Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu

(Dân trí) - Còn gần một tháng nữa mới tới trung thu, thế nhưng thời điểm này, sản xuất bánh trung thu đã vào mùa. Chỉ làm và bán tại nhà, nhiều người cũng thu riêng tiền lãi hơn 20 triệu/ngày.

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu

Tết trung thu chỉ có 1 ngày trong năm, nhưng các hoạt động kinh doanh thì đã bắt đầu từ trước đó hơn 1 tháng. Nhiều dân buôn bánh trung thu thậm chí còn nhận đơn hàng từ trước đó vài tháng để xếp lịch trả hàng.

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu - 1

Bánh trung thu handmade được nhiều người ưa chuộng

Để chuẩn bị cho mùa bánh năm nay, chị Ngọc Ánh (đường Láng, Hà Nội) đã phải tuyển thợ và đào tạo từ trước đó khá lâu. Chia sẻ với PV, chị Ánh cho biết: “Tôi đã vào mùa từ trước rằm tháng 7 một tuần. Thời điểm đó, tôi đã phải có 5 – 7 nhân viên liên tục thay nhau làm, do lượng hàng đã bắt đầu nhiều.”

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu - 2

Các cơ sở làm bánh trung thu đều đã vào mùa

“Nhân viên cũng phải tuyển mới, vì mỗi mùa tôi cũng chỉ tuyền 5 – 7 người đều là sinh viên. Mất công đào tạo 3 – 4 ngày, nhưng bù lại giá thuê sẽ rẻ hơn thuê người làm cố định”, chị Ngân nói.

Không có giờ cố định, nhưng thợ của chị Ánh cứ đi học về là lại qua xưởng để làm cho kịp đơn hàng giao cho khách. Dù còn lâu mới tới trung thu, nhưng chị Ánh cho biết: “Càng sát trung thu thì càng không có bánh trả cho khách. Thời gian đặt ít nhất phải 3 – 4 ngày trước khi nhận.”

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu - 3

Muốn có bánh sát trung thu, nhiều người phải chuyển tiền và đặt trước cả tháng

“Khách ăn quen bánh tôi làm mọi năm thì sẽ đặt và chuyển tiền trước đó cả tháng, để sát trung thu nhận hàng. Đặt sớm như vậy thì tôi sẽ có kế hoạch sản xuất cụ thể và trả bánh đúng thời hạn”, chị Ánh cho biết thêm.

Cũng đã kinh doanh bánh trung thu nhiều năm, chị Bích Ngân (TP Hồ Chí Minh) năm nay còn đầu tư thêm vào bao bì, mẫu mã để làm thương hiệu. Chị Ngân cho biết: “Năm ngoái, tôi chỉ dùng loại hộp thường, giá khá rẻ. Nhưng năm nay, tôi in thêm 1 nghìn vỏ hộp loại thiết kế riêng, mỗi vỏ có giá lên tới 64 nghìn đồng. Tuy mất thêm một khoản tiền, nhưng lượng bánh đặt cũng nhiều hơn hẳn.”

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu - 4

Bánh trung thu năm nay có rất nhiều loại nhân mới lạ như rượu hạt hoa quả

“Đơn hàng nhiều nhất lên tới 4.000 bánh, trị giá tới cả trăm triệu. Khách lấy số lượng lớn như vậy sẽ được chiết khấu mỗi bánh 1 – 2 nghìn đồng, tính ra trên tổng hóa đơn cũng đã cả chục triệu”, chị Ngân cho biết thêm.

Đang mùa làm ăn được, Góc bếp thơm bơ của chị Ngân thậm chí còn có lãi mỗi ngày hơn 20 triệu đồng. Vừa làm bánh, chị Ngân vừa tính nhẩm: “Lượng bánh trung bình mỗi ngày là gần 300 cái. Trừ hết các chi phí, loại bánh truyền thống tôi thu lãi khoảng 60 nghìn đồng/cái, bánh hiện đại khó và mất công hơn thì cao hơn 30 nghìn đồng/cái.”

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu - 5

Kinh doanh thời vụ cũng cho thu nhập rất tốt

“Lãi cao, nhưng công sức bỏ ra cũng nhiều. Gần như tôi và nhân viên phải làm tới tối muộn mới được nghỉ. Hơn nữa, cả năm cũng chỉ có hơn 1 tháng là vào mùa, nên cũng thu nhập này dồn cả vào thời điểm này”, chị Ngân chia sẻ thêm.

Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu - 6

Bánh trung thu truyền thống vẫn là sự lựa chọn của nhiều gia đình

Dù chỉ là kinh doanh thời vụ, nhưng thu nhập từ các hoạt động này rất tốt. Chỉ cần khéo tay và chịu khó thì bất kì một dịp lễ Tết nào cũng có thể tăng thu nhập cho những ai đam mê kinh doanh.

 Thế Hưng