Công an Bình Phước cảnh báo dấu hiệu lừa đảo khi mua, bán lan đột biến

(Dân trí) - Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua, tránh thủ đoạn lợi dụng hoạt động kinh doanh lan đột biến để trục lợi.

Công an Bình Phước cảnh báo dấu hiệu lừa đảo khi mua, bán lan đột biến - 1

Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch mua, bán lan “đột biến gen” - Ảnh minh hoạ.

Ngày 18/8, Công an tỉnh Bình Phước đã có cảnh báo dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch mua, bán lan “đột biến gen”. 

Theo Công an tỉnh Bình Phước, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong nước xuất hiện các thương vụ mua, bán, trao đổi lan “đột biến gen” được công bố thông tin trên các diễn đàn người chơi lan với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng.

Đáng chú ý, vụ mua bán sau lại có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần vụ mua bán trước, việc mua, bán, giao dịch diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội. 

Tuy nhiên, những cuộc giao dịch này thường rất mập mờ thông tin về người bán và người mua, không được kiểm chứng, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dụ người mới chơi lan tham gia. 

Công an tỉnh Bình Phước xác định, trên địa bàn thời gian qua tại một số huyện, thị xã, thành phố đã diễn ra những giao dịch, mua bán lan “đột biến gen” với giá trị từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng và cũng được thông tin, quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Việc đầu tư, kinh doanh lan “đột biến gen” đang có xu hướng tạo thành trào lưu vì nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đầu tư hoặc góp vốn để tham gia, trong đó đa phần là giới trẻ hoặc người lao động mong giàu có, thành đạt nhanh nên bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, bạn bè để đầu tư.

Khi đã bỏ số tiền lớn ra để mua nhưng không bán được cho ai hoặc thị trường lan bị “vỡ trận” sẽ dẫn đến hệ lụy rất lớn, tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. 

Có thể nhận thấy việc “thổi giá” lan “đột biến gen” được chuẩn bị, lên kế hoạch rõ ràng và có hệ thống. Các giao dịch, mua bán, trao đổi diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận giữa người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp về sau.

Việc mua, bán với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan Nhà nước, đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật. 

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân nếu thực sự có nhu cầu mua mặt hàng này cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua, tránh thủ đoạn lợi dụng hoạt động kinh doanh lan “đột biến gen” nhằm mục đích trục lợi.

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần kịp thời cung cấp thông tin với chính quyền địa phương và cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Tin liên quan
Đang được quan tâm