Chứng khoán 19/11: Nên mua cổ phiếu gì?

(Dân trí) - Thị trường được cho là sẽ hồi phục kỹ thuật. Nhà đầu tư được khuyên chú ý dòng cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng thời tích lũy cổ phiếu dầu khí, cảng biển… đã bị điều chỉnh sâu ở phiên hôm qua.

Tích lũy cổ phiếu dầu khí, thủy sản, cảng biển, ngân hàng đã bị điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Cung cầu thị trường ngày hôm qua tỏ ra khá cân bằng khi chỉ số chủ yếu biến động trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, nhóm trụ cột lại suy yếu đáng kể khi bước vào phiên ATC, qua đó khiến VN-Index giảm 6 điểm và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày.

Dòng tiền phân hóa khá rõ rệt, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn thể hiện khá tiêu cực thì nhóm midcap - penny tiếp tục hút dòng tiền với nhiều mã "đua trần".

Chứng khoán 19/11: Nên mua cổ phiếu gì? - 1

VN-Index cần kiểm định lại ngưỡng 1.473 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Nhìn chung, nhóm có sức tăng mạnh nhất trong phiên là cổ phiếu của các công ty chứng khoán, đây cũng là nhóm được hưởng lợi từ việc thanh khoản tăng cao thời gian gần đây và hiệu ứng thông tin khi nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phát hành tăng vốn vào cuối năm.

Ngược lại, các ngành dầu khí, phân bón và thép gặp phải áp lực bán mạnh với rất nhiều mã giảm điểm sâu.

Agriseco Research đánh giá việc thị trường có những biến động đột ngột khi đáo hạn phái sinh là điều khá thường thấy và sẽ không gây ảnh hưởng lên xu hướng chung của chỉ số. Quan sát trong quá khứ, VN-Index thường có xu hướng hồi phục và lấy lại số điểm đã mất trong một vài phiên tới.

Hiện chỉ số VN30 cũng đã về sát mốc hỗ trợ 1.500 điểm, qua đó Agriseco kỳ vọng phiên 19/11 sẽ là cơ hội để các mã lớn phục hồi điểm số. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và chỉ nên bắt đầu hạ tỷ trọng khi VN-Index tiệm cận vùng cản cứng 1.500 điểm.

Đối với các nhóm còn nhiều triển vọng tăng giá nhưng đã điều chỉnh mạnh trong phiên hôm qua như dầu khí, thủy hải sản, cảng biển và ngân hàng thì có thể tích lũy thêm tại các nhịp điều chỉnh.

Thời điểm khá phù hợp để nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Nhìn chung, dòng tiền hiện không còn "nhiệt tình" với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như trước khi VN Index đã tăng khá mạnh kể từ nửa cuối tháng 10 và hiện đang tiệm cận ngưỡng 1.500 điểm, thể hiện qua sự phân hóa rõ nét của nhóm cổ phiếu "trụ" trong thời gian gần đây.

Mặc dù vậy, mức giảm của chỉ số chung trong phiên hôm qua là không quá lớn và thực tế chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy tạo nền ngắn hạn trong quá trình hướng tới các mốc điểm số cao hơn.

VCBS cho rằng, những chính sách ổn định nền kinh tế của chính phủ Việt Nam sau làn sóng dịch thứ 4 được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư và theo đó nâng đỡ chỉ số chung cũng như hạn chế khả năng chỉ số lao dốc sâu.

Theo đó, đây là thời điểm khá phù hợp để nhà đầu tư dài hạn có thể lựa chọn tích lũy một số cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn và triển vọng ổn định hoặc vẫn tăng trưởng tích cực trong giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.

Xu hướng thị trường không thay đổi, VN-Index có thể tăng điểm trở lại

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Lại thêm một phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 khá điển hình nữa khi mà lực mua hoặc bán gia tăng mạnh trong phiên ATC và hôm qua thì lực bán áp đảo khiến cho VN30 giảm 1,06%.

Tuy nhiên, với phiên giảm điểm tương đối nhẹ của chỉ số VN-Index (giảm 0,41%) thì xu hướng hiện tại của thị trường vẫn không có gì thay đổi và chỉ số này vẫn duy trì khả năng hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 19/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420- 1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỷ trọng nếu có nhịp test lại hỗ trợ 1.450 điểm lần nữa.

Khả năng phục hồi, chú ý cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng nhỏ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nhịp tăng/giảm đan xen kể từ đầu tuần dưới sức ép từ nhóm VN30. Với phiên giảm trên 1% hôm qua, chỉ số VN30 hiện đang ở ngưỡng hỗ trợ ứng với đỉnh tháng 6 và tháng 8 vừa qua, do vậy khả năng sẽ có những phiên hồi kỹ thuật trong phiên cuối tuần hoặc những phiên sắp tới.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn trong quá trình tìm các đỉnh cao mới khi dòng tiền chủ yếu tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là các cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Bất chấp thị trường điều chỉnh và vẫn trong xu hướng đi ngang suốt 9 phiên vừa qua nhưng số cổ phiếu chốt phiên tăng trần vẫn rất ấn tượng, điển hình như trong phiên 18/11 vẫn có tới 140 mã tăng trần.

Về kỹ thuật, thị trường có khả năng phục hồi trong phiên ngày 19/11 khi nhóm VN30 đang ở ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, dòng tiền vẫn tiếp tục hoạt động sôi nổi ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó đang chú ý là nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hoặc cổ phiếu của các ngân hàng nhỏ.

Quan sát ngưỡng kháng cự 1.473 điểm của VN-Index

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN30 tạm chuyển xuống mức tiêu cực với kháng cự MA20 tại vùng 1.515 điểm có thể được kiểm định lại. Trong khi đó, các chỉ số còn lại vẫn đang duy trì tín hiệu kỹ thuật tích cực.

Dự báo trong phiên 19/11 thị trường có thể sẽ có những nhịp hồi phục đầu ngày để chỉ số VN30 kiểm định vùng kháng cự MA20 tại 1.515 điểm trong khi VN-Index kiểm định lại kháng cự MA5 tại 1.473 điểm vừa đánh mất.

Nếu lực cầu giá cao không đủ mạnh giúp các chỉ số vượt lên trên các ngưỡng cản này, áp lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại về phía cuối ngày hoặc trong những phiên sau đó, không chỉ tại nhóm vốn hóa lớn và cả ở phân khúc đầu cơ khi mà các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index dù vẫn tăng điểm nhưng nền tảng thanh khoản hỗ trợ cho đà tăng không thực sự vững chắc.

Ngưỡng stoploss đối với chiến lược đầu tư tham chiếu theo chỉ số VN-Index hiện vẫn nằm tại mốc 1460 điểm. 

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.