Chủ nhật 04/09/2016 - 13:00

Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!

Dân trí "Nhiệm vụ cổ phần hóa tại các ông lớn Nhà nước, trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương vẫn rất chậm. Các chủ tịch tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vẫn lo giữ ghế, mất quyền lợi trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp", chuyên gia Phạm Chi Lan thẳng thắn nhận xét khi đề cập tới thực trạng chậm cổ phần hóa hiện nay.
>>Cổ phần hóa “ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước: Phải kiểm toán kết quả định giá
>>Thủ tướng: Quyết chống tham nhũng, cổ phần hóa các DN Nhà nước lớn

Chia sẻ với PV Dân Trí xung quanh các ý kiến được các chuyên gia đưa ra tại hội nghị bàn về cải cách năng suất, hiệu quả của nền kinh tế đất nước ở Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) mới đây, chuyên gia Phạm Chi Lan một lần nữa nhấn mạnh đến đổi mới mô hình tăng trưởng trong đó chú trọng vào việc đổi mới kỷ luật thị trường trong khu vực DN công. Tiếp sau đó là kỷ luật về chi ngân sách, ứng phó cấp bách với số nợ công đang gia tăng và đến hạn phải trả ngày một nhiều hơn.

Hàng chục thập kỷ vẫn dùng bài thu - chi ngân sách cũ

"Nếu mô hình tăng trưởng vẫn dựa vào kinh tế Nhà nước thì không thể đổi mới được. Đổi mới không chỉ là rời bỏ vốn, tài nguyên mà còn rời bỏ tư duy dựa vào kinh tế Nhà nước. Việt Nam dần bỏ nhiều loại thuế nhập khẩu theo cam kết quốc tế. Nếu cứ thu và chi như hiện nay, áp lực thu ngân sách dồn rất lớn lên vai DN, người dân trong nước. Không thể áp dụng bài toán thu - chi ngân sách hàng chục thập kỷ với 70% chi thường xuyên và 30 chi cho phát triển, trả nợ trong bối cảnh quốc tế đang thay đổi từng ngày. Minh chứng dễ thấy nhất là thu phí các con đường BOT như hiện nay khiến nền kinh tế bị lập các hàng rào phí không lớn lên được", bà Lan khẳng định.

Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế! - 1

Trên thực tế, ý kiến của chuyên gia Phạm Chi Lan không gì khó hiểu bởi nếu xét về bội chi ngân sách Nhà nước (NSNN) 8 tháng qua, cả nước tiếp tục vượt bội chi ngân sách (NSNN) trên 112 tỷ đồng. Trong khi đó, các năm 2015 và 2014, bội chi NSNN luôn vượt mức được giao, như năm 2015, bội chi NSNN theo báo cáo Bộ KH&ĐT tại UBTV Quốc hội đầu tháng 3 cũng đạt 256.000 tỷ đồng, tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước năm 2015 bằng 6,1%/GDP. Theo báo cáo kiểm toán, quyết toán năm 2014 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, năm 2014 bội chi ngân sách cả nước đã vượt quy định Quốc hội phê duyệt hơn 25.300 tỷ đồng.

Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, DNNN không chịu kỷ luật thị trường, mà ngay cả chi tiêu công, đầu tư công cũng vậy, không thực hiện cả quy định của nhà nước, vấn đề là không được giám sát và cần quy trách nhiệm. Nhiều năm qua, chi thường xuyên vẫn chiếm lớn với tỷ lệ 70%, trong đó chi cho đầu tư phát triển - trả nợ nước ngoài chỉ chiếm 30%. Số nợ này ngày càng tăng, trong khi các nguồn lực phát triển của Việt Nam như vốn, tài nguyên, lao động giá rẻ đã không còn lợi thế cạnh tranh.

Về khu vực DNNN là thế, khu vực DN tư nhân thì sao, GS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện CIEM cho hay: "Lãi suất tại Việt Nam vẫn thuộc loại cao nhất nhì thế giới từ 7-10%, thì thử hỏi DN làm sao sống được. Xét về vấn đề cụ thể như tỷ giá của Việt Nam, gần như trong các năm qua cố định trong khi các đồng tiền quốc tế vừa rồi đều hạ giá. Ngân hàng Nhà nước mới đưa ra tỷ giá trung tâm song đây là mô hình chưa giải quyết được yếu tố thị trường của tỷ giá. Một nền kinh tế mở cửa mà giữ đồng tiền giá cao thì chúng ta chỉ có thể đi làm gia công, gia công từ nông nghiệp trở đi, trong khi đó hầu như các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của Chính phủ, Bộ xuống địa phương đều không hiệu quả hoặc sai lệch".

Ông lớn Nhà nước coi thường “thượng tôn pháp luật”

Chia sẻ với PV Dân Trí, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích, nợ công ở dưới góc nhìn của vị chuyên gia này, phải nói là rất lo ngại bởi nợ Chính phủ tại các DNNN rất đáng sợ, trong khi đó, nợ tại các địa phương cũng không đơn giản.

"Nợ của các DNNN do Chính phủ bảo lãnh đang nguy hiểm nhất vì hiệu quả đầu tư vốn của bộ phận DN này thấp, dĩ nhiên một phần là do các hạng mục đầu tư có liên quan đến phát triển bền vững, an ninh xã hội. Tuy nhiên, không ít dự án chúng ta kém hiệu quả, sai chi và không có hệ đo đếm bằng sổ sách kế toán theo tiêu chuẩn quốc tế. Dẫu vốn vay ít, lãi vay mỏng, thời gian vay dài nhưng đây cũng là phần vốn bắt buộc phải trả. Nếu chi thường xuyên cao và chi trả nợ thấp thì hiệu ứng dồn toa nợ quốc gia sẽ đẩy Việt Nam đến nhiều hệ lụy đối với khu vực công, DNNN", Chuyên gia Doanh nói.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực "tuyên chiến" với lợi ích nhóm trong chính sách và hoạt động của DNNN, cụ thể là các thông tư của các Bộ, ban ngành trái luật đã được bỏ. Người đứng đầu của Chính phủ sẵn sàng đối thoại với DN, sẵn sàng kiến nghị Quốc hội sửa luật ngay khi phát hiện những bất cập, khó khăn.... Tuy nhiên, về hoạt động chấn chỉnh, "quản" thúc các DNNN vẫn chưa được các Bộ, người đứng đầu các DN tuân thủ.

Chuyên gia Phạm Chi Lan nêu ví dụ: "Ngay cả việc buộc các DNNN cổ phần, tái cơ cấu nhưng đến nay nhiều DNNN, Bộ ngành vẫn chưa tuân lệnh của Chính phủ. Nhiệm vụ cổ phần hóa tại các ông lớn Nhà nước, trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương vẫn rất chậm. Các chủ tịch tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vẫn lo giữ ghế, mất quyền lợi trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại DN".

"Mới đây, tôi có nghe 100% các DNNN không công bố thông tin về tình hình sản xuất, tình hình tài chính, kế hoạch kinh doanh, trả nợ hay tái cơ cấu, sắp xếp mô hình kinh doanh theo Nghị định của Chính phủ. Tôi được biết, đây là những thông tin hữu ích để Chính phủ biết, nắm vững về hoạt động của các DN, tuy nhiên, việc "thờ ơ" trước chỉ đạo, cho thấy việc "thượng tôn pháp luật" không được coi trọng và việc làm ngơ trước chính sách của Chính phủ cần được làm từ một việc nhỏ này để có thể làm những việc lớn hơn", bà Lan nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Đồng hồ Richard Mille RM010 với 6 nấc điều chỉnh độc đáo
Đồng hồ Richard Mille RM010 với 6 nấc điều chỉnh độc đáo

Với thiết kế lộ cơ, khả năng chống nước 50m, bộ chuyển động đặc biệt RM005-S và 6 nấc chỉnh tuỳ theo tần suất hoạt động, RM010 là một trong những chiếc đồng hồ đầu tiên từ hãng đồng hồ siêu sang Richard Mille mà những người thực sự đam mê đồng hồ thường nghĩ đến.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Ông Lê Phước Vũ: "Nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy"
Ông Lê Phước Vũ: "Nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy"

Hồi cuối tháng 8 vừa rồi, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trước Thủ tướng và các ban, ngành Trung ương, địa phương, trước nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoa Sen gây chú ý với cam kết mạnh mẽ, đặt tiêu chuẩn, tiêu chí bảo vệ môi trường lên trên cả chi phí đầu tư.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước
Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Mặc dù nguồn chi ngân sách cho bảo vệ môi trường đều tăng theo từng năm và đạt 11.400 tỷ đồng trong năm 2015, tăng 14,2% so với năm trước đó, song con số này chỉ chiếm 1% trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:40

Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt
Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt

Thị trường thực phẩm Việt đang hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật. Đại gia Nhật mua chuối Việt bán ra toàn cầu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:00

Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm
Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm

(Dân trí) - Hệ thống tài chính trong 8 tháng đầu năm nhìn chung đã đảm bảo tốt khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế do thanh khoản của khu vực ngân hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:15

Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long
Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long

(Dân trí) - Mặc dù Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Gọi tắt là Công ty Thăng Long, thuộc Thăng Long Group)-một doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC) vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh phạt ở mức khá cao trong số 7 công ty bị thanh tra, nhưng những hậu quả của những hành vi sai phạm đó vẫn đang gây ra nhiều hậu quả rất nặng nề. Nhiều người tham gia mạng lưới BHĐC cho công ty này vẫn liên tục khiếu nại, tố cáo những thủ đoạn, hành vi mà họ cho là "có tính lừa gạt" của Công ty này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020
Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến sẽ đưa thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015; 80 - 90% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo tiêu chuẩn và cấp kỹ thuật theo quy định.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh
Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh

Hơn 50 tuổi lặn lộn đủ nghề vào Nam ra Bắc, thậm chí đi lao động ở nước ngoài cái khó vẫn cứ bủa vây, tình cờ trong một lần ông đọc báo đã mở ra cơ hội làm giàu bằng trang trại gà Đông Tảo, với doanh thu trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:30

Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi
Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi

(Dân trí) - Số nợ thuế không có khả năng thu hồi của Cục Hải quan Bình Dương tính đến ngày 31/7 là 74 tỷ đồng, chiếm hơn 98,6% trong tổng nợ thuế của tỉnh này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:42

Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa
Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho phép mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:25

Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!
Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ khách hàng liên tục “tố” mất tiền trong tài khoản thẻ của các ngân hàng Vietcombank, DongA Bank, VPBank… nhiều ngân hàng đã khẩn trương điều chỉnh nhiều dịch vụ của mình. Trong đó, việc bảo mật thông tin của khách hàng được đề cao hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:57

Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi
Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi

(Dân trí) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến ngày 15/8, tình hình nợ thuế phát sinh tại các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông qua trực thuộc Cục Hải quan TP khoảng 1.587,6 tỷ đồng, trong đó số nợ khó đòi chiếm hơn 85% (khoảng 1.355,3 tỷ đồng).

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù
Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù

Sau 3 năm trong trại giam, cựu đại lý bảo hiểm Prudential lần đầu tiên đã viết thư cho cha mẹ nói lời hối hận. Vụ án này đã bị kháng nghị, trách nhiệm của Prudential có thể bị xem xét lại.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

Khó cổ phần hoá Petec: "Vướng” lỗ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng
Khó cổ phần hoá Petec: "Vướng” lỗ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Trong quá trình cổ phần hoá tại một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu do PVN sở hữu 94% vốn đã gặp nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu, xử lý các tồn tại khi để lỗ, mất vốn Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:20

Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?
Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?

