1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đà Nẵng thí điểm chống thất thu thuế

(Dân trí) - Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 5 (mở rộng) ngày 12/7, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên, cho biết Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế có kế hoạch chống thất thu thuế trong toàn ngành, đề nghị Đà Nẵng tiến hành khảo sát và triển khai nhanh việc này để làm thí điểm.

Ông Trần Văn Miên, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, công tác thu ngân sách thu nội địa của thành phố đạt 64,1% với số thu tuyệt đối 7.838,8 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ thu từ tiền sử dụng đất chỉ chiếm tỷ trọng 15%.

“6 tháng đầu năm nay đạt 64,1% là tỉ lệ cao nhất, chưa có năm nào đạt được. Năm 2013 là năm cao nhất trước đó cũng chỉ 52%", ông Miên nói.

Theo ông Miên, đạt được kết quả đó “vừa mừng nhưng lại vừa lo”. Vì mới đây, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giao Đà Nẵng thu ngân sách tăng thêm 2.500 tỷ đồng trong năm 2016. Do vậy, trong 6 tháng cuối năm, thành phố phải tiếp tục tập trung cho nhiệm vụ thu ngân sách.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên phát biểu tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 5
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên phát biểu tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 5

Về công tác chống thất thu thuế, ông Miên cho hay, Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã có ý kiến giao ngành thuế lập phương án chống thất thu thuế trong hoạt động dịch vụ. Bộ Tài chính sau cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế có kế hoạch chống thất thu thuế trong toàn ngành, trong đó lấy công tác chống thất thu thuế của Đà Nẵng làm trọng điểm.

“Qua công tác chống thất thu thuế 6 tháng đầu năm 2016 thì tất cả các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đều khai tăng thuế gấp 2 – 3 lần”, ông Miên cho biết thêm.

Theo ông Miên, vừa qua, Bộ Tài chính và UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản, nên các ngành cần phối hợp với sự chủ trì của ngành thuế để triển khai thực hiện. Trong đó, đặc biệt lưu ý tập trung trang bị máy móc, thiết bị cho các nhà hàng trọng điểm và lập chương trình phần mềm kết nối với Cục Thuế để quản lý.

“Cái này Bộ Tài chính đã chỉ đạo, Tổng cục Thuế đã hứa cấp kinh phí, đề nghị Cục Thuế thành phố phối hợp với các ngành tiến hành khảo sát và triển khai nhanh việc này để làm thí điểm”, ông Miên nói.

Khánh Hồng