Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?

Dân trí Trả lời báo chí hôm qua (6/4),Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói: "Về việc phát hiện, xử lý đa cấp bất chính, nếu người dân, người bị hại không đứng lên tố cáo, chúng tôi sẽ rất khó phát hiện và xử lý".
>>Đại biểu Quốc hội phẫn nộ với bán hàng đa cấp bất chính
>>Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
>>Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ thị 3 tháng/lần báo cáo giám sát bán hàng đa cấp

Chia sẻ với phóng viên Dân Trí và một số phóng viên báo, đài khác sau buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp chiều ngày hôm qua (6/4), Thứ trưởng Khánh khẳng định:"Hoạt động bán hàng đa cấp hiện nay xuống tận thôn, bản, tận nhà người dân. Cán bộ quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương hiện chỉ có 4 người, sẽ rất khó quản lý ngày đêm hoạt động này được".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: Bộ Công Thương rất mong nhận được đơn thư của người dân, đặc biệt những người được mời tham gia đa cấp thấy các dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất chính báo lại cho các cơ quan chức năng.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: Bộ Công Thương rất mong nhận được đơn thư của người dân, đặc biệt những người được mời tham gia đa cấp thấy các dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất chính báo lại cho các cơ quan chức năng.

"Chính vì vậy, chúng tôi rất cần sự vào cuộc của các Sở Công Thương địa phương và sự tố giác của nhân dân. Nếu người dân phát hiện kinh doanh đa cấp sai trái không báo giác, chúng tôi rất khó xử lý và nắm bắt được", ông nói.

Kinh doanh đa cấp đang có nhiều dấu hiệu biến tướng và hệ lụy đến cho xã hội ngày càng nhiều hơn, ông có đánh giá gì về thực trạng này?

Hiện nay, công bằng mà nói các nước hành lang pháp lý về kinh doanh đa cấp cũng như Việt Nam. Thậm chí hành lang chúng ta còn cụ thể hơn họ như: nếu doanh nghiệp muốn bán hàng đa cấp tại các tỉnh phải đăng ký kinh doanh với các tỉnh nữa (ngoài việc đăng ký giấy phép kinh doanh với Bộ Công Thương).

Ví dụ, nếu mở khóa đào tạo tại tỉnh, công ty đa cấp phải báo cho UBND tỉnh mới được phép hoạt động. Các tỉnh để cử nhân viên đến theo dõi anh có quảng cáo quá mức hay không để xử phạt.

Dường như ở các nước, người dân có cảnh giác hơn với những lời mời chào 1 vốn, 400 trăm lời. Còn ở Việt Nam tôi vẫn đang suy nghĩ vì sao các anh chị em, cô bác vẫn có thể tin vào những lời quảng cáo như vậy để tham gia vào đa cấp. Nếu bà con cô bác nghe thấy quảng cáo như này, thì hãy nghĩ ngay đó là đa cấp biến tướng và hãy báo ngay cho cơ quan chức năng.

Việc phát hiện công ty đa cấp hiện nay của Bộ ra sao, cơ chế xử lý thế nào?

Đặc điểm của kinh doanh đa cấp là bán hàng ở các địa phương, tại nhà cho nên khi mà người dân được mời tham gia nếu nhận thấy có dấu hiệu bất ổn, chúng tôi mong người dân đứng lên và khiếu nại để chúng tôi có cơ sở xử lý. Nếu người dân, người tham gia đa cấp không đứng lên khiếu nại, cơ quan quản lý sẽ rất khó, rất lâu để phát hiện và xử lý.

Còn thông thường khi các đơn vị đi kiểm tra chủ yếu là kiểm tra giấy tờ, sổ sách như: trụ sở có đúng với đăng ký kinh doanh không? giấy tờ có khớp? hóa đơn xuất hàng hoàn chỉnh, doanh thu khớp với số liệu nộp thuế, hỏi đào tạo như nào thì họ đào tạo đúng như những gì họ đăng ký. Hàng hóa dãn nhãn đúng như là quy định và đăng ký.

Nếu chỉ dựa vào hoạt động này sẽ khó phát hiện đa cấp bất chính. Chính vì vậy, nếu có những lời tố cáo của người dân về mạng lưới bán hàng đa cấp vi phạm, trái luật thì chúng ta có thể xử lý nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Trách nhiệm của Bộ Công Thương đến đâu trong việc quản lý kinh doanh đa cấp?

