhóm Mua
Nhiều nơi từ chối voucher của Nhóm Mua

Ngày 15/11, nhiều khách hàng đã mua các phiếu giảm giá (voucher) ăn uống, hàng thời trang và đồ lót nữ... của Công ty Nhóm Mua cho biết họ bị từ chối thanh toán.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:15

Khoáng sản “đội nón” sang Trung Quốc
Khoáng sản “đội nón” sang Trung Quốc

Doanh nghiệp Trung Quốc trực tiếp vào nội địa Việt Nam để khảo sát mỏ. Thậm chí họ đầu tư vốn, máy móc và công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác khoáng sản rồi thu mua với giá cao hơn thị trường nội địa.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:10

Những con số “khủng” của Wal-Mart
Những con số “khủng” của Wal-Mart

(Dân trí) - Hãng bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart có doanh thu lớn hơn cả GDP của nước Áo, có số nhân viên bằng dân số thành phố Houston và phục vụ hơn 200 triệu khách hàng mỗi tuần.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh Bắc rút hết vốn khỏi Western Bank
Kinh Bắc rút hết vốn khỏi Western Bank

(Dân trí) - Tính riêng quý III, KBC bị lỗ 138,5 tỷ đồng, thiệt hại gấp 8 lần cùng kỳ. Trong kỳ, KBC đã thoái 26,55 triệu cổ phần của Western Bank, trị giá 265,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty vẫn còn vay Western Bank 1.820 tỷ đồng, tính cả trái phiếu.

Thứ năm, 15/11/2012 - 03:30

CEO của Masan rút khỏi Techcombank
CEO của Masan rút khỏi Techcombank

(Dân trí) - Sau sự ra đi của ông Madhur Maini, HĐQT Techcombank còn 2 thành viên người nước ngoài. Ông Madhur hiện là Tổng giám đốc của Masan - Tập đoàn này đang nắm 31% cổ phần ở Techcombank.

Thứ năm, 15/11/2012 - 03:19

"Miếng bánh" ngân sách 2013 được phân bổ các tập đoàn như thế nào?
"Miếng bánh" ngân sách 2013 được phân bổ các tập đoàn như thế nào?

(Dân trí) - Mức ngân sách 1.600 tỷ đồng bố trí hỗ trợ cho PetroVietnam trong năm 2013 được đánh giá là “thấp hơn nhiều so với mức bố trí các năm trước”. Ngoài ra, EVN được ngân sách hỗ trợ 238 tỷ đồng; VNPT được 25,2 tỷ đồng; Vinalines được 17 tỷ đồng…

Thứ năm, 15/11/2012 - 02:59

Tỷ phú diệt virus McAfee: Phá sản, nghiện ngập, nghi can giết người
Tỷ phú diệt virus McAfee: Phá sản, nghiện ngập, nghi can giết người

Từng sở hữu hơn 100 triệu USD, từng có trong tay cơ hội để trở thành một tỷ phú quyền lực của thế giới, thế nhưng John McAfee lại vứt bỏ tất cả để giờ đây ông trắng tay và bị cảnh sát săn lùng khi bị cho là nghi phạm chính của một vụ ám sát.

Thứ năm, 15/11/2012 - 01:12

Đà Nẵng: Hụt ngân sách, hết tiền trả lương
Đà Nẵng: Hụt ngân sách, hết tiền trả lương

Cán bộ công chức quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng có lẽ là nơi đầu tiên của các thành phố trong cả nước bị nợ lương vì nguồn thu ngân sách bị thiếu hụt, không kịp để trả lương cho cán bộ công nhân viên chức của quận…

Thứ năm, 15/11/2012 - 11:11

Công ty của Cường "đôla" tiếp tục "điệp khúc" lỗ
Công ty của Cường "đôla" tiếp tục "điệp khúc" lỗ

(Dân trí) - Trong quý III, QCG báo lỗ ròng hợp nhất 468 triệu đồng. Nếu so cùng kỳ, khoản lỗ này chỉ bằng 1/60 khoản lỗ mà QCG tổn thất năm ngoái. Riêng chi phí lãi vay đã giảm 40%, còn hơn 11 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/11/2012 - 11:07

56 sản phẩm và sáng kiến giành giải thưởng Bông lúa vàng
56 sản phẩm và sáng kiến giành giải thưởng Bông lúa vàng

(Dân trí) - Các cá nhân và tập thể tác giả của 56 sản phẩm và sáng kiến tiêu biểu nhất, đại diện cho gần 300 sản phẩm thuộc nhóm ngành được đề cử, đã được trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam tối qua 14/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Thứ năm, 15/11/2012 - 11:04

GP.Bank đẩy mạnh các sản phẩm ngân hàng điện tử
GP.Bank đẩy mạnh các sản phẩm ngân hàng điện tử

Năm 2012, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế thế giới đầy khó khăn và tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường, tác động nhiều mặt đến nước ta.

Thứ năm, 15/11/2012 - 09:43

Giá vàng dao động quanh mốc 47 triệu đồng/lượng
Giá vàng dao động quanh mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới sáng nay 15/11 diễn biến theo xu hướng tăng nhưng giá vàng trong nước lại giảm khoảng 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Tuy vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới vẫn rất cao - 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/11/2012 - 09:19

Tiết kiệm 10% chi thường xuyên, tăng lương 100.000 đồng/tháng
Tiết kiệm 10% chi thường xuyên, tăng lương 100.000 đồng/tháng

(Dân trí)- Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan ở Trung ương và địa phương sử dụng khoản tiết kiệm 10% chi thường xuyên (sau khi trừ tiền lương, các khoản có tính chất lương) để lấy nguồn tăng lương trong năm 2013.

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:52

Nuốt tới 220 viên kim cương để buôn lậu
Nuốt tới 220 viên kim cương để buôn lậu

Cảnh sát Nam Phi vừa bắt giữ một thanh niên 25 tuổi đã nuốt đến 220 viên kim cương để cố tuồn lậu ra nước ngoài.

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:47

Doanh nghiệp nhà nước thủ đô gánh lỗ hàng trăm tỷ
Doanh nghiệp nhà nước thủ đô gánh lỗ hàng trăm tỷ

(Dân trí) - UBND Hà Nội cho biết, có 11 doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ với vốn lũ kế đến cuối năm 2011 là hơn 263 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này thua lỗ là do đầu tư dàn trải (chủ yếu bằng vốn vay), sản phẩm làm ra không phù hợp thị trường…

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:14