1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đồng Tháp:

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả

Cho trái dưa hấu còn non vào thùng gỗ, đến cuối vụ, nông dân tỉnh Đồng Tháp mở thùng gỗ ra thu được trái dưa dấu hình vuông, dưa hấu hình thỏi vàng. Mỗi quả nặng từ 2,5- 4kg, in chữ thư pháp và bán được giá tiền triệu.

Ông Trần Văn Cưng, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa thu hoạch dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng bán vào dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 1

Gia đình ông Trần Văn Cưng ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp hoạch dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 2

Mở thùng gỗ thu sản phẩm dưa hấu vuông ở Đồng Tháp

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 3

"Vụ dưa hấu Tết này, tôi chọn khoảng 600 dưa hấu Kim Hồng đủ chuẩn để tạo hình vuông, tạo hình thỏi vàng (hai sản phẩm tạo hình này đều in chữ thư pháp). Theo đó, cuối vụ có 400 trái đạt để bán" - ông Cưng nói.

Về giá bán, theo ông Cưng, dưa hấu vuông 1 triệu đồng/cặp, dưa hấu thỏi vàng 1,5 triệu đồng/cặp. Đây là giá bán cho thương lái (chủ yếu ở TP.HCM) đến tận ruộng dưa thu mua. Ngoài thị trường, dưa hấu tạo hình của ông Cưng được các thương lái bán lại với giá dao động từ 3-4,5 triệu đồng/cặp.

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 4

Dưa hấu vuông được bán tại ruộng với giá 1 triệu đồng/cặp

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 5

Ông Trần Văn Cưng, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp có 400 trái dưa tạo hình vuông, thỏi vàng đạt chuẩn để bán

Ông Cưng cho biết, dù bán với giá cao hơn gấp nhiều lần so với dưa hấu truyền thống, nhưng dưa hấu tạo hình vẫn hút hàng do người tiêu dùng thích chưng vào dịp tết. Hiện dưa hấu tạo hình của ông đã bán gần hết.

Theo phóng viên tìm hiểu, khác với khuôn nhựa mà một số ít nông dân ở ĐBSCL đang làm, khuôn của ông Cưng dùng để tạo hình dưa hấu làm bằng gỗ rất chắc chắn.

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 6

Dưa hấu vuông chữ thư pháp của nông dân tỉnh Đồng Tháp

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 7

Dưa hấu thỏi vàng chữ thư pháp của nông dân tỉnh Đồng Tháp

"Làm khuôn bằng nhựa tạo ra sản phẩm dưa hấu tạo hình không đẹp bằng khuôn gỗ vì sức nóng bên khuôn nhựa cao hơn, tỷ lệ đạt thấp hơn, giá bán được không cao" - ông Cưng chia sẻ.

Ông Cưng cho biết, dưa hấu tạo hình rất khó, phải kỳ công tạo ra 1 khuôn gỗ (chi phí khoảng 250.000  đồng/khuôn), rồi lựa chọn những trái dưa non đạt chuẩn cho vào thùng, đóng lại.

"Sau đó phải liên tục chăm sóc, bón phân, cho nước vào ruộng một cách hợp lý, cân đối. Đến cuối vụ mở ra sẽ có hình dạng theo ý muốn nhưng tỷ lệ đạt cao lắm cũng chỉ từ 60-70%" - ông Cưng nói.

Cho dưa hấu vào thùng gỗ, cuối vụ mở ra bán tiền triệu mỗi quả - 8

Ông Trần Văn Cưng còn bán dưa hấu Kim Hồng chưa tạo hình với giá 15.000 đồng/kg

Ngoài sản phẩm độc, lạ trên, ông Cưng còn bán dưa hấu Kim Hồng chưa tạo hình với giá 15.000 đồng/kg (loại có trọng lượng từ 2,5- 4kg).