Chủ tịch Vietcombank chia sẻ về lợi nhuận, "của để dành" và 3 trụ cột

(Dân trí) - Trong quý 1 năm nay, lợi nhuận của Vietcombank ước đạt 7.000 tỷ đồng, chiếm 28% kế hoạch cả năm (25.200 tỷ đồng).

Chỉ số dự báo kinh tế phục hồi tích cực, triển vọng ngân hàng sáng sủa

Ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Vietcombank nhận xét: 3 tháng đầu năm nền kinh tế thế giới đã trở lại mạnh mẽ hơn nhờ tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 được đẩy nhanh, các doanh nghiệp kỳ vọng nhiều hơn vào sự phục hồi và hoạt động đầu tư cũng mạnh mẽ hơn. Kinh tế thế giới đã có sự tăng trưởng dương. Gần đây nhất, các tổ chức như WB và IMF đã đưa ra dự báo lạc quan về tăng trưởng 2021 tới 4 - 5%, là mức cao nhất nhiều năm.

So với thời điểm trước Covid-19 mức tăng trưởng đó không nhiều, nhưng một năm để tăng trưởng trở lại thì đó lại là con số rất quan trọng, một chỉ báo kinh tế thế giới có hình tăng trưởng chữ V, chứng tỏ niềm tin vào sự phục hồi rất mạnh mẽ.

Chủ tịch Vietcombank chia sẻ về lợi nhuận, của để dành và 3 trụ cột - 1
Ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Vietcombank vừa có những chia sẻ thú vị về sự phát triển của Vietcombank.

Với Việt Nam, đầu năm nay tái bùng phát dịch bệnh nhưng với sự thành công của Chính phủ trong kiểm soát dịch, kinh tế vẫn tăng trưởng 4,48%, cao hơn 68% so với mức hơn 3,68% cùng kỳ. Sự kỳ vọng của các doanh nghiệp và nền kinh tế khởi sắc đã tác động tích cực lên hoạt động ngân hàng, với mức tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng đạt hơn 2%.

Ngân hàng Nhà nước đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng gồm 12 - 14%; 10-12% và 7-8% tùy tình hình, diễn biến của dịch bệnh. Với quý 1 năm nay tăng trưởng mạnh như vậy, ông Thành tin rằng mức tăng trưởng tín dụng cả năm chắc chắn vượt 10%.

Tín dụng thông thường tăng cao vào những tháng cuối năm, thậm chí quý 1 gần như không có tăng trưởng nhưng năm nay đã tăng trưởng 2,2 % là chỉ báo sự phục hồi kinh tế khá tích cực. Qua đó cho thấy triển vọng của ngành ngân hàng cũng sáng sủa.

Hơn 100.000 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng

Với Vietcombank, ngân hàng này được Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 10,5%. Theo đánh giá của Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành, đây là con số khá cao. Xét về con số tăng trưởng, đây không phải cao nhất nhưng về quy mô tăng trưởng thì không ngân hàng nào có thể vượt qua.

Trong nhóm ngân hàng Nhà nước, 3 ngân hàng còn lại là VietinBank, BIDV, Agribank được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 6-7,5%; còn những ngân hàng cổ phần được giao chỉ tiêu 11-12% do quy mô thấp nên với 10,5% của Vietcombank được đánh giá là quy mô cao nhất của thị trường.

Năm 2020, Vietcombank được giao chỉ tiêu tăng trưởng từ đầu năm khoảng 10%, nhưng đến quý 3, con số này được điều chỉnh tăng lên 14% dựa trên chất lượng tín dụng tốt, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp. Con số này cao gấp hơn 2 lần mức tăng trưởng bình quân của 3 ngân hàng còn lại.

Chủ tịch Vietcombank chia sẻ về lợi nhuận, của để dành và 3 trụ cột - 2
Trong quý 1 năm nay lợi nhuận của ngân hàng ước đạt 7.000 tỷ đồng.

"Trong quý 1, Vietcombank đã tăng trưởng tín dụng khoảng 3,7%, là mức cao nhất trong cùng kỳ của nhiều năm, với đà này nếu được giao 14% cả năm cũng hoàn toàn thực hiện được", ông Thành nói.

