Đại Quang Minh góp phần thay đổi diện mạo TPHCM

Tại TPHCM, các khu vực bờ phía đông sông Sài Gòn đang phát triển rất mạnh và góp phần thay đổi diện mạo thành phố theo hướng hiện đại và đồng bộ. Trong đó, Thủ Thiêm đã lột xác hoàn toàn để trở thành một đô thị mới với hướng phát triển là khu vực trung tâm mới của TP.HCM trong những năm tới.

Góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của bán đảo Thủ Thiêm bên kia sông Sài Gòn là Công ty cổ phần Đại Quang Minh, một công ty thành viên của tập đoàn THACO (Ô tô Trường Hải).

Đại Quang Minh góp phần thay đổi diện mạo TPHCM - 1

Khoảng cuối năm 2011, thị trường bất động sản Việt Nam đóng băng. Tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dù đã giải phóng mặt bằng trên 95% nhưng tổng chung vẫn còn là đất hoang. Các công trình hạ tầng giao thông chính trong nội khu như 4 tuyến đường chính và các công trình kết nối Thủ Thiêm với Trung tâm thành phố như cầu Thủ Thiêm 2, dù đã được giao cho các chủ đầu tư và doanh nghiệp nhà nước theo hình thức BT (Xây dựng-Chuyển giao) nhưng chưa triển khai gì, và cũng chưa có dự án bất động sản nào được ký kết đầu tư.

Trong bối cảnh đó, được sự kêu gọi của lãnh đạo thành phố cùng với nhận thức là nếu THACO đầu tư thành công vào Thủ Thiêm thì sẽ ghi dấu ấn đóng góp rất lớn vào phát triển Thủ Thiêm nói riêng và thành phố nói chung, THACO đã quyết định đầu tư dài hạn nhưng hiểu rõ rằng nếu muốn thành công thì bắt buộc phải xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng giao thông chính trong nội khu Thủ Thiêm và kết nối Thủ Thiêm với trung tâm thành phố hiện hữu, đồng thời xây dựng một khu dân cư đô thị có quy mô đủ lớn, có đầy đủ các dịch vụ giáo dục, y tế và thương mại, dịch vụ. Đây là một thách thức rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ phá sản nếu không thành công.

Được sự động viên của lãnh đạo thành phố, THACO quyết định đầu tư vào công ty Đại Quang Minh để thực hiện các dự án 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông theo hình thức BT; đồng thời xây dựng một khu đô thị Sala phía Nam đại lộ Mai Chí Thọ, đây là khu vực hoàn toàn hoang hóa, sình lầy. Đồng thời THACO đã nộp vào ngân sách thành phố 3.325 tỷ đồng, góp phần làm giảm khó khăn về tài chính cho thành phố.

Đến nay, Đại Quang Minh đã hoàn thành 4 tuyến đường chính và đưa vào sử dụng vào tháng 2/2017; trong dự án cầu Thủ Thiêm 2, đã triển khai xây dựng đường dẫn phía quận 2 và phía quận 1, trụ chính dây văng ở giữa sông Sài Gòn. ĐQM cũng hoàn thành thiết kế Cầu đi bộ, chuẩn bị khởi công Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông. Giai đoạn 1 dự án Khu đô thị Sala đã hoàn thành, chào đón những cư dân đầu tiên của Thủ Thiêm, góp phần xây dựng một khu đô thị kiểu mẫu được quy hoạch đồng bộ, thiết kế hiện đại của thành phố.

Đại Quang Minh góp phần thay đổi diện mạo TPHCM - 2

Được biết, Quảng trường Trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích hơn 20ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam. Là điểm nhấn của cả Thủ Thiêm, Quảng trường sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị, hoạt động giải trí phục vụ người dân. Công viên Bờ sông là công trình công cộng trải dọc suốt 2km bờ Đông sông Sài Gòn, từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu thể thao và giải trí phía Nam. Đây sẽ là không gian công cộng đa chức năng phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của cư dân.

Những dự án Đại Quang Minh đầu tư xây dựng trong những năm qua ở Thủ Thiêm đã đóng góp rất lớn, giúp cho thành phố thu hút được các nhà đầu tư khác vào Thủ Thiêm và đưa giá trị của Thủ Thiêm lên rất cao so với trước đây, đồng thời THACO đã có thêm một ngành nghề kinh doanh mới: đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và đô thị thông qua công ty Đại Quang Minh.

Đại Quang Minh góp phần thay đổi diện mạo TPHCM - 3

Ông Trần Bá Dương cũng cho biết chiến lược phát triển từ năm 2018 của THACO là trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó ô tô là chủ lực, và các ngành nghề để bổ trợ cho ngành ô tô là: Đầu tư xây dựng Hạ tầng - Đô thị - Khu công nghiệp (thông qua Đại Quang Minh); Thương mại - Dịch vụ - Du lịch; Logistics tại Chu Lai (Quảng Nam) và Nông nghiệp. Tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển 5 khối ngành nghề trên để thực hiện sứ mệnh “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội và có đóng góp thiết thực vào nền kinh tế đất nước”.

H. Anh