Bộ Công Thương:

“Chưa có cơ sở khẳng định ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI”

Dân trí Thừa nhận có sai sót trong quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Vinataba, song Bộ Công Thương khẳng định, các quy trình bổ nhiệm ông này tại PVFI và Sabeco là đúng quy trình; chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng giám đốc công ty này.
>>Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải?
>>Ông Vũ Quang Hải liệu còn được tại vị ở Sabeco?
>>Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

Ông Vũ Quang Hải không bị kỷ luật tại PVFI

Chiều nay (15/8), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết, đã nhận được phản hồi của Bộ Công Thương về các kiến nghị liên quan đến những phản ánh, kiến nghị của hiệp hội này về công tác quản trị, nhân sự tại Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đang gây tranh cãi
Vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đang gây tranh cãi

Theo đó, văn bản của Bộ Công Thương cho biết, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) – là đơn vị được PVN ủy thác quản lý phần vốn tại PVFI, từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI.

Tháng 8/2010, Hội đồng quản trị PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức Ủy viên HĐQT PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Theo báo cáo của PVN, “việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên HĐQT và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC”.

Cũng theo báo cáo của PVN, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI.

Có sai sót trong tuyển dụng ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Vinataba

Liên quan đến việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên (KSV) và bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương cho biết, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải, ngày 29/5/2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

Ông Vũ Quang Hải là 1 trong 20 cán bộ được Bộ cử làm KSV (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó, ông Hải làm KSV kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Văn bản của Bộ Công Thương cũng cho biết, việc bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng cho ông Vũ Quang Hải là “để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm KSV hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của KSV”. Có 6 KSV đã được Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng.

“Các KSV này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ”, văn bản trả lời của Bộ Công Thương khẳng định.

Tuy nhiên, bộ này cũng thừa nhận: “Qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm KSV còn có sai sót”. Đồng thời cho biết, đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco

Văn bản này của Bộ Công Thương cũng đề cập đến quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về làm Thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Cụ thể, tháng 8/11/2014, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cương và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Theo đó, ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia HĐQT. Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự, xét đề nghị của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, ngày 4/2/2015, Bộ Công Thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và giao bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia HĐQT.

“Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco”, văn bản này khẳng định.

Theo báo cáo của Sabeco, sau khi ông Hải về nhận công tác, Sabeco đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào HĐQT bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và HĐQT Sabeco đã bổ nhiệm ông Hải giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định của Luật doanh nghiệp 2005 và Điều lệ tổ chức hoạt động của Sabeco 2013.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng cho biết, văn bản 651/TTg-ĐMDN ngày 8/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã cổ phần hóa về SCIC cũng không có Sabeco và Habeco.

Trong năm 2012, 2015, 2016, Bộ Công Thương đã 4 lần báo cáo Thủ tướng các phương án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco. Tuy nhiên, Bộ cũng thừa nhận “việc chậm xin phép Chính phủ cho Sabeco niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán là chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư”. Đồng thời cam kết, thời gian tới, bộ sẽ báo cáo Chính phủ xem xét cho Sabeco được niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM.

Bích Diệp