(Dân trí) - Sáu tháng đầu năm nay cũng đã chứng kiến sự khó khăn của nền kinh tế thế giới - môi trường chính trị không ổn định cũng góp phần tác động tới sự bất ổn của thị trường vốn và được phản ánh trong những biến động mạnh của thị trường chứng khoán, định giá nợ, biến động lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:05

Chi 2 tỷ USD nhập nguyên liệu thức ăn, ngành chăn nuôi ngày càng phụ thuộc
Chi 2 tỷ USD nhập nguyên liệu thức ăn, ngành chăn nuôi ngày càng phụ thuộc

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam phải chi gần 2 tỷ USD nhập khẩu thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong 8 tháng đầu năm, trong đó, riêng nửa đầu tháng 8 đã chi hơn 151 triệu USD cho mặt hàng này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:15

Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp
Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp

Các vụ án kinh tế lớn xảy ra dồn dập trong vài năm gần đây cho thấy thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) quá phụ thuộc vào một người lãnh đạo. Những quyết định sai lầm của “linh hồn của DN” thường để lại hậu quả nặng nề, nhấn chìm DN khiến cổ đông, người lao động lao đao và nhiều ngân hàng chìm trong nợ xấu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:24

Nhập khẩu thép giảm sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương
Nhập khẩu thép giảm sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương

(Dân trí) - Số liệu mới nhất của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, do tác dụng của áp thuế chống bán phá giá nên việc nhập khẩu thép và phôi thép đã giảm mạnh.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:00

“Rùa bò” tại dự án tỷ đô
“Rùa bò” tại dự án tỷ đô

Sau lễ khởi công tổ chức khá rình rang cách nay 5 năm, Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (trị giá gần 2 tỷ USD) do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư ở Quảng Bình đến nay mới chỉ hoàn thành hạng mục… nhà văn phòng!

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:30

Quản lý khu công nghiệp như … chợ làng
Quản lý khu công nghiệp như … chợ làng

(Dân trí) - Những lùm xùm tại khu công nghiệp thời gian vừa qua chủ yếu xuất phát từ việc chủ đầu tư và doanh không thống nhất về phí sử dụng cơ sở hạ tầng, theo đó “doạ” cắt điện, nước, dừng cung cấp dịch vụ xử lý nước thải, đổ đất đá bít cổng doanh nghiệp thậm chí doạ kiến nghị rút giấy chứng nhận đầu tư…

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:00

8 tháng, nhập khẩu gần 2 tỷ USD thức ăn chăn nuôi
8 tháng, nhập khẩu gần 2 tỷ USD thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Về thị trường nhập khẩu, Việt Nam nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu chủ yếu từ thị trường Argentina, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Bất động sản "bất động" vì... "ông Công"
Bất động sản "bất động" vì... "ông Công"

(Dân trí) - Khu vực cảng Cát Lái, cửa ngỏ phía Đông TPHCM được đánh giá là nơi sôi động của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do thiếu hụt vốn đầu tư cộng thêm hệ thống giao thông còn nhiều hạn chế, nơi đây vẫn chưa được nhiều “ông lớn” mạnh dạn đầu tư.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”
Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”

(Dân trí) - Không dừng lại ở các nhà nghỉ điêu khắc từ đá, làm từ kim loại… các du khách giờ đây còn có thể trải nghiệm vô số các loại hình khách sạn “khác thường” nếu đem so sánh với các mô hình truyền thống.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:29

Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ
Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin Thương mại và Côg nghiệp, Bộ Công Thương dự báo giá xăng dầu sẽ tăng trở lại. Trên thực tế, giá xăng dầu nhập khẩu cũng đang có xu hướng tăng mạnh trong một tháng qua.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00