1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Đà Nẵng chống thất thu thuế từ nhà hàng, khách sạn

(Dân trí) - “Năm nay sẽ tập trung vào các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, resort… Bởi sau khi rà soát, lĩnh vực này đóng góp quá ít cho ngân sách nhà nước mặc dù các lễ hội thu vào nhiều”, ông Võ Duy Khương - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo.

Sáng 9/4, Cục thuế TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị chống thất thu thuế năm 2015 nhằm tìm ra những giải pháp chống thất thu thuế.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Theo ông Lương Hồng Việt – Trưởng phòng Thanh tra 2 (Cục thuế TP Đà Nẵng) cho biết, về cơ bản công tác chống thất thu thuế năm 2014 đã hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Cụ thể, năm 2014, Cục thuế đã xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 142,5 tỷ đồng, số thuế không được hoàn 48,95 tỷ đồng, giảm lỗ 335,4 tỷ đồng, giảm khấu trừ 8,7 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, công tác chống thất thu thuế trong một số lĩnh vực như kinh doanh nhà hàng, khách sạn, kinh doanh qua mạng, vận tải tư nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chưa đạt yêu cầu. Tình trạng nợ thuế có chiều hướng gia tăng.

 

Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nhân lực còn thiếu nhiều cả về số lượng và chất lượng. Ngành thuế chưa có quy chế phối hợp với Sở Giao thông vận tải về quản lý thuế đối với các phương tiện vận tải tư nhân; sự phối hợp giữa các cơ quan thuế và lực lượng quản lý thị trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công an TP chưa được thường xuyên.

 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp dùng thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, gian lận về thuế, nhiều doanh nghiệp chây ỳ trong việc nộp thuế; tình hình nợ thuế và số đối tượng thuế nợ tăng cao không đạt chỉ tiêu giảm nợ của Tổng cục thuế giao.

 

Ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng cho biết, trong năm 2014, nợ thuế toàn thành phố là 700 tỷ đồng trong đó 200 tỷ đồng là tiền phạt chậm nộp thuế, 270 tỷ đồng của các doanh nghiệp bỏ trốn.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên

 

Ông Võ Duy Khương – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đặt câu hỏi: Đối với những người nợ thuế dài, mình xem xét luật có thể khởi tố được không? Khởi tố tội chiếm dụng ngân sách nhà nước? Truy tố cho vài vụ như thế, họ sẽ sợ.

 

Ông Khương chỉ đạo: Năm nay Đà Nẵng sẽ tập trung vào các nhà hàng, khách sạn, du lịch, resort… Bởi sau khi rà soát, lĩnh vực này đóng góp cho ngân sách nhà nước quá ít.

 

“Những khách sạn nào có đóng góp, những khách sạn nào không đóng góp cũng thông báo cho người dân được biết. Những nơi có dấu hiệu vi phạm khi vào kiểm tra phải phát hiện cho được. Chứ vào kiểm tra xong, ra họ đưa cho cái phong bì vui vẻ, mời cơm trưa thì đừng có làm”, ông Khương nhấn mạnh.

 

Khánh Hồng

 

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”