1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng: “Dự án không hợp lòng dân phải cương quyết dừng"

(Dân trí) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, lý do TPHCM muốn xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm là chưa hợp lý. Ông cũng thẳng thắn đề nghị Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay, không "dĩ hoà vi quý".


Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. (Ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. (Ảnh: Như Phúc)

Trong phiên họp chiều nay (29/10), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TPHCM) đã có tranh luận xung quanh chủ đề nhà hát 1.500 tỷ xây dựng trên đất Thủ Thiêm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn: "Gần đây báo chí công luận có nêu rất nhiều địa phương đề nghị xin xây trung tâm hội nghị, nhà văn hóa. Gần đây nhất chúng tôi có nhận được báo cáo của đoàn đại biểu Quốc hội của TPHCM về Thủ Thiêm. Cũng xin thưa là càng nghiên cứu báo cáo tôi càng thấy nao núng".

Theo đó, ông đề nghị Chính phủ nên có một thái độ quyết liệt. "Chúng ta không dĩ hòa vi quý về những câu chuyện xây trụ sở to, xây các nhà văn hóa. Tôi cho rằng, ở Thủ Thiêm, không phải do Chính phủ phê duyệt rồi mà xây. Chính phủ phê từ năm 2013 cơ mà. Trước đó Chính phủ phê thì tại sao TPHCM lại không phê ngược trở lại Chính phủ? Bây giờ lại đổ cho Chính phủ".

Vị đại biểu Quốc hội cho rằng: "Không phải ở đây tạo ra điểm nhấn để xây nhà hát này. Và cũng không phải lúc này để xây khi lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên".

"Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục thì không bao nhiêu là đủ. TPHCM bảo đầu tư rất nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát có 1.500 tỷ thôi. Tôi cho rằng giải thích như thế không ổn", ông nhấn manh.

Đồng thời nói thêm rằng: "Tôi đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng và lòng dân thì chúng ta cương quyết dừng. Không dĩ hòa vi quý. Dĩ hòa vi quý có thể thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến là không được".

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM đã bấm nút tranh luận để giải thích cho đại biểu Lưu Bình Những về quyết định của TP.HCM.

Theo bà Quyết Tâm: "Ở đây, chúng tôi xin nói rằng việc cân đối ngân sách để xây dựng nhà hát thì lãnh đạo thành phố, Hội đồng nhân dân đã cân đối, đảm bảo trong sự phát triển hài hòa của thành phố. Chúng tôi vẫn đầu tư cho các lĩnh vực và trong đó có lĩnh vực văn hóa lãnh đạo thành phố và Ban chấp hành thành phố trong các kỳ đại hội đều nhận định chưa có đầu tư đúng mức".

Bà Tâm cho biết, đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt trong phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, trong đó có nêu dự án nhà hát giao hưởng - nhạc và vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn ngân sách thành phố trong giai đoạn này, giai đoạn 2011 - 2015.

"Nhưng do chưa có xác định vị trí để tạo sự đồng thuận, còn có ý kiến khác nhau cho nên đến bây giờ lãnh đạo thành phố và Hội đồng nhân dân thành phố mới quyết định xây dựng nhà hát giao hưởng. Chủ trương đầu tư để tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng, chúng tôi dự kiến từ 1 đến 5 năm mới có thể hoàn thành được nhà hát giao hưởng này và giải ngân vốn theo từng giai đoạn, trong báo cáo chúng tôi có gửi cho quý vị đại biểu", bà Quyết Tâm nói.

Còn vấn đề Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố khẳng định vẫn đang tiếp tục đồng hành để giải quyết vấn đề một cách rất thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân Thủ Thiêm đúng với quy định pháp luật và phù hợp với thực tiễn của TPHCM.

"Ban Thường vụ TPHCM cũng đang tập trung rất quyết liệt để lãnh đạo và chỉ đạo giải quyết các vấn đề thủ thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Xin được báo cáo với các vị đại biểu Quốc hội", bà Tâm nói thêm.

Phương Dung

Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng: “Dự án không hợp lòng dân phải cương quyết dừng" - 2