"Choáng" với 11.000 ô tô đăng ký trước bạ ngay ngày đầu giảm lệ phí

Mai Chi

(Dân trí) - Tuy nhiên, với lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến tại các điểm thu, Tổng cục Thuế cũng đưa ra những khuyến nghị nhằm giảm tải, đảm bảo an toàn trong Covid-19.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, số lượng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước thực hiện đăng ký nộp lệ phí trước bạ trong ngày 1/12 đã đạt mức 11.286 xe, gấp gần 10 lần so với những ngày cuối tháng 11 là 1.187 xe.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân ô tô sản xuất lắp ráp tăng đột biến là chính sách giảm lệ phí xe trước bạ mà Chính phủ vừa ban hành tại Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, từ ngày 1/12 năm nay đến hết ngày 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Choáng với 11.000 ô tô đăng ký trước bạ ngay ngày đầu giảm lệ phí - 1

Giảm lệ phí trước bạ tạo điều kiện để người dân mua ô tô rẻ hơn, kích cầu tiêu dùng (Ảnh: VNN).

Việc giảm phí trước bạ sẽ làm giảm đáng kể chi phí lăn bánh một chiếc xe ô tô mới được lắp ráp trong nước. Trong khi đó lượng xe nhập khẩu tiêu thụ không có biến động quá lớn (giảm từ 1.300 chiếc xuống còn 1.079 chiếc).           

"Có thể thấy, chính sách giảm thuế đã kích cầu tiêu dùng cũng như thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng mở rộng đầu tư" - phía Tổng cục Thuế cho hay.

Không chỉ có vậy, việc lượng xe ô tô tiêu thụ lớn cũng tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách, góp phần đảm bảo các cân đối vĩ mô, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo phản ánh của các Cục Thuế, lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ mới đã tăng đột biến tại các điểm thu.

Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân, để giảm thời gian làm thủ tục và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tránh ùn tắc tại cơ quan thuế, người dân, doanh nghiệp sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế là Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MB.

Sau đó, các tổ chức, cá nhân đến cơ quan cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan thuế chuyển sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và TPHCM có thể thực hiện khai trực tuyến. Người nộp thuế có thể lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM