1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chủ đầu tư dự án căn hộ Marina Tower nói gì về an toàn PCCC?

“Chủ đầu tư dự án căn hộ không thể làm một cách qua loa, lấy lệ. Các thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC) được lựa chọn để trang bị phải thực sự có chất lượng, được kiểm định, đặt ở vị trí thuận tiện dễ sử dụng”, ông Nguyễn Quốc Vy Liêm - Quyền Phó Tổng Giám đốc LDG Group, chủ đầu tư dự án Khu căn hộ Marina Tower tại Bắc Sài Gòn chia sẻ về vấn đề an toàn cháy nổ tại các căn hộ cao tầng.


Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Quyền Phó Tổng Giám đốc LDG Group

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Quyền Phó Tổng Giám đốc LDG Group

Cư ngụ tại các căn hộ cao tầng, hầu như người dân nào cũng lo lắng về an toàn cháy nổ. Trong vai trò là chủ đầu tư của các dự án căn hộ, ông có ý kiến thế nào?

Xây dựng một hệ thống PCCC đúng quy trình, đảm bảo chất lượng không chỉ đảm bảo an toàn cho cư dân mà còn thể hiện uy tín, sự quan tâm đến khách hàng của chủ đầu tư vì đây là nơi sinh sống của hàng trăm thậm chí là hàng ngàn nhân khẩu.

Rất nhiều công trình nhà ở, căn hộ cao tầng vẫn đầy đủ các thiết bị PCCC nhưng khi xảy ra sự cố lại không sử dụng được?

Trang bị hệ thống PCCC không thể làm một cách qua loa, lấy lệ để đối phối với các quy định, quy chuẩn của pháp luật. Khi đầu tư xây dựng căn hộ, việc đảm bảo các thiết bị phòng cháy chửa cháy từ bình chữa cháy, chuông báo cháy, thang cứu hộ… được chọn để kiểm tra đảm bảo đúng chất lượng, được kiểm định chặt chẽ, an toàn, thuận tiện dễ sử dụng. Đồng thời, chủ đầu tư phải có những buổi huấn luyện, hướng dẫn cư dân biết cách sử dụng các thiết bị và vị trí để người dân có thể sử dụng khi xảy ra cháy nổ, tai nạn.

Được biết, Marina Tower là dự án khu căn hộ đầu tiên của LDG Group trong phân khúc nhà ở này, vậy chủ đầu tư sẽ trang bị phương tiện gì để phục vụ công tác PCCC và đảm bảo an toàn cho cư dân?

Marina Tower tại Bắc Sài Gòn là dự án căn hộ tâm huyết đầu tiên của LDG Group chúng tôi tại TP.HCM. Chính thức công bố vào cuối tháng 4/2017, Marina Tower được xây dựng trên quy mô 10.000m2, cao 19 tầng với hơn 800 căn hộ được thiết kế theo tiêu chuẩn Singapore.

Khu căn hộ Marina Tower của LDG Group được đông đảo khách hàng quan tâm
Khu căn hộ Marina Tower của LDG Group được đông đảo khách hàng quan tâm

Chính vì dự án có 19 tầng nên không thể xem thường hệ thống PCCC. Về mặt thiết kế, để hạn chế nguy cơ xảy ra cháy nổ một cách tối ưu nhất, LDG Group ưu tiên thiết kế tạo thông thoáng ở mọi căn hộ và hệ thống khe gió thông tầng sẽ giúp tản nhiệt của khu căn hộ tối đa.

Bên cạnh đó, mỗi khối căn hộ đều có lối thoát hiểm được bố trí dọc theo hệ thống thang máy để cư dân có thể tiếp cận nhanh nhất khi xảy ra tại nạn cháy nổ. Hệ thống thang dây thoát hiểm cũng được bố trí tại hành lang căn hộ ngay mặt thoáng để người dân dễ dàng sử dụng khi cháy nổ xảy ra.

Thêm vào đó, cửa căn hộ Marina được làm từ vật liệu chống cháy, có thể chịu được nhiệt độ cao trên hai tiếng để đảm bảo thời gian và an toàn cho người trong nhà có thể thoát ra khỏi căn hộ, hạn chế tối đa thương vong đồng thời ngăn cháy lan ra các khu vực xung quanh.

Với quan niệm “nước xa không cứu được lửa gần”, Marina Tower có hệ thống máy bơm chữa cháy đồng đều với công suất cung cấp nước từ nhỏ đến lớn, hệ thống trục ống xuyên suốt các tầng toà nhà. Trung tâm báo cháy hoạt động ngay trong khu vực của ban quản lý kết nối với hệ thống báo cháy, báo khói được lắp đặt khắp mọi nơi trong tòa nhà.

Phòng khi xảy ra sự cố cháy nổ thường dẫn đến mất điện hoàn toàn, Marina Tower cũng được bố trí hệ thống đèn sự cố dọc theo cầu thang, giúp thuận tiện thoát hiểm cũng như cứu nạn cứu hộ.

Thế nhưng, việc phòng ngừa bao giờ cũng quan trọng hơn phải không thưa ông?

Đúng thế, việc hạn chế nguy cơ cháy nổ quan trọng và ưu tiên hơn công tác chữa cháy. Do đó, các tòa nhà luôn được quản lý và kiểm soát chặt chẽ với các quy định về an toàn cháy nổ nghiêm ngặt. Đồng thời hệ thống các thiết bị cảnh báo cháy nổ cũng luôn được bảo trì và giám sát thường xuyên. Bên cạnh đóm hệ thống camera giám sát hiện đại, hệ thống báo khói, cháy nổ cực nhạy và các thiết bị hiện đại khác sẽ giúp cho công tác hạn chế nguy cơ cháy nổ được hiệu quả và triệt để… bằng việc nhanh chóng phát hiện sự cố để kịp thời xử lý mọi nguy cơ phát sinh cháy nổ.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ có những hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ, huấn luyện các thao tác sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Xin chân thành cám ơn ông.

Thanh Tân