Hiện nay, theo Nghị định 42, Chính phủ giao trách nhiệm đầu tiên về quản lý bán hàng đa cấp là cho UBND các tỉnh. Trách nhiệm của Bộ Công Thương là ở khoản 5, trong khi đó, trách nhiệm kiểm tra giám sát của các tỉnh là ở khoản 1, khoản đầu tiên. Đấy là nhiệm vụ Chính phủ giao và Bộ Công Thương chỉ đôn đúc, nhắc nhở các tỉnh. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương là ngành dọc, chúng tôi có trách nhiệm nhắc nhở các tỉnh quản lý, kiểm tra bán hàng đa cấp.

Chúng tôi rất thiết tha mong người dân khi phát hiện công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo như: chỉ tuyển người mà không bán sản phẩm; bán sản phẩm không đúng với chất lượng, quảng cáo sai, quá mức phẩm chất có sẵn của hàng hóa. Đây là điều kiện để các cơ quan chức năng vào cuộc, đưa doanh nghiệp sai phạm ra ánh sang.

Sau đợt thanh tra mở rộng các đơn vị kinh doanh đa cấp dự kiến kết thúc vào tháng 5/2016 Bộ Công Thương vẫn duy trì kiểm tra?

Chúng tôi sẽ kết thúc thanh tra vào khoảng tháng 5/2016.

Chúng tôi cho rằng một Nhà nước mà chỉ đi kiểm tra ngày đêm thì không phải là hoạt động quản lý tốt, hình thức quản lý tốt nhất là xây dựng pháp luật đầy đủ, đồng thời xây dựng lực lượng toàn xã hội tham gia vào quản lý.

Cục Quản lý cạnh tranh hiện chỉ có 4 người quản lý bán hàng đa cấp việc đi kiểm tra ngày đêm các DN là rất khó. Ở đây cần lôi kéo các cơ quan quản lý vào cuộc, xã hội vào cuộc để tiếp nhận thông tin, tố cáo vi phạm.

Nếu người dân, đặc biệt là người tham gia vào đa cấp bị lừa nói ra sự thật với chúng tôi, câu chuyện xử lý sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chúng tôi sẽ rất khó xử lý các đơn vị kinh doanh đa cấp nếu người dân, người bị hại không cung cấp thông tin.

Việc quản lý đa cấp thuộc về trách nhiệm của các Sở Công Thương, nhưng nếu các tỉnh vẫn để đa cấp bất chính tồn tại và hoạt động thì sẽ khó. Bộ sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân và các Sở như thế nào?

Rất khó yêu cầu cơ quan quản lý phải giám sát tất cả các hoạt động của các công ty đa cấp 24/24 giờ. Nếu trong trường hợp cơ quan quản lý chứng minh được họ đã làm hết sức, hết năng lực của mình, đã tổ chức kiểm tra, giám sát, không có gì hổ thẹn với chính mình nhưng vẫn có một vụ việc xảy ra, thì người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu chúng ta chứng minh được rằng cơ quan nhà nước buông lỏng quản lý, thì cơ quan quản lý, người đó đó phải chịu trách nhiệm. Còn nếu người quản lý hoàn thành trách nhiệm mà vẫn có vụ việc xảy ra ngoài ý muốn thì trực tiếp đơn vị kinh doanh, người gây ra hậu quả phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quản lý kinh doanh đa cấp hiện đang như thả gà ra đuổi, nhiều người cho rằng nên cấm hoạt động này?

Chúng tôi cho rằng, không vì những hoạt động của một vài doanh nghiệp đa cấp biến tướng để đề xuất cấm tất cả. Việc cấm thì rất dễ, nhưng chúng tôi không đi theo hình thức “không quản được thì cấm”. Chúng tôi nhận thấy, ở các nước không xảy ra những vấn đề phức tạp ở kinh doanh đa cấp, chúng tôi đang tìm nguyên nhân và giải pháp.

Hiện nay, bên cạnh những công ty đa cấp biến tướng, thì vẫn có những công ty đa cấp làm ăn chân chính. Chúng tôi đã và đang bằng mọi cách để truy tìm những công ty, doanh nghiệp sử dụng đa cấp để lừa đảo, biến đa cấp thành một mô hình kinh doanh mới để làm ăn bất chính.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền (ghi)

Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!? - 2
MỚI NHẤT
Những điểm nóng xung quanh thị trường xe đạp điện Việt
Những điểm nóng xung quanh thị trường xe đạp điện Việt

Xe đạp điện hiện nay đã trở thành phương tiện đi lại cực kỳ phổ biến và quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam, bởi những tính năng riêng biệt đi kèm với sứ mệnh giảm tải độ ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:00

“Công trình sai lầm thế kỷ” được nguyên Chủ tịch tỉnh “lén” ký đồng ý
“Công trình sai lầm thế kỷ” được nguyên Chủ tịch tỉnh “lén” ký đồng ý

(Dân trí) - Chiều ngày 6/4, ông Huỳnh Thành - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - cho biết, trước đây Thường vụ Tỉnh ủy đã không nhất trí với việc xây dựng của thủy điện An khê- Kanak. Chủ tịch tỉnh lúc này đã ký văn bản đồng ý cho xây dựng mà không thông qua Thường vụ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:17

Một công ty Hàn Quốc bị đề nghị  phong tỏa hải quan vì nợ BHXH
Một công ty Hàn Quốc bị đề nghị phong tỏa hải quan vì nợ BHXH

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Hải quan ngày 7/4, cơ quan này vừa nhận được đề nghị “dùng mọi biện pháp” không cho một Công ty của Hàn Quốc ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào vì nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

HSBC: Quá trình tăng lãi suất đang bị … chậm lại
HSBC: Quá trình tăng lãi suất đang bị … chậm lại

(Dân trí) - Theo đánh giá của HSBC, quá trình tăng lãi suất của NHNN nhiều khả năng sẽ bị hoãn lại đến quý III/2017, nguyên nhân là do triển vọng tăng trưởng suy yếu cùng với quỹ đạo giá năng lượng ổn định, đồng nghĩa với lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong năm 2016.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:09

Chọn mặt gửi vàng cho sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam
Chọn mặt gửi vàng cho sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam

Trong thời gian gần đây tại Việt Nam, các phương tiện thanh toán điện tử ngày càng được người tiêu dùng yêu thích vì tính nhanh chóng và tiện lợi. Nổi bật trong số các kênh thanh toán này là Ví điện tử - Cổng thanh toán điện tử VTC Pay, công cụ được hơn 1 triệu người dùng Internet Việt Nam “chọn mặt gửi vàng” để thực hiện các giao dịch online hàng ngày của mình.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama
Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Trong khi hầu hết mọi sự chú ý đều dồn vào các nhân vật VIPs và các chính khách trong vụ rò rỉ tài liệu mật tại một công ty luật của Panama thì phần lớn những người đang có hành vi che giấu tài sản, gian lận thuế và rửa tiền hóa ra lại là những “thường dân”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%
Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan vừa ra công văn hỏa tốc, yêu cầu các Hải Quan địa phương kiểm tra và rà soát các trường hợp nhập khẩu bò giống không thuần chủng nhưng khai báo thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:26

Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn
Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn

Với sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại dự án “khủng” FLC Quy Nhơn, những cơ hội đầu tư với lợi nhuận về tài chính và nghỉ dưỡng sẽ được FLC Group giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng trong sự kiện diễn ra ngày 10/4 tới tại Khách sạn Pullman, TPHCM.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:00

Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng
Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng

(Dân trí) - Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định các mặt hàng đa cấp hiện nay “chẳng có dán niêm yết giá, xuất xứ, chất lượng… nên chẳng khác gì hàng lậu”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:55

Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam
Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam

Chiếm được tình cảm hơn cả từ phía khách hàng hiện nay là dòng sản phẩm nội thất tân cổ điển với thiết kế vừa toát lên vẻ đẹp sang trọng, vừa thể hiện sự tiện nghi vượt bậc lại toát lên cá tính cho gia chủ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:00

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo
8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo

(Dân trí) - "Giàu có là một sự lựa chọn mà bất cứ ai trong chúng ta đều phải thực hiện." Bill Gates từng nói, "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn". Không có lý do nào để bạn sống trong nghèo đói, và chúng ta cần đấu tranh để trở nên giàu có hơn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:10

Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016
Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016

Đến hẹn lại lên, tại triển lãm đồng hồ trang sức lớn nhất thế giới Baselworld 2016 diễn ra từ ngày 17/3 đến ngày 24/3 vừa qua tại thành phố Basel - Thụy Sĩ, thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới Speake-Marin tiếp tục giới thiệu các tuyệt phẩm đặc sắc mới đến giới mộ điệu.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên
Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên

Xu hướng cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng của những thương hiệu ngân hàng lớn đang mang lại nhiều lợi ích nổi trội cho các “thượng đế” gắn bó thân thiết với ngân hàng. Đặc biệt, khi trở thành khách hàng ưu tiên thì chế độ chăm sóc của ngân hàng thực sự rất ưu việt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:00

Những lời nói dối vụ bán lậu 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay
Những lời nói dối vụ bán lậu 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, chiều nay (6/4), Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tỉnh Hưng Yên mới gửi tới Ban 389 Quốc gia, những thông tin sự thật về vụ vận chuyển trái phép 9000 lít chất lỏng, nghi xăng máy bay.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:01

Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan
Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan

(Dân trí) - Sau khi nộp đơn khởi kiện tại tòa án địa phương, Công ty Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) tiếp tục có công văn trình lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị được xem xét lại và khẳng định phía công ty Nhật đã "coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật".