Dữ liệu do ông Thành cung cấp cho thấy, hiện Vietcombank có trên 100.000 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng đang cho các tổ chức tín dụng khác vay và gửi tại Ngân hàng Nhà nước. Do đó trong quý 1 năm nay Vietcombank đặt ra không tăng trưởng nguồn vốn, để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

"Vì 100 đồng mà anh sử dụng đến 80 đồng thì sẽ hiệu quả hơn 100 đồng chỉ sử dụng 73 đồng. Tín hiệu điều hành ra thị trường của Vietcombank hiện nay là lãi suất so với các ngân hàng thương mại Nhà nước thấp hơn các kỳ hạn bình quân khoảng 0,2%; còn so với các ngân hàng cổ phần thấp hơn", ông Thành phân tích.

3 trụ cột tăng trưởng

Đánh giá về sự tăng trưởng của Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết ngân hàng có 3 trụ cột chính, đó là tiền gửi giá rẻ, bán lẻ và thu dịch vụ.

Với trụ cột thứ nhất, Vietcombank hiện có nguồn tiền giá rẻ quy mô lớn nhất hệ thống (dưới 2%), tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ngày càng tăng.

Về trụ cột thứ hai, từ năm 2013 (thời điểm ông Thành làm Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước chuyển qua Vietcombank), ngân hàng đặt mục tiêu đứng đầu bán lẻ, khi ấy có vẻ "nhiều người buồn cười", coi như ý tưởng "từ trên trời" vì ngân hàng đang có thế mạnh về bán buôn (danh mục bán buôn chiếm trên 80%); song lãnh đạo ngân hàng vẫn thuyết phục được các nhà đầu tư như Mizuho và đưa vào chiến lược phát triển, với việc thiết lập một loạt các KPI, phân loại thế nào là chi nhánh bán buôn, chi nhánh bán lẻ...

Đến cuối năm 2020 (tức là sau 6 năm thực hiện), tỷ trọng dư nợ bán lẻ trong tổng dư nợ của Vietcombank đã tăng lên 54% và con số này còn tăng tiếp trong 3 tháng đầu năm nay.

Trụ cột thứ 3 là thu dịch vụ, mảng này đã tăng nhanh trong thời gian qua, hiện chiếm tỷ trọng 26% trong tổng thu nhập của ngân hàng.

Một con số ấn tượng trong năm 2020 của Vietcombank là tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu. Tại thời điểm cuối năm 2020, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu đạt 380%, là mức cao kỷ lục trong ngành ngân hàng từ trước tới nay, cũng bỏ xa các ngân hàng còn lại.

Theo chia sẻ của ông Nghiêm Xuân Thành, ngân hàng rất thận trọng trong dự phòng, trích lập đầy đủ. Chẳng hạn theo quy định thì với các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo là bất động sản sẽ được loại trừ 35% và chỉ phải trích 65% nhưng ngân hàng chỉ đưa tỷ lệ loại trừ về 1-2% coi như vẫn trích lập đủ 100%. Hay cả những khoản được cơ cấu theo chương trình, chính sách của Nhà nước, ví dụ một số khoản tín dụng cấp cho Vinafood1 hay Vietnam Airlines sẽ không phải trích lập dự phòng, nhưng ngân hàng vẫn dự phòng.

"Quy định chỉ yêu cầu trích lập tối thiểu chứ không yêu cầu tối đa, cơm không ăn gạo còn đó, lại an toàn cho ngân hàng, đúng thông lệ quốc tế", ông Thành nói và cho biết thêm quý 1 năm nay ngân hàng trích lập thêm dự phòng được 2.000 tỷ đồng.

Chia sẻ về hiệu quả kinh doanh, người đứng đầu Vietcombank tiết lộ, trong quý 1 năm nay lợi nhuận của ngân hàng ước đạt 7.000 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch cả năm (25.200 tỷ đồng).

Với 3 trụ cột đang tăng trưởng mạnh mẽ, đà tăng trưởng đã có trong quý 1, ngân hàng tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh tăng trưởng 10% đặt ra cho năm nay. Năm 2020, ngân hàng này chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp và người dân thông qua 5 đợt điều chỉnh giảm lãi suất, với mức giảm tổng cộng 4.100 tỷ đồng trên hệ thống.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn có thêm nhiều "của để dành" khác như khoản lợi nhuận trích dần từ thỏa thuận bảo hiểm với FWD, cộng với việc nếu thoái vốn ở MB, Eximbank thì tình hình sẽ còn tốt hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm