Chứng khoán 25/11: Chuẩn bị công phá 1.500 điểm, hạn chế mua đuổi

(Dân trí) - Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở nhóm bluechips, ưu tiên doanh nghiệp có triển vọng tích cực trong quý IV nhưng hạn chế mua đuổi vì có thể áp lực chốt lời sẽ tăng mạnh quanh mốc 1.500 điểm.

Có thể tìm kiếm cơ hội ở nhóm bluechips, ưu tiên doanh nghiệp có triển vọng tích cực

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trong những phiên giao dịch gần đây, dòng tiền bắt đáy luôn sẵn sàng tham gia vào thị trường mỗi khi chỉ số chung giảm sâu, với trọng tâm là nhóm ngân hàng, nhóm bất động sản và nhóm vật liệu xây dựng.

VCBS cũng nhận thấy rằng lực cung bắt đầu cho thấy dấu hiệu suy yếu tại ngưỡng 1.440 điểm, đi kèm với đó là dòng tiền quay lại thị trường khá ấn tượng trong phiên chiều, cho thấy tâm lý giao dịch chung trên thị trường đã bắt đầu chuyển sang trạng thái lạc quan hơn.

Xu hướng tăng ngắn hạn đã quay trở lại thị trường sau khi VN-Index thử thách thành công mốc 1.440 điểm.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu bluechips với kỳ vọng các cổ phiếu này sẽ là động lực dẫn dắt chỉ số chung VN-Index hướng tới ngưỡng 1.500 điểm, nhưng nên ưu tiên những doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý IV/2021 cũng như năm 2022.

Chứng khoán 25/11: Chuẩn bị công phá 1.500 điểm, hạn chế mua đuổi - 1

VN-Index được dự báo sẽ sớm "công phá" mốc 1.500 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Có thể tăng tỷ trọng những nhóm ngành nhiều tiềm năng cuối năm như xây dựng, xuất khẩu, bán lẻ

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Sự khởi sắc của dòng ngân hàng đã giúp cả 2 chỉ số VN-Index và VN30-Index vượt qua vùng đỉnh lịch sử trong ngày hôm qua; đa số các mã trong ngành này đều có mức tăng trên 3%, đặc biệt có 6/27 mã đã tăng hết biên độ.

Hiệu ứng tích cực từ nhóm cổ phiếu "vua" đã hấp dẫn dòng tiền đứng ngoài tham gia mạnh hơn khi bước vào phiên chiều, nhờ đó sắc xanh đã lan tỏa ra nhiều nhóm ngành hơn và số mã tăng tiếp tục áp đảo trên cả 3 sàn.

Agriseco Research cho rằng thị trường đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực trong phiên hôm qua, trong đó quan trọng nhất là việc dòng tiền đã xác nhận xu hướng quay trở lại với nhóm trụ cột khi thanh khoản tại nhóm VN30 tăng gần 94% so với phiên trước đó.

Xu hướng dịch chuyển về nhóm vốn hóa lớn của dòng tiền trong các phiên gần đây là điều khá tự nhiên sau khi thoát bớt vị thế tại nhóm midcap - penny và đã được dự báo từ trước.

Các yếu tố kỹ thuật khác như (1) RSI tiếp tục tăng điểm từ vùng trung tính và chưa tới ngưỡng quá mua, (2) Stochastic ngắn hạn đã xác nhận tín hiệu cắt lên và (3) NVI nằm trên đường bình quân 10 phiên đều đang cho thấy kênh tăng giá ngắn hạn của Index vẫn khá mạnh.

Agriseco duy trì quan điểm thị trường sẽ tiếp tục tích lũy đi lên trong các phiên tới và có thể sẽ vượt qua mốc 1.500 điểm khi bước vào tháng 12. Bên cạnh nhóm ngân hàng đang thu hút dòng tiền và có nhiều triển vọng đầu tư trong giai đoạn tới; nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng các nhóm ngành nhiều tiềm năng cuối năm như xây dựng, xuất khẩu, bán lẻ.

VN-Index tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, qua đó giúp chỉ số VN-Index và VN30 kết phiên ở mức đỉnh lịch sử mới. Và thanh khoản trong phiên hôm qua cũng có sự cải thiện và cao hơn mức trung bình cho thấy lực cầu mua lên là khá tốt và dòng tiền vẫn đang chảy vào thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 và mục tiêu gần nhất của chỉ số này là ngưỡng tâm lý 1.500 điểm có thể đạt được trong thời gian tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 25/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ lần lượt là 1.460 - 1.465 điểm (MA20) và hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420 - 1.425 điểm và đã mua thêm khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tận dụng những phiên tăng điểm để chốt lời một phần danh mục.

Chinh phục ngưỡng 1.500 điểm ngay trong tuần này

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên vượt đỉnh thuyết phục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và dòng tiền vào cuồn cuộn.

Đáng chú ý là nhóm VN30 cũng vượt đỉnh lịch sử và thanh khoản đột biến. Nhóm này vừa đóng vai trò lực kéo chủ yếu vừa tạo sự lan tỏa giúp nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp đà phục hồi, qua đó giúp thị trường đi lên bền vững trên diện rộng.

Thị trường đang được kỳ vọng sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm ngay trong tuần này.

Hạn chế mua đuổi khi thị trường đang ở vùng cản

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhóm Ngân hàng tăng mạnh và tạo động lực cho VN-Index vượt cản 1.483 điểm.

Với tín hiệu vượt cản và đóng cửa ở vùng giá cao trong phiên, cho thấy quán tính tăng của chỉ số vẫn còn và có khả năng tiến đến vùng 1.500 điểm. Đây là vùng cản tâm lý và cũng là vùng kỳ vọng lâu nay của thị trường nên có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng mạnh tại quanh 1.500 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời ngắn hạn một phần danh mục để tránh những biến động khó lường trong ngắn hạn tại vùng cản tâm lý 1.500 điểm. Đồng thời cũng nên hạn chế mua đuổi khi thị trường đang ở vùng cản.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Tin liên quan