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:00

Sau 8 tháng vi phạm, Liên Kết Việt mới bị rút giấy phép, Bộ Công Thương nói gì?
Sau 8 tháng vi phạm, Liên Kết Việt mới bị rút giấy phép, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Chia sẻ với báo chí về vụ Liên Kết Việt và kinh doanh đa cấp tại Việt Nam, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Bộ Công Thương đang nỗ lực làm mọi cách để kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:05

Không nên đánh quả, kiếm vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ
Không nên đánh quả, kiếm vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ

“Không nên xem phát triển dự án bất động sản là “đánh quả”, kiếm vài chục vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ. Doanh nghiệp bất động sản cần nhất là phải có bề dày”

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:15

Lộ diện công ty đề nghị mua 65% cổ phần trong liên doanh với Big C
Lộ diện công ty đề nghị mua 65% cổ phần trong liên doanh với Big C

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho hay, Công ty Cổ phần Thăng Long GTC đã chính thức đề nghị mua 65% cổ phần của Công ty Vindemia SAS (thuộc Casino Group) trong liên doanh Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Siêu thị Big C Thăng Long.

Thứ tư, 06/04/2016 - 04:22

Thị trường BĐS TPHCM "nín thở" đón chờ siêu dự án trong lòng Q.1
Thị trường BĐS TPHCM "nín thở" đón chờ siêu dự án trong lòng Q.1

Sau Vinhomes Central Park (Tân Cảng), các nhà đầu tư sành sỏi đã "nín thở" chờ đợi sự xuất hiện siêu dự án thứ 2 của Tập đoàn Vingroup tại TPHCM…

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:32

PVN sốt sắng với mối nguy phá sản nhà máy 325 triệu USD
PVN sốt sắng với mối nguy phá sản nhà máy 325 triệu USD

(Dân trí) - Bổ nhiệm tân Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVTex, lãnh đạo PVN kỳ vọng ban lãnh đạo mới sẽ vực dậy PVTex đang "tả tơi trong cơn giông bão", đồng thời yêu cầu trong vòng 6 tháng phải chấm dứt lỗ biến phí, thay đổi bộ mặt mới cho nhà máy. Trong khi đó, khép lại 2015, PVTex ghi nhận lỗ 1.255 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 504 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:13

Tân Tổng Giám đốc Eximbank: “Những gì tôi sẽ làm khác rất xa cái đã làm”
Tân Tổng Giám đốc Eximbank: “Những gì tôi sẽ làm khác rất xa cái đã làm”

(Dân trí) - Tân Tổng Giám đốc Eximbank - Lê Văn Quyết cho biết, những gì ông sẽ làm trong thời gian tới sẽ khác rất xa những gì đã làm trong quá khứ. Ông sẽ đưa nhà băng này đi tới định hướng minh bạch.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:37

Thêm “ông lớn” địa ốc gia nhập thị trường biệt thự nghỉ dưỡng ven biển
Thêm “ông lớn” địa ốc gia nhập thị trường biệt thự nghỉ dưỡng ven biển

Nhờ sự cải thiện về cơ sở hạ tầng tại các thành phố ven biển từ Hải Phòng cho tới TPHCM và các rào cản pháp lý được gỡ bỏ, thời gian qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã chứng kiến sự gia nhập của hàng loạt “đại gia” với các dự án quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:30

Vụ sập bẫy lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nạn nhân bị đưa “vào tròng” như thế nào?
Vụ sập bẫy lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nạn nhân bị đưa “vào tròng” như thế nào?

(Dân trí) - Muốn nhận được món quà “khủng” trị giá hàng triệu USD, các nạn nhân đã bị nhóm lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu đưa vào kịch bản như phải chi tiền phí “bôi trơn” hải quan, lo lót công an kinh tế, phí vận chuyển…qua đó chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng một cách dễ dàng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:22

Sunrise Riverside –Đẳng cấp trong tầm tay
Sunrise Riverside –Đẳng cấp trong tầm tay

Kế thừa sức hấp dẫn từ chuỗi “Sunrise”, Sunrise Riverside - dự án mới nhất của Novaland tại khu Nam, với mức giá hợp lý đang thu hút nhóm khách trẻ muốn hướng tới tiêu chuẩn sống chất lượng hơn và gia nhập cộng đồng cư dân đẳng cấp liền kề.